Rss Feed

Tại sao nên dạy bé về tiền bạc khi còn nhỏ

Đăng lúc: . Đã xem 3103 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Tại sao nên dạy bé về tiền bạc khi còn nhỏ

Tại sao nên dạy bé về tiền bạc khi còn nhỏ

Tiền bạc luôn là vấn đề cực kì quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy vậy rất nhiều cha mẹ né tránh dạy bé ứng xử về tiền bạc vì sợ bé hư. Các chuyên gia tư vấn giáo dục có cách nhìn sao về vấn đề này

Tại sao cần dạy con về tiền bạc?

Trước đây tôi đã biết đến các chỉ số đánh giá các khả năng của con người IQ, EQ (cảm xúc), AQ (vượt khó), CQ (sáng tạo), PQ (đam mê). Nhưng gần đây tôi mới biết đến một chỉ số vô cùng quan trọng mà mọi người thường bỏ qua đó là chỉ số FQ- trí thông minh làm giàu, chỉ số năng lực quản lý tiền bạc tài sản.

Ông Paul Hsia - Giám đốc Quỹ Giáo dục Hoa Kỳ, người đã giúp đào tạo hơn 1.000 CEO cho rất nhiều quốc gia trên thế giới, cha của năm triệu phú cho rằng: “Muốn con thành tài, nhất định phải chú ý giáo dục chỉ số FQ - chỉ số thông minh làm giàu cho trẻ ngay từ nhỏ”.

Nguyên Tổng thống Mỹ George.Bush đã từng nói: “Chú trọng bồi dưỡng chỉ số thông minh làm giàu giúp con người ta tự tin và có được năng lực cao nhất để thực hiện các ước mơ của mình”.

Chia sẻ trên NBC News, tỷ phú Warren Buffett cho biết: “Cha đã dạy tôi về tiền bạc từ khi còn nhỏ và những bài học đó ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời tôi sau này”.

Tỷ phú gốc Hoa Lý Khả Sinh cũng bày tỏ suy nghĩ của mình đối với vấn đề này: “Người có chỉ số FQ cao có thể thẩm thấu ý thức làm giàu vào tất cả những sự việc trong cuộc sống, thậm chí là những việc nhỏ nhặt nhất".

Người Do Thái "không coi kiếm tiền là một nhu cầu cần phải đợi đến độ tuổi nhất định mới bắt đầu vun bồi, họ luôn cho rằng “quản lý tài sản từ nhỏ” mới là phương pháp giáo dục tốt nhất. Việc nâng cao chỉ số FQ, không chỉ để nhằm giáo dục kỹ năng quản lý tài sản cho trẻ, mà nó còn là một phương thức giáo dục trách nhiệm và giáo dục nhân cách". Chỉ số FQ cũng như chỉ số sinh tồn vậy!

Thời điểm nào bắt đầu dạy con về tiền?

Câu trả lời là ngay bây giờ. Theo khoa học nghiên cứu thì thời kỳ 0-6 tuổi, nhất là trước 3 tuổi là thời kỳ vàng, trẻ tiếp thu và nhận biết môi trường xung quanh giống như sự thấm hút của miếng bọt biển. Trẻ trong thời kỳ này học tập tiếp thu rất dễ dàng.

Nếu bạn không dạy trẻ về tiền khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ phải tự mình trải nghiệm và mắc lỗi khi lớn lên. Thật khó để thay đổi một lối tư duy xấu khi nó đã ăn sâu. Nếu đứa trẻ từng có những suy nghĩ sai lệch về tài chính, chúng có thể tiếp tục mắc sai lầm khi trưởng thành. Vì vậy, trẻ học về tiền bạc càng sớm càng tốt.

Dạy trẻ 3 tuổi về tiền như thế nào?

- Mọi người khuyên nên bắt đầu dạy trẻ về tiền lúc 3 tuổi, nhưng theo tôi ngay từ lúc chuẩn bị mang bầu, bố mẹ hãy nghiên cứu trước về FQ, lấy mình ra thực hành, làm tấm gương cho con.

- Chúng ta luôn thể hiện tình yêu, sự trân trọng với từng đồng tiền, dù là tiền lẻ, không hoang phí...

- Khi con còn bé, kể cả chưa biết nói, chúng ta có thể đưa con đi mua sắm và nhắc đi nhắc lại mẹ cần mua những thứ gì, chuẩn bị bao nhiêu tiền. Thứ này bao nhiêu, thứ kia bao nhiêu. Con đòi mua thứ khác, kiên quyết nói hôm nay chúng ta chỉ mua những thứ này thôi.

- Không ngại nói với con về tiền, bố mẹ có thể trao đổi các kế hoạch kiếm tiền, chi tiêu, va vấp về tiền bạc... trước mặt con.

- Không nói những điều tiêu cực để trẻ ghét tiền hay nghĩ kiếm tiền thật khó khăn. 

Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới