Rss Feed

Kể chuyện 'Cây tre trăm đốt" cho bé

Đăng lúc: . Đã xem 3232 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kể chuyện cho bé
Mẹ kể bé nghe câu chuyện cổ tích Việt Nam "Cây tre trăm đốt"
Kể chuyện 'Cây tre trăm đốt" cho bé

Kể chuyện 'Cây tre trăm đốt" cho bé

Cây tre trăm đốt

Ngày xưa, ở làng kia có một lão nhà giàu. Lão thuê một anh nông dân nghèo, khoẻ mạnh đê cày ruộng cho lão. Lão nhà giàu nhiều thóc, nhiều tiền nhưng tính tình lại keo kiệt. Lão rất sợ phải trả tiền công cày cho anh nông dân, vì thế lão suy tính ngày đêm. Cuối cùng lão đã nghĩ ra một kế để lừa anh. Lão nhà giàu cho gọi anh nông dân đến và dỗ dành :
-     Anh chịu khó cày ruộng cho ta trong ba năm. Hết thời gian đó, ta sẽ cho anh cưới con gái ta.
Anh nông dân thật thà tin ngay vào lời của lão. Hết vụ mùa đến vụ lúa chiêm, không quản nắng mưa, sương gió, anh chăm chỉ cày bừa trên cánh đồng của lão nhà giàu. Mỗi mùa gặt, anh thu về cho lão ta rất nhiều thóc lúa. Nhà lão đã giàu lại càng giàu hon nữa.
Thấm thoắt ba năm đã trôi qua, thời hạn làm thuê của anh nông dân đã hết. Lão nhà giàu không muốn cho anh nông dân nghèo khổ cưới con gái lão, lão lại tìm mưu kế đánh lừa anh. Lão nhà giàu gọi anh đến và bảo :
-     Con ơi, bấy lâu nay con đã chăm chỉ làm việc, ta sẽ cho cưới con gái ta. Bây giờ, con phải vào rừng tìm cho được cây tre trăm đốt, đem vể đày để làm đũa cho cả làng ăn cỗ cưới.
Anh nông dân thật thà, vác dao đi ngay vào rừng để chặt tre.
Đợi anh nông dân đi khỏi làng. Lão nhà giàu bèn gả con gái lão cho một tên nhà giàu khác ở trong làng. Lão cho giết bò, giết lợn, nấu xôi, mở rượu làm cỗ cưới linh đình.
Trong khi lão nhà giàu làm cỗ thì anh nông dân một mình lang thang trong rừng. Anh ngả hết cây tre này đến cây tre khác. Anh cẩn thận đếm từng đốt trên các cây tre nhưng chẳng cây nào có đủ một trăm đốt. vẫn mặc cho gai làm rách cả áo, xước cả da, cây tre đổ xuống, anh đếm đi, đếm lại vẫn chỉ có hơn bốn mươi đốt. Anh buồn quá, ngồi bên đống tre đốn dở và khóc. Bỗng nhiên anh thấy một ông lão đầu tóc bạc phơ, da dẻ hồng hào khoan thai đi đến, ông lão hòi anh :
-     Làm sao cháu khóc ?
Anh iễ phép thưa rõ đầu đuôi câu chuyện. Nghe xong, ông lão nói :
-     Cháu hãy đi chặt cho đủ một trăm đốt tre mang lại đây, ông sẽ giúp cháu.
Anh nông dân mừng quá, liền chặt đủ một trăm đốt tre đem đến cho ông lão. Ông lão chỉ tay vào đống tre và bảo anh đọc “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần. Lạ thay, anh vừa đọc xong thì một trăm đốt tre dính liền lại với nhau thành một cây tre dài trăm đốt. Ông lão cẩn thận dặn anh :
-     Cháu không thể vác cây tre này vể nhà được vì nó quá dài, cháu ạ. Cháu hãy đọc ba lần câu “Khắc xuất, khắc xuất, các đốt tre sẽ rời ra như cũ. Cháu hãy bó lại và đem về nhà”.
Anh nông dân chưa kịp cảm ơn ông lão thì ông lão đã biến mất. Anh đành vác bó tre đi về làng.Về tới nhà, thấy mọi người đang ăn uống vui vẻ, anh nông dân mới biết lão nhà giàu đã lừa dối anh. Anh lẳng lặng để bó tre ngoài sân rồi vào gọi lão nhà giàu ra nhận. Lão nhà giàu không thấy cây tre, mà chí thấy toàn là đốt tre. Lão cười bảo anh :
- Tao bảo mày chặt đem vể một cây tre có trăm đốt, chứ có bảo mày đem về một trăm đốt tre đâu !

Chẳng cần trả lời lão, anh lẩm nhẩm đọc “Khắc nhập, khắc nhập” ba lần, tức thì các đốt tre dính liển lại thành cây tre. Lão nhà giàu nhìn thấy lạ quá bèn chạy lại sờ tay vào thân cây tre. Anh nông dàn đọc luôn “Khắc nhập, khắc nhập”, lão ta bị dính ngay vào cây tre, không có cách nào gỡ ra được. Mấy tên nhà giàu khác chạy tới định gỡ cho lão, anh nông dân lại đọc “Khắc nhập, khắc nhập”, thế là cả bọn bị dính hết lại. Lão nhà giàu ra sức van xin anh, lão hứa sẽ cho anh cưới ngay con gái lão và từ nay về sau không dám bày mưu lừa gạt anh nữa. Lúc bấy giờ anh nôns dân mới khoan thai đọc “Khắc xuất, khắc xuất” ba lần, tức thì cả bọn nhà giàu rời ra khỏi cây tre. Anh nông dân cưới cô con gái lão nhà giàu làm vợ, hai người sống với nhau rất hạnh phúc.

Mẹ kể bé nghe câu chuyện

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới