Rss Feed

Để trẻ phát triển kĩ năng xã hội

Đăng lúc: . Đã xem 8418 - Người đăng bài viết: Công Phương Lan
Chuyên mục : Kỹ năng sống
Giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội

Giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội

Trẻ thường xuyên được mẹ nói cho nghe về cảm xúc, niềm tin, mong muốn và mục đích sống sẽ hiểu biết và có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt hơn những bé khác. Vậy các bậc phụ huynh nên làm thế nào để giúp con phát triển được kĩ năng xã hội đó.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Anh đã chỉ ra rằng cách mà người mẹ nói chuyện với con khi chúng còn nhỏ có ảnh hưởng lớn tới kỹ năng giao tiếp xã hội. Trẻ thường xuyên được mẹ nói cho nghe về cảm xúc, niềm tin, mong muốn và mục đích sống sẽ hiểu biết và có kỹ năng giao tiếp xã hội tốt hơn những bé khác.
 
Trong nghiên cứu, các bà mẹ được yêu cầu miêu tả cho những đứa con 3 tuổi của mình bức tranh vẽ một đứa trẻ lúc tan trường với vẻ mặt hạnh phúc với hàng dài người chờ đợi. Sau nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy những trẻ được mẹ nói về cảm xúc của nhân vật trong bức tranh thì sẽ có xu hướng nhận thức đời sống xã hội tốt hơn.
Theo tiến sỹ Nicola Yuill, giảng viên tâm lý cao cấp ở Đại học Sussex (Anh), nếu các bé có nhận thức tốt về xã hội từ khi 3 hoặc 4 tuổi thì khi lớn lên chúng cũng sẽ có nhận thức tốt hơn. Tuy nhiên, khi các bé càng lớn thì ảnh hưởng từ cuộc nói chuyện của mẹ sẽ ít có ảnh hưởng hơn bởi lúc này trẻ đã lớn. Chúng dành ít thời gian ở nhà hơn, bạn bè và giáo viên sẽ có nhiều ảnh hưởng tới chúng.
Vậy chúng ta phải làm thế nào:
1. Nêu rõ ràng các kỹ năng xã hội cần thiết mà bố mẹ mong muốn trẻ sẽ học được, và dạy cho con biết tầm quan trọng của các kỹ năng đó.
2. Nêu gương tốt. Nếu trẻ chưa cư xử đúng phép, bạn nên tự đánh giá lại những hành vi của bản thân.
3. Hãy chuyện trò. Đôi khi trẻ “thử nghiệm, nghịch ngợm” với những hành vi mà trẻ quan sát được trong cuộc sống, nếu như trẻ có nói điều gì đó không tốt, phụ huynh nên cố gắng nói chuyện với trẻ một cách khách quan.
4. Khuyến khích trẻ. Khi trẻ lớn hơn, hoặc trẻ chưa phát triển các kỹ năng xã hội tốt lắm, bạn có thể thử đưa ra các mức thưởng/phạt: cắt bớt “đặc quyền” của trẻ hoặc thưởng cho trẻ khi trẻ làm tốt việc gì đó.
Việc các ông bố, bà mẹ dành thời gian để nói chuyện với con về xã hội, về cảm xúc là điều cần thiết, nó sẽ giúp trẻ có kỹ năng giao tiếp và phản ứng với các vấn đề tốt hơn, bởi không phải lúc nào trẻ cũng nhận thức được cảm xúc của mình nên cần có người miêu tả lại bằng lời nói.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.8/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới