Rss Feed

Dạy con làm việc tốt

Đăng lúc: . Đã xem 4800 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Dạy con làm việc tốt

Dạy con làm việc tốt

(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Trẻ được dạy về sự quan tâm và cảm thông với người thân, bạn bè và người xung quanh qua lời nói đẹp và việc làm tốt sẽ góp phần hình thành nhận thức trong trẻ. Dần dần, trẻ sẽ biết hành động vì một mục đích nhân bản: Quan tâm chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh.
Không khó khăn để dạy trẻ về giá trị của lòng tốt. Bên cạnh chỉ dạy cho con điều hay việc tốt bằng những lời khuyên răn, những câu chuyện kể về lối sống đẹp, cách cư xử đúng đắn thì một thực tế là, khi cha mẹ làm điều gì tốt đẹp, hoặc trẻ được nhìn thấy những hành động đẹp, trẻ có thể cảm nhận được và bắt chước theo. Điều này có lợi cho cả mẹ, cả bé và người được nhận kia.

Những gợi ý giúp bạn xây dựng lòng tốt cho con

Làm gương cho con
Cách tốt nhất để dạy bé nhân từ không phải qua giải thích mà bằng hành động. Khi bạn tham gia các cuộc từ thiện, giúp đỡ hàng xóm, đối xử với người nhà thân thiện và đầy tôn trọng thì bé cũng học được những điều hay. Lời nói của cha mẹ cần phù hợp với việc làm (tránh đưa lời tốt đẹp cho người khác trước mặt nhưng lại nói xấu họ sau lưng).

Bày tỏ tình yêu thương với con
Bé sẽ học được những thứ mà cha mẹ đối xử với bé. Nhưng điều này không phải là cấm cha mẹ trừng phạt con. Bạn cần giới hạn ở hình thức trừng phạt bé, tránh làm ảnh hưởng đến cơ thể của con và mọi hình phạt đều phải được giải thích rõ ràng.

Khen thưởng hành vi tốt
Các bé rất thích được khen thưởng; vì thế, bạn có thể động viên bé theo cách này khi bé hoàn thành một việc tốt. Thay vì quát mắng vì bé không nhường đồ chơi cho em, bạn thử khen ngợi khi bé tự giác làm điều đó. Nếu bé giúp mẹ làm một việc nhà, bạn có thể dán một ngôi sao lên tủ lạnh, 5 ngôi sao bé sẽ được nhận quà.

Đơn giản hóa cách dạy con
Một lời cảm ơn, một cái hôn vào má mẹ từ bé cũng là cách thể hiện lòng biết ơn. Do đó, dạy bé lòng tốt là hướng bé đến những việc tốt, lời nói hay, hành vi lịch sự hàng ngày.

Đọc sách cho bé
Bạn có thể mua những quyển sách mang ý nghĩa giáo dục và đọc cho bé nghe.

Tạo lịch làm việc nhà cho con
Một nghiên cứu cho biết, những bé có thói quen làm việc nhà thường có ý thức trách nhiệm cao hơn khi lớn lên. Bé biết coi trọng bản thân và cũng được người xung quanh tôn trọng nhiều hơn.
- Giai đoạn 3-5 tuổi: Bé có thể cất đồ chơi và xếp bàn ăn.
- Giai đoạn 6-9 tuổi: Bé có thể quét và lau chùi nhà cửa. Ngoài dọn bàn ăn, bé còn biết rửa rau, loại bỏ những lá rau sâu, hỏng.
- Giai đoạn 10-14 tuổi: Việc nhà dành cho bé đòi hỏi sức lực và sự tập trung cao hơn như cùng nấu cơm với mẹ, chơi với em…

Giúp đỡ người khác
Bạn có thể dạy bé xách đồ giúp hàng xóm, đưa cho bé một ít tiền làm từ thiện, hỏi bé xem bé sẽ dùng tiền để giúp đỡ người nào; hỏi bé cách giúp đỡ các bạn bị lũ lụt trên tivi…

Kết bạn
Bạn bè là mối quan hệ mà bé dễ dàng thể hiện lòng hào hiệp và sự quan tâm dành cho người khác. Bạn có thể dạy con cách bắt chuyện với một người bạn đang cô đơn ở lớp học.

Quan tâm đến ngôn từ
Lời nói có ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm của người khác. Bạn cần để bé nhận diện những từ xấu gồm “ngu dốt”, “câm mồm”, “ngớ ngẩn” và tránh những từ này. Bạn có thể giải thích để bé hiểu từ này có thể làm tổn thương đến người nghe.

Niềm vui với việc tốt
Cuối cùng, bạn có thể chỉ cho bé thấy việc tốt sẽ khiến cuộc sống luôn vui vẻ, an toàn và hạnh phúc. Khi bé làm một việc tốt, bạn cần để bé thấy niềm vui của mẹ và cùng chia sẻ niềm vui này với bé. Có thể để bé nói lên cảm giác thích thú xung quanh việc tốt.

Nguồn tin: Theo mẹ và bé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới