Rss Feed

Mẹ kể bé nghe:Chuyện cổ tích về loài người

Đăng lúc: . Đã xem 3707 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Kể chuyện cho bé
“Chuyện cổ tích về loài người” của nhà thơ nổi tiếng Xuân Quỳnh. Hôm nay, Vườn cổ tích sẽ kể cho các bé nghe câu chuyện cổ tích về loài người được chuyển thể từ bài thơ trên với mục đích giúp các bé dễ hiểu và nắm bắt được một cách đầy đủ nhất nội dung cũng như ý nghĩa của bài thơ!
Chuyện cổ tích về loài người

Chuyện cổ tích về loài người

Chuyện là cách kể ngược về sự xuất hiện của loài người trên trái đất một cách rất thú vị. Từ đó khẳng định vai trò quan trọng của trẻ em – những mầm non đáng yêu rất cần được cha mẹ và người lớn bảo vệ.

Ngày xửa ngày xưa, bầu trời và mặt đất đều tối tăm, không có lấy một nhành cây, ngọn cỏ, cũng không có bất kì màu sắc gì. Khắp nơi đều thiếu vắng sự sống. Và rồi trên Trái đất thân yêu của chúng ta, tạo hóa đã ban tặng những em bé rất dễ thương, đáng yêu. Mắt chúng sáng lắm trong veo và hồn nhiên nhưng chúng chưa thấy được gì đâu. Thế rồi, mặt trời nhô lên cao tròn vành vạnh và soi sáng khắp không gian giúp cho những đôi mắt ấy được thấu tỏ.

Màu xanh bắt đầu từ ngọn cỏ cao bằng gang tay và nhỏ như sợi tóc, màu đỏ thì bắt đầu từ bông hoa nhỏ xíu như cái cúc. Những chú chim líu lo cất tiếng hót, làm bầu bạn với trẻ em và đem lại nguồn vui cho vạn vật. Gió nâng tiếng hót bay cao bay xa tới muôn trung mây, muôn trùng dặm.

Muốn trẻ con được tắm, sông suối bắt đầu xuất hiện đem đến dòng nước ngọt mát lành. Biển mênh mông sóng vỗ, đem lại nhiều cá to. Những cánh buồm lớn đưa trẻ em đi xa tới những chân trời mới, tìm tòi và khám phá.

Nhưng trẻ thơ cần lắm vòng tay của mẹ, lời ru ngọt ngào, tình yêu thương lớn lao vô bờ bến nên mẹ sinh ra để nâng niu, chăm sóc, dỗ dành. Những câu ca dao vọng về với cái bống cái bang, cánh cò trắng bay lả bay la, cây đa, mái nước, sân đình là quê hương thân thương hiện lên qua bao câu hát ru của bà, của mẹ. Nào sự tích thánh Gióng, sự tích trầu cau, sự tích Sọ Dừa, chuyện cô Tấm ở hiền, Lý Thông ở ác,… lần lượt hiện ra qua giọng kể ấm áp của bà, đưa trẻ em vào những miền cổ tích cực lạc. Nào ông Bụt, bà tiên, nào hoàng tử, công chúa xuất hiện trong giấc mơ của trẻ em về một cuộc sống tươi đẹp, ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác, người tốt nhất định được hưởng hạnh phúc, kẻ ác nhất định bị trừng trị thích đáng.

Không chỉ cần lời ru và những câu chuyện cổ tích, bố sinh ra dạy cho trẻ tri thức và hiểu biết. Bố dạy em biết ngoan, biết vâng lời, dạy cho em cách suy nghĩ, cách sống sao cho đúng đắn. Từ bước đi đầu đời cho tới những bến bờ tri thức rộng lớn, bố luôn đồng hành cùng trẻ em. Rồi cái bàn, cái ghế, cái bảng, cục phấn, thầy cô dùng chúng đem tới con chữ cho trẻ em ngây ngô tập viết.

Mọi vật trên Trái Đất này xuất hiện là nhờ sự có mặt của con người, của các bé đó. Các bé có thấy được vai trò quan trọng của mình sau khi nghe Chuyện cổ tích về loài người không? Các bé hãy nhớ phải ngoan, phải học giỏi để không phụ sự chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ của ông bà, cha mẹ và thầy cô nhé!

Các bậc cha mẹ hãy dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất vì các em là những mầm non yếu ớt cần được che chở, bảo vệ, là tương lai của đất nước. Trẻ em luôn xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất!

Nguồn tin: Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới