Rss Feed

Bị mắng và hăm dọa khiến bé mất tự tin

Đăng lúc: . Đã xem 6118 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Nhiều câu nói chỉ để giải tỏa bức xúc, bực mình của cha mẹ vô tình đã lấy mất đi sự tự tin của bé, khiến bé ngày càng nhút nhát và co mình lại.
Bé mất tự tin do bị mắng và hăm dọa

Bé mất tự tin do bị mắng và hăm dọa

Dưới đây là 8 câu phụ huynh tránh nói:

1. “Mẹ đã bảo con rồi”: Khi nghe được câu này, bé sẽ bị mất tự tin vì mọi điều bé làm đều mắc lỗi và không theo ý mẹ.

2. “Khi mẹ bằng tuổi con, mẹ không bao giờ…”: Câu này được khá nhiều phụ huynh ưa chuộng và áp dụng với các bé ở nhiều độ tuổi khác nhau. Mục đích của nó chỉ nhằm áp đặt bé theo đúng cách cha mẹ đã hoạch định (mà không thừa nhận, ngày xưa của mẹ khác với ngày nay của bé).

3. “Vì mẹ muốn thế”: Một câu chứng tỏ tính bảo thủ, gia trưởng của cha mẹ, buộc bé phải thực hiện mà không được có ý kiến riêng. Sau này, khi đã đủ nhận thức, có thể bé sẽ tìm cách ngấm ngầm chống đối cha mẹ.

4. “Sao con không được như anh (chị, em) của con?”: Với lời than vãn này, bạn thực sự không thích con người thật của bé mà muốn bé phải hành động như người khác (anh, chị, em). Kết quả, bé cảm thấy chán nản, tự ti và không yêu thương anh (chị, em) của mình nữa.

5. “Nếu không làm theo lời mẹ, mẹ sẽ mặc kệ con”: Cho dù đó chỉ là một lời trêu đùa thì cha mẹ cũng không nên nói như vậy. Câu nói này có thể ám ảnh và khiến bé gặp ác mộng lúc ngủ. Nếu bé liên tục nghe được câu dọa này, bé sẽ thực sự hoảng sợ và càng hành động sai nhiều hơn.

6. “Con thật ngu dốt”: Câu phê bình làm bé bị tổn thương sâu sắc và bé có thể phản ứng bằng cách nói nhại cụm từ “ngu dốt” với bạn chơi, anh (chị, em) trong nhà…

7. “Im đi”: Không ít bậc cha mẹ ném thẳng vào mặt con câu nói đó và gây cho bé vết thương lớn trong tâm hồn. Nó cũng là nguyên nhân khiến bé ngang ngạnh hoặc hậm hực.

8. “Còn đánh nhau là mẹ vứt tất cả ra ngoài đường đấy”: Cãi cọ, tranh giành là một phần trong sự phát triển của các bé. Nó cũng là cách để bé thực hành kỹ năng xã hội, gần gũi với các bé khác, cho dù đó là chuyện đánh, cắn lẫn nhau. Cha mẹ nên tìm cách dàn xếp các vụ tranh giành của con thay vì can thiệp thái quá.
 

Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới