Rss Feed

Dạy trẻ cách định hướng

Đăng lúc: . Đã xem 5026 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Kỹ năng tự định vị rất quan trọng cho bất kỳ ai, chính vì thế đây là một kiến thức cần được dạy sớm cho trẻ. Dưới đây là vài gợi ý cho bố mẹ về cách dạy trẻ khả năng định hướng, dễ hơn nhiều người nghĩ.
Dạy trẻ cách định hướng

Dạy trẻ cách định hướng

Đầu tiên bố mẹ nên nói cho trẻ biết về cách định hướng bằng các phương Bắc, Nam, Đông, Tây và cách kết hợp để thành các hướng Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc. Sử dụng chính ngôi nhà hay phòng riêng của trẻ để làm vị trí tham khảo, cho trẻ biết cửa nhà, cửa phòng của mình hướng về phương nào. Từ đó, trẻ sẽ dần có ý thức được phương hướng.

Cho trẻ biết mặt trời mọc từ hướng Đông. Nếu có cơ hội, bố mẹ hãy dẫn trẻ đến những vị trí thoáng đãng như trên bãi biển, nóc nhà cao... để chứng kiến mặt trời mọc. Khi đã biết được hiện tượng này, trẻ sẽ có thể tự theo dõi sự di chuyển của mặt trời trong ngày và nhận biết được phương Đông và Tây. Từ đó, trẻ sẽ học được một trong những kỹ năng cơ bản nhất để xác định phương hướng mà không cần sử dụng dụng cụ.

Đừng sử dụng chương trình la bàn trong smartphone hay bất kỳ hình thức la bàn "ảo" nào. Hãy mua cho trẻ một la bàn kim nam châm thật, với giá khá rẻ ở các nhà sách. Bố mẹ hãy giải thích cho con tính năng của la bàn và cách hoạt động của nó: kim nam châm của la bàn luôn chỉ về điểm cực Bắc của trái đất, dù nó được đặt ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Và vì thế, nó trở thành một vật dụng định hướng luôn được thủy thủ, phi công... sử dụng. Sự thú vị của la bàn sẽ biến nó thành một món đồ chơi khuyến khích trẻ học cách xác định phương hướng.

Có hai trò chơi bố mẹ có thể chuẩn bị để trẻ ứng dụng kiến thức vừa học. Đầu tiên là trò chơi "săn tìm kho báu": Bố mẹ hãy giấu một món đồ chơi trong nhà hoặc sân vườn. Sau đó lấy một nơi trong nhà làm điểm xuất phát và ghi lại hướng dẫn đi từ vị trí đó đến nơi giấu "kho báu". Những hướng dẫn đó có dạng như "Bốn bước về hướng Bắc. Năm bước về hướng Đông Bắc...". Tiếp theo, bố mẹ hãy giao bảng hướng dẫn và la bàn cho trẻ chơi.

Trò chơi thứ hai là hướng dẫn cho trẻ "vẽ bản đồ". Bố mẹ hãy chọn một không gian quen thuộc với trẻ, ví dụ như phòng khách, sân nhà hay phòng riêng của trẻ, sau đó vẽ ra giấy một cái khung của không gian đã chọn, cùng với mũi tên chỉ bốn hướng để làm chuẩn. Việc này sẽ giúp trẻ nhận định được tỷ lệ, phương hướng và giới hạn để vẽ trên bản đồ. Sau đó, với một cái la bàn và bút vẽ, trẻ có thể tự vẽ thêm vào bản đồ các vật dụng có trong không gian đó. Bố mẹ nên theo sát để hỗ trợ, khuyến khích trẻ vẽ càng chính xác càng tốt.

Nguồn tin: Trang Mầm non
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of Nguyen Thái Hùng
- Đăng lúc:
Mua một la bàn tq trực quan trẻ sẽ hiểu

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới