Rss Feed

Dạy con biết giá trị của đồng tiền

Đăng lúc: . Đã xem 4674 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Từ nhỏ trẻ thường tò mò về tiền bạc. Nhưng nếu cha mẹ không dành sự quan tâm đặc biệt giúp con nhận thức được trách nhiệm trong việc kiếm tiền và tiêu tiền, trẻ sẽ không tránh khỏi những suy nghĩ lệch lạc và những va vấp trên con đường tương lai. Dưới đây là một số gợi ý cho các cha mẹ nói chuyện với con cái về tiền bạc
Dạy con về tiền bạc

Dạy con về tiền bạc

Chứng minh giá trị của tiền bạc

Việc giải thích tiền bạc lưu hành như thế nào một cách đơn giản và rõ ràng là điều tốt nhất. Dẫn con cái đi mua những thứ đơn giản giúp chúng hiểu việc sử dụng tiền, trong đó có tiền túi, trong cuộc sống thường nhật. Trẻ em sớm nghĩ chúng có thể đổi tiền bạc để lấy những thứ tốt đẹp như kẹo bánh và đồ chơi.

Chính vì vậy, bạn có thể giải thích cơ sở của việc bạn chi tiêu tiền bạc bằng cách đưa cho trẻ một “cái bánh” tròn làm bằng đất nặn. Cắt cái bánh thành từng phần tượng trưng bao nhiêu tiền dùng để mua thức ăn, trả tiền điện, điện thoại, nước và các chi tiêu đều đặn khác. Sau đó cắt một phần nhỏ hơn biểu thị tiền để dành, và một phần khác để mua những thứ tùy dịp như quà sinh nhật chẳng hạn.

Nói về mua sắm

Nói với con bạn về các món hàng trị giá bao nhiêu khi bạn đi mua sắm. Siêu thị là một nơi rất tốt để làm việc này, vì bạn có thể chỉ cho con thấy các loại giá cả và so sánh giá của các nhãn hàng khác nhau.

Bạn cũng có thể giải thích cho những đứa lớn hơn là có nhiều cách để trả tiền cho những món hàng mà không cần dùng tiền mặt, như thẻ tín dụng, sec và thư chuyển tiền. Hãy nói một tấm thẻ nhỏ như thế nhưng có thể rất có giá trị.

Về quảng cáo

Trẻ em cũng như người lớn rất bị quảng cáo mê hoặc. Hãy giải thích rằng những người làm quảng cáo để quảng bá giá trị của các sản phẩm. Bạn có thể chơi trò chơi bán hàng. Hai người bán cho nhau những món hàng bình thường trong nhà như chén, đĩa chẳng hạn.

Ba má có giàu không?

Trẻ em có thể hỏi cha mẹ có giàu hay không. Hãy giải thích rằng đối với một số người, việc kiếm cho đủ tiền để mua thức ăn và quần áo là điều rất khó khăn, trong khi một số người khác không phải lo lắng về chuyện tiền bạc. Bạn không có gì phải ngại ngùng khi nói rõ cho con cái biết chúng hạnh phúc biết bao khi có một căn nhà, thức ăn và quần áo đầy đủ trong khi nhiều trẻ em trên thế giới thiếu thốn mọi thứ.

Bạn cũng nên nói cho con cái hiểu vấn đề tiền bạc của gia đình là chuyện riêng tư, và không được tranh cãi vấn đề này với các bạn khác. 

Nguồn tin: Trang Kênh gia đình
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới