Rss Feed

Những điều cần tránh khi dạy con về tiền bạc

Đăng lúc: . Đã xem 4023 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Các bậc phụ huynh thường lảnh tránh vấn đề vì tiền bạc vì sợ con hư. Tuy nhiên đây là một cách dạy con hoàn toàn không khoa học vì nó có thể khiến bé mắc phải nhiều nhận thức sai lầm vì không được cha mẹ chỉ dẫn.
Những điều cần tránh khi dạy con về tiền bạc

Những điều cần tránh khi dạy con về tiền bạc

1. Nói dối khi bé đòi mua thứ gì đó

Các chuyên gia tâm lý trẻ em đã thống kê rằng, một bé có thể đòi hơn 100 thứ mỗi ngày với cha mẹ mình. Phụ huynh vì muốn bé chấm dứt đòi hỏi ngay lập tức thường trả lời ngay là: “Mẹ không có đủ tiền” hoặc “Mẹ không đủ khả năng mua thứ này đâu. Nhà mình nghèo lắm”. Khi đó bé sẽ thôi không vòi vĩnh, còn mẹ cũng nhẹ nhõm vì giải tỏa được áp lực.

Tuy nhiên những lời nói dối tưởng như vô hại này về lâu dài lại không có hiệu quả giáo dục với bé. Khi lớn hơn bé có thể biết là cha mẹ luôn có tiền, đủ điều kiện kinh tế chứ không phải không có tiền. Bởi vậy khi còn đòi mua thứ gì đó mà bạn muốn từ chối, bạn hãy trung thực và đơn giản khi trả lời bé: “Mẹ có tiền đây nhưng mẹ không thể mua món đồ chơi này cho con. Nó quá đắt” hoặc “Mẹ còn tiền nhưng tiền này để mua rau, mua thịt, mua sữa… nữa”. Đồng thời, bạn có thể giải thích thêm lý do vì sao bạn không thể mua thứ bé đòi hoặc chỉ cho bé được chọn mua thứ gì cần thiết hơn cả. Điều này giúp bé có thói quen biết cân nhắc khi muốn mẹ mua cho thứ gì.

2. Không nói về tiền bạc vì sợ làm hư con

Cùng với suy nghĩ này, nhiều phụ huynh thường né tránh những chủ đề nhạy cảm như giới tính, chất nghiện trước mặt con cái. Tuy nhiên đây là một cách dạy con hoàn toàn không khoa học vì nó có thể khiến bé mắc phải nhiều nhận thức sai lầm vì không được cha mẹ chỉ dẫn.
 
Nên nói chuyện với con về tiền nong ngay từ sớm, tùy độ tuổi mà có cách dạy bé cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bé biết trân trọng đồng tiền và có thể tự quản lý tiền bạc một cách khôn ngoan về sau.

3. Không định hướng cách chi tiêu cho bé

Nuôi dạy con trở thành người có ích không phải là dễ. Cha mẹ luôn muốn những gì tốt đẹp nhất cho con cái của họ. Thế nên đôi khi con cái có đòi hỏi quá nhiều thứ phi lý, các bậc phụ huynh vẫn sẵn lòng đáp ứng. Những sai lầm trong các bài học chi tiêu có thể hình thành rất sớm ở các bé, nhất là khi gia đình có điều kiện và có thói quen tiêu tiền phung phí. Bé sẽ biết bố mẹ có tiền nên không cần cân nhắc, cứ mặc sức mua. Điều này khiến kỹ năng quản lý và tiêu tiền ở bé rất kém.

Ở những giai đoạn đầu đời, bé học hỏi và bắt chước cha mẹ chi tiêu như một cái máy. Tức là bé nhớ mẹ tiêu tiền hoang phí nên “copy” theo. Bởi thế cha mẹ cần luôn là tấm gương về chi tiêu hợp lý cho con.

Với những bé lớn hơn, có quan điểm và một số tiền nhỏ được tiêu riêng thì cha mẹ cũng cần luôn định hướng cho bé. Nếu bạn thấy bé muốn lãng phí tiền trong con lợn đất vào những món đồ nữ trang ngớ ngẩn, hãy gợi ý để bé chỉ mua một món. Một món còn lại, bé có thể mua sau, vào dịp khác.

4. Keo kiệt với mọi mong muốn của con

Nếu bé tới bên mẹ và nói thích một chiếc guitar đồ chơi, bạn hãy lắng nghe nguyện vọng của bé cho dù bạn chẳng hề hứng thú với âm nhạc. Nếu đó là mong ước chính đáng, bạn có thể đề nghị bé phải hoàn thành một số việc gì đó trước khi có được phần thưởng này. Khuyến khích bé suy nghĩ tích cực để hoàn thành việc mẹ giao nhanh mà hiệu quả nhất.

5. Bố mẹ không thống nhất cách dạy con

Nếu cha mẹ không cùng quan điểm dạy con về chi tiêu thì bé có thể biết là đòi mẹ không được thì ra xin bố, chắc chắn sẽ được mua đồ chơi cho. Bởi thế khi dạy con về tiền, đòi hỏi cha mẹ phải thống nhất quan điểm từ trước. Cùng thảo luận xem hàng tháng vợ chồng bạn dành bao nhiêu tiền tiêu vặt cho con? Bé có thể mua bất kỳ thứ bé muốn với số tiền này không? Nếu bé có số tiền khác (ví dụ ông bà, cô bác cho) thì cha mẹ phải làm thế nào?….

6. Chờ bé thật lớn mới dạy cách tiêu tiền

Nhiều cha mẹ nghĩ bé còn nhỏ sẽ chẳng biết gì nên phải đợi khi bé thật lớn (học tiểu học chẳng hạn) thì mới dạy con tiêu tiền. Sự thật là càng “om” lâu thì chuyện dạy con tiêu pha càng kém hiệu quả và khó khăn hơn. Bé cần phải biết tôn trọng đồng tiền và biết cân nhắc chi tiêu từ khi còn bé. Đó là nền tảng vững vàng nhất để bé bước vào đời với kiến thức đúng đắn về sử dụng đồng tiền.

Nguồn tin: Trang Cẩm nang 123
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới