Rss Feed

Rèn luyện kỹ năng cho con

Đăng lúc: . Đã xem 4618 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Từ lúc sinh ra, bé đã được giúp đỡ từng bước để thành công trong cuộc sống sau này. Cha mẹ nên là người hướng dẫn và dạy dỗ con khi còn ấu thơ.
Rèn kỹ năng cho con

Rèn kỹ năng cho con

  • Bài học vận động
Các bé sẽ học kỹ năng nhanh và hiệu quả hơn nếu được cha mẹ dạy theo quy trình và có phương pháp. Nếu một bé muốn món đồ chơi ở khoảng cách xa, bé cần phải cố gắng di chuyển về phía đó. Bé có thể không thành công ở lần đầu tiên nhưng khi nỗ lực di chuyển cánh tay, cơ thể và chân của mình để bò thì cuối cùng, bé cũng lấy được món đồ chơi. Lặp đi lặp lại cách này là bài học vận động dành cho bé.
  • Bài học gọi tên đồ vật
Bạn dạy con ăn, đi bộ, nhận thức các tình huống nguy hiểm. Quá trình này phải được thực hành nhiều lần. Khi bạn tích cực định hướng các hoạt động phát triển của bé, bé sẽ học hỏi và tiến bộ nhanh chóng hơn để bước những bước tiếp theo.

Khi bé lớn hơn một chút, mỗi công việc thường xuyên có thể được biến thành một bài học. Khi tắm hay thay quần áo cho con, bạn nên chỉ và gọi tên các bộ phận cơ thể của bé. Bắt đầu với 1-2 bộ phận, lặp lại trong 1 tuần (hoặc lâu hơn) cho đến khi bé chỉ được bộ phận ấy nếu được hỏi tên. Sau đó, dạy con học tên các bộ phận khác và nhớ ôn lại bài học gọi tên bộ phận cũ.

Cùng cách này, hãy dạy bé làm quen với màu sắc và đồ vật như bàn, ghế và những vật dụng hàng ngày. Gọi tên đồ vật cần kết nối với tính chất của nó, ví dụ như: "Lấy cho mẹ quả bóng màu đỏ". Ở trong công viên, chỉ cho bé một bông hoa màu vàng mềm mại hoặc một viên đá thô ráp. Bé nhận biết được sự khác biệt giữa các đồ vật thông qua những bài học.
  • Kỹ năng xã hội
Một bé học các kỹ năng xã hội khi bé chơi với những bé cùng nhóm tuổi của mình. Bé học cách chia sẻ, hợp tác, dùng ngôn ngữ để thể hiện bản thân và các trò chơi giả vờ. Điều này đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sau này.
  • Học chữ, số
Lên 2, bé có thể được mẹ giới thiệu bảng chữ cái. Phương pháp này có thể được dạy không chính thức qua các bài hát hoặc chơi bài. Đọc sách để con biết những hình ảnh tươi sáng, những câu đơn giản và câu chuyện thú vị. Mỗi khi bé ngồi với mẹ, bạn nên dạy cho bé từng chữ cái thật chậm. Khuyến khích bé học thường xuyên và đừng lo lắng nên bé bỗng quên. Luôn khen ngợi và cổ vũ để bé ham học hỏi, đừng để bé bị thất vọng hoặc đặt gánh nặng lên vai con.

Số đếm có thể được dạy cho bé bằng cách sử dụng các khối hình và một số đồ chơi. Trước tiên, bạn nên dạy con đếm từ 1 đến 5 và tăng dần khi bé đã làm chủ được kỹ năng này. Có thể cùng bé đếm đồ chơi hoặc cuốn sách trên bàn. Sử dụng những quả bóng nhỏ để dạy bé cộng - trừ. Đặt 2 quả bóng, yêu cầu bé đếm và sau đó, đặt thêm 1 quả, yêu cầu bé đếm lại. Sau đó, bé có thể thấy 2 cộng 1 thì bằng 3.

Cùng cách, hãy dạy cho con phép trừ.

Một số đồ chơi giáo dục có sẵn tăng cường đọc và toán học cho con. Ngoài ra một số chương trình dành cho thiếu nhi cũng dạy các bé học đếm. Cha mẹ có thể dùng nhiều cách để làm phong phú kinh nghiệm dạy con và giúp bé học hỏi hiệu quả nhất.

Nguồn tin: Theo mẹ và bé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới