Rss Feed

Cách dạy dỗ giúp bé thành công hơn

Đăng lúc: . Đã xem 2702 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Các nhà khoa học tìm ra một số điểm chung sau ở những cha mẹ có con thành công.
Cách dạy dỗ giúp bé thành công hơn

Cách dạy dỗ giúp bé thành công hơn

1. Trẻ em được phân công việc nhà thường xuyên
 
Nghiên cứu cho thấy những trẻ em được phân công việc nhà thường có ý thức trách nhiệm, tự chủ và làm chủ hơn những đứa trẻ khác. Julie Lythcott-Haims, cựu hiệu trưởng trường Đại học Stanford và là tác giả của cuốn sách "Làm thế nào để nuôi một người lớn", nói rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà khi lớn lên sẽ là những đồng nghiệp sẵn sàng hợp tác và có thể hoàn thành nhiệm vụ với những sự hỗ trợ tối thiểu nhất.

2. Thiết lập kỳ vọng cao
Thiết lập kỳ vọng cao một cách thực tế là điều kiện cần thiết để nuôi dạy con thành công. Thường xuyên hơn không bao giờ, trẻ em cần được tăng dần mức độ những kỳ vọng đặt ra cho chúng. Bí quyết ở đây là: các bậc cha mẹ đưa ra những mốc đủ cao để con mình phải gắng sức để đạt được nó, nhưng vẫn phải ở mức là để thiết lập các thanh đủ cao mà trẻ em của bạn làm phải căng ra cố gắng, nhưng giữ nó trong mức để con có thể đạt được.

3. Kỹ năng đối phó tốt được phát triển
 
Trẻ em phải được dạy cách quản lý cơn giận, trì hoãn sự hài lòng và xử lý đúng đắn mâu thuẫn để đạt được thành công. Cha mẹ thiếu chiến lược dạy trẻ đối phó đúng đắn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và hạnh phúc ở trẻ em về sau.

4. Chuẩn bị cho con trường hợp thất bại
Công việc của mẹ là quản lý và giảm thiểu rủi ro chứ không phải để loại bỏ nó. Làm cha mẹ thành công tức là bạn phải hiểu rằng, thất bại là một phần quan trọng của thành công. Mặc dù điều này nghe có vẻ trực giác nhưng các nghiên cứu ngày càng khẳng định đó là đúng đắn. Chuẩn bị sẵn những khả năng cho con thất bại là điều khó khăn với hầu hết các bậc phụ huynh nhưng lại là điều cần thiết. Thất bại thành công trong việc hỗ trợ quá trình phát triển nhân cách và khả năng phục hồi của con bạn.

5. Phát triển kỹ năng xã hội
 
Trong thế giới ngày nay, trí thông minh xã hội cũng quan trọng như trí tuệ. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm, thực hiện theo dõi 700 trẻ em phát hiện ra rằng những đứa trẻ phát triển kỹ năng xã hội có nhiều khả năng lấy được tấm bằng đại học và có công việc toàn thời gian khi bước sang tuổi 25 hơn những đứa trẻ khác.
Làm cha mẹ, bạn cần đảm bảo cho con mình có thể hợp tác trong mối quan hệ hợp tác có lợi giữa hai bên; sẵn sàng giúp đỡ và biết thông cảm với người xung quanh.

6. Thời gian chất lượng được chú ý hàng đầu trong sự phát triển của trẻ
 
Số giờ bố mẹ dành ra cho trẻ em độ tuổi từ 3 đến 11 có thể dự đoán được hành vi, hạnh phúc, hoặc thành tựu của con. Đó là thời gian chất lượng mà chúng ta đang nói đến. Mẹ “Hổ” không phải cách tiếp cận dành cho tất cả trẻ em. Cha mẹ nên làm thế nào để giữ cho môi tương tác trường giữa bố mẹ - con cái hấp dẫn và kích thích nhưng không căng thẳng.

7. Xây dựng sự kiên trì và sức chịu đựng ở trẻ
Khuyến khích trẻ em kiên nhẫn với việc khó hoặc những vấn đề khó chịu sẽ giúp con dễ thành công trong cuộc sống sau này. Những khó khăn xây dựng quan điểm “mình có thể làm” là điều rất quan trọng với trẻ để có vị trí tốt trước khi bước vào tuổi trưởng thành. Một đứa trẻ thiếu “tinh thần chiến đấu” sẽ ít có khả năng phát triển đặc tính này về sau, cũng như thiếu sự cam kết, khả năng xử lý tình huống và nỗ lực bền bỉ lâu dài.

8. Hỗ trợ trẻ em trong việc phát triển ý thức tự lập mạnh mẽ
 
Để thực hiện điều này, cha mẹ cần phải có sự cân bằng trong dạy dỗ. Quá bao bọc sẽ cản trở tính độc lập trong khi cha mẹ quá dễ dãi lại cướp đi cơ hội của con được học về sự liêm chính, định hướng, cam kết và khả năng tập trung. Trẻ em cần được giúp đỡ để có thể xác định điểm mạnh, điểm yếu riêng, sở thích và những gì chúng không thích.

9. Thực hành 3 quy tắc nuôi dạy con thành công: Kiên định, Công bằng và Thân thiết
Những hành động sai cần phải được nhắc đến rõ ràng và hành phạt phải phù hợp với các vi phạm. Các hình phạt khắc nghiệp không cần thiết và không phù hợp với những kỹ thuật đã nhắc ở trên. Mặc dù con phạm sai lầm, bố mẹ cần giữ thái độ cởi mở và thân thiết trong khi vẫn giữ giọng nói nghiêm khắc.

Nguồn tin: Trang Dân trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới