Rss Feed

Kể chuyện "Quả bầu tiên" cho bé

Đăng lúc: . Đã xem 4061 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kể chuyện cho bé
Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ nên kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích để gieo vào tâm hồn bé ý thức sống nhân văn, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người.
Kể chuyện "Quả bầu tiên" cho bé

Kể chuyện "Quả bầu tiên" cho bé

Quả bầu tiên 

Ngày xửa ngày xưa có một chú bé con nhà nghèo, nhưng vô cùng tốt bụng. Chú luôn luôn sẵn lòng giúp đỡ, chăm sóc mọi người, mọi vật xung quanh mình. Vì thế mỗi độ xuân về, chim chóc lại ríu rít kéo nhau tới làm tổ, hót vang quanh nhà chú bé.

Một hôm có một con cáo ở đâu mò tới bắt chim én ở đầu nhà chú bé. Con én non nớt bị rớt xuống đất gãy cánh. Chú bé vội lao ra cứu chim én. Nhờ sự chăm sóc tận tình của chú bé, con én đã khỏi đau. Mùa thu đến, nhìn lên trời thấy từng đàn én hối hả bay đi tránh rét ở phương Nam, con én nhỏ phân vân nửa muốn bay theo đàn, nửa lại lưu luyến không nỡ rời chủ bé.

Hiểu được lòng én, chú bé âu yếm bảo :
- Én cứ bay theo đàn đi kẻo mùa đông lạnh lắm. Đến mùa xuân ấm áp thì én lại trở về với anh.

Nói xong chú bé tung con én nhỏ lên trời. Con én dang cánh chấp chới bay trên nền trời xanh biếc của mùa thu. Nó nhập vào một đàn én lớn đang trên đường di cư về những xứ sở ấm áp phương Nam. Con én nhỏ mau chóng tìm được niềm vui giữa bạn bè, nhưng nó không thể nào quên chú bé.

Mùa xuân tươi đẹp đã tới. Con én nhỏ tìm về ngôi nhà đơn sơ nhưng đầm ấm tình thương của chú bé. Nó kêu lên thành tiếng mừng vui khi thấy chú bé đang ngồi đan sọt giữa sân. Đôi cánh én chao liệng sà xuống và én thả trước mặt chú bé một hạt bầu.

Chú bé vùi hạt bầu xuống đất. Chẳng bao lâu, hạt bầu đã nảy mầm thành cây. Cây bầu lớn nhanh như thổi, ra hoa, kết thành quả. Nhưng chưa, quả bầu to khổng lồ, cả nhà bé mới khiêng về được một quả. Khi bổ ra... Ôi ! Thật kì diệu ! Trong quả bầu đầy vàng bạc, châu báu và thức ăn ngon.

Tên địa chủ trong vùng nghe được chuyện ấy. Hắn cũng muốn được chim én cho nhiều quả bầu tiên. Hắn bèn tìm cách bắt một con én rồi bẻ gãy cánh. Sau đó hắn giả vờ thương xót con én rồi đem về nuôi.

Đến mùa thu, khi nhìn lên trời thấy đàn én đầu tiên xuất hiện, hắn vội vàng ném con én lên trời và bảo :
- Bay đi én con ! Mau kiếm hạt bầu tiên vê đây cho ta !

Con én khốn khổ bay đi. Mùa xuân năm sau nó cũng trở về và đem theo một hạt bầu. Tên địa chủ hí hửng đem gieo và ngày đêm canh giữ. Khi quả bầu đã già, hắn bảo mọi người khiêng về rồi đuổi tất cả ra. Hắn đóng của lại rồi một mình bổ quả bầu tiên. Quả bầu vừa được bổ ra, vàng bạc chẳng có, chỉ có rắn rết. Rắn rết từ trong quả bầu xông ra cắn chết tên địa chủ tham lam, độc ác.

Mẹ kể bé nghe câu chuyện
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới