Rss Feed

cơm

, đã xem 2671, 
cơm

Trẻ từ 2 tuổi trở lên, ăn cháo và uống sữa không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Do đó đây là thời điểm chuyển cho bé ăn cơm

  • Lý do nên tập cho trẻ ăn cơm
1. Cho trẻ ăn cháo hoặc thức ăn xay nhuyễn lâu trẻ sẽ rất dễ biếng ăn bởi cho dù bạn cố gắng thay đổi thành phần thức ăn đa dạng nhưng món ăn vẫn có hương vị tương tự nhau. Và khi lười ăn thì trẻ sẽ dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch yếu.

2. Trẻ từ 2 tuổi trở lên, trẻ tiêu hao năng lượng nhiều hơn do sức vận động và nhu cầu vui chơi, học hỏi tăng lên. Ăn cháo hoặc uống sữa không thôi sẽ khó lòng đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.

3. Nếu chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, phần hàm của trẻ sẽ ít được vận động do ít phải nhai. Hậu quả là xương hàm kém phát triển. Cung hàm hẹp sẽ không đủ chỗ cho các răng khôn mọc sau này, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch.

  • Thời điểm phù hợp cho trẻ ăn cơm?
Khi trẻ được 2 tuổi, đã mọc đủ 20 răng sữa thì phải cho trẻ ăn cơm. Tuy nhiên để trẻ có thể ăn cơm được vào lúc này thì cha mẹ phải tập nhai cho trẻ ngay từ lứa tuổi ăn dặm:

- 6 tháng tuổi: cho trẻ ăn bột loãng rồi chuyển dần sang bột đặc.

- 9 tháng tuổi: cho trẻ chuyển qua cháo, khi nấu cháo không nên xay nhuyễn quá. Các thức ăn như thịt, rau xanh chỉ băm nhỏ là được.Như vậy sẽ kích thích trẻ tập nhai.

Khi trẻ được 1 tuổi cùng với chế độ ăn cháo đặc thì mẹ nên tập cho trẻ ăn vài thìa cơm nát trước bữa cháo. Cho trẻ ngồi ăn với gia đình, thỉnh thoảng đút cho bé một vài miếng nhỏ thức ăn có trong mâm như miếng rau, thịt hay cá, trứng để bé tập nhai và quen dần với mùi vị nhiều loại thức ăn.

  • Cách nấu cơm nát 
Bạn có thể nấu cơm nát như sau:

- Chọn loại gạo mới, ngon nấu lên được hạt cơm mềm, hơi nở.

- Nếu nhà bạn có lò vi sóng, bạn có thể chế biến cơm nát thật nhanh bằng cách lấy 1 chén cơm từ nồi cơm gia đình và cho 1 ít nước sôi vào trộn đều, đặt chén cơm vào lò vi sóng khoảng 2 phút là được cơm nát.

- Nếu bạn muốn nấu riêng cơm nát: đun sôi 150ml nước, đổ 50 gạo đã vo sạch và để ráo nước vào rồi đun nhỏ lửa tới khi chín.

Thời gian chế biến

  • Thời gian chuẩn bị :
  • Thời gian nấu, pha chế hoặc chế biến :
  • Tổng thời gian thực hiện :

Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cơm sản phẩm:
  • Năng lượng: 130000 calories
  • Lượng protein: 2.4 g
Đã xem 2671
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
4.7  Click để đánh giá bài viết

Một số món ăn khác

Cháo tôm rau dền

Cháo tôm rau dền là món ăn rất bổ dưỡng cho những bé biếng ăn, thiếu chất hay suy dinh dưỡng

Sữa Friso

Sữa Friso cho trẻ em mầm non

Sữa đậu nành

Cách làm sữa đậu nành, tác dụng của sữa đậu nành và các lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành