Rss Feed

Uốn nắn những thói hư của trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 5217 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Kỹ năng sống
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Ra 'luật' với trẻ chính là chìa khóa thành công trị thói quen 'lình xình' trước khi ngủ, nhõng nhẽo và nói leo. Dưới đây là vài tình huống mà trẻ thật sự muốn cha mẹ đề ra “lề luật” cho chúng.
Uốn nắn những thói hư của trẻ

Uốn nắn những thói hư của trẻ

  • 1. Trẻ hay mè nheo, nhõng nhẽo
Đây là tình trạng chung của ông ít bậc cha mẹ. Lúc đầu, vì yêu con nên nhiều phụ huynh nhân nhượng và đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. Họ sẵn sàng làm theo mọi ý thức của con vì nghĩ: “Con mình phải bằng bạn bè”. Thực tế, những việc làm thái quá của cha mẹ vô tình biến con thành đứa con hư lúc nào không hay.

Do vậy, khi trẻ nũng nịu không đúng lúc, đúng chỗ, cha mẹ phải phân tích để trẻ biết hành động đúng – sai. Kiên quyết nói với trẻ cái gì được, cái gì không được và khi đã nói không với bé thì nhất định không được thay đổi cho dù bé có khóc lóc ăn vạ (vì nếu được 1 lần thì bé sẽ nghĩ là có thể cha mẹ thấy bé khóc mà đồng ý. Bé sẽ dùng ‘vũ khí’ nước mắt trong nhiều lần sau nữa).

Đặc biệt, khi trẻ 3 – 5 tuổi thì việc đặt ra những mức độ để hạn chế các nhu cầu không cần thiết của trẻ là một điều cực kỳ quan trọng. Nói cách khác, trong một số lĩnh vực một mặt chúng ta để cho bé tự giác trong các hoạt động cá nhân để hình thành sự tự tin vào bản thân qua việc tôn trọng những thái độ và quyết định của trẻ (nhưng chỉ trong một số vấn đề như chuyện chọn món ăn, thức uống, chọn quần áo để mặc đi chơi … ) mặt khác thì cần phải đặt ra những hạn chế trong việc đòi hỏi người lớn chiều theo ý mình, mua sắm những món đồ chơi, đồ dùng phí phạm.
  • 2. ‘Câu giờ’ trước khi đi ngủ
Đa số trẻ em thích chơi khuya, không chịu đi ngủ đúng giờ cha mẹ quy định. Thậm chí, một số trẻ đã vào giường lại tìm cách ‘câu giờ’ đòi uống nước, đi tiểu hoặc chơi đồ chơi. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Vậy cha mẹ phải làm gì? Phải cho trẻ một chút tự do. Đơn giản là khi có được một chút quyền tự quyết thì tự nhiên trẻ sẽ tuân theo hầu hết những nguyên tắc mà bạn đặt ra. Thay vì ra lệnh, quát mắng con: "Đánh răng đi! Mặc đồ ngủ vào! Đi ngủ ngay!", bạn hãy quy định giờ đi ngủ cho trẻ và cứ để chúng tự đi ngủ theo cách mà chúng muốn. Nếu bạn yêu cầu trẻ bằng cách hỏi ý kiến "Con muốn đánh răng hay thay áo ngủ trước?"  hoặc gợi ý cho con từng bước "Con sẽ làm gì sau khi tắm xong?" thì chúng dễ tuân thủ hơn, có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Trẻ thường vâng lời hơn nếu được chỉ dẫn thay vì ra lệnh.
  • 3. Trẻ nói leo
Con bạn liên tục ngắt lời và nói leo khi bạn nói chuyện trực tiếp hay qua điện thoại. Để uốn nắn trẻ,hãy nói cho trẻ biết ngắt lời người khác và nói leo là vô lễ và khiếm nhã. Bạn cần dạy bé nhớ nguyên tắc: “Ai cũng có quyền nói nhưng phải theo thứ tự. Mẹ sẽ nghe con nói sau”.

Từ chối lắng nghe nếu trẻ thu hút sự chú ý của bạn bằng cách nói leo. Dạy trẻ đưa ra yêu cầu một cách lịch sự, từ tốn khi cuộc nói chuyện của người lớn đã tạm dừng.
Một cách đơn giản dạy cho bé phép lịch sự là ngay cả khi nhà không có khách, bạn cũng không nên để bé tự do nói leo. Các bé rất háo hức được cắt ngang lời bố mẹ; vì thế, hãy dạy bé nói: “Con có chuyện này, con nói ngay được không?”.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới