Rss Feed

Đừng tát khi con nói "Con Ghét Mẹ/Cha"

Đăng lúc: . Đã xem 3189 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Những gì bạn nói với chúng có thể hàn gắn hoặc làm rạn nứt mối quan hệ giữa bạn và con đấy.
Đừng tát khi con nói "Con Ghét Mẹ/Cha"

Đừng tát khi con nói "Con Ghét Mẹ/Cha"

Dù việc bị con cái nói nặng lời khiến nhiều phụ huynh cảm thấy sợ và tổn thương, nhất là khi các bé nói thẳng câu: "Con ghét mẹ/cha" trước mặt bạn. Nên nhớ rằng hầu hết các bé không thực sự ghét bạn như câu lời nói, cái chính ở đây là sự phản ứng của bạn và lời nói của con bạn ngay sau đó mới là điều quan trọng.

Đây là thứ mà chúng ta nên nói với con cái mình: "Mẹ thì vẫn thương con, nhưng mẹ không thích cái thái độ hiện giờ của con"

Hãy tập trung vào hành vi của đứa trẻ, chứ không phải bản thân đứa trẻ. Hành vi của con bạn đến từ sự lựa chọn, và nó có thể thay đổi. Nếu một đứa trẻ luôn bị bảo rằng chúng "hư hỏng" thì dần dần chúng sẽ nghĩ rằng hành vi của chúng là do bản chất vốn có và rằng chúng không có khả năng kiểm soát hay thay đổi những hành vi này.

Cộng thêm, nói như thế sẽ phần nào đem lại tình cảm vào cuộc nói chuyện, xoa dịu cơn giận của chúng, con bạn không thực sự ghét bạn nhưng trong lúc nóng giận chúng buộc miệng nói rằng chúng ghét bạn. Nên khi bạn nói bạn vẫn thương yêu chúng, bạn đã giúp chúng đảm bảo rằng chúng vẫn chưa làm đổ vỡ mối quan hệ quan trọng nhất trong

cuộc đời chỉ vì vài giây nóng giận.

Như đã nói trên, lời nói của các bé lúc đó là do sự mất kiểm soát cảm xúc, nhất là ở độ tuổi chưa trưởng thành. Nên khi bạn dùng từ "thương yêu", nó sẽ giúp át đi sự tiêu cực của từ "ghét" mà các bé dùng để "tấn công" bạn.

Thêm nữa, làm như thế sẽ giúp cho chúng dừng lại và suy ngẫm lại lời mình đã nói và việc lời nói đó có ảnh hưởng thế nào tới người khác.

Sau đó, hãy nói thế này: "Và mẹ thấy rằng con đang rất tức giận".

Nếu ta biết cách ứng xử trong những tình huống khó xử như trên, chẳng những ta có thể xoa dịu hai bên, tránh một cuộc cãi vã không cần thiết, thậm chí còn có thể giúp cải thiện quan hệ gia đình về mặt lâu dài.

Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới