Rss Feed

Giúp trẻ phát triển kỹ năng học toán

Đăng lúc: . Đã xem 6828 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Toán học là một môn học bắt buộc đối với mỗi trẻ khi chúng bắt đầu cấp học tiểu học. Có những trẻ việc học toán rất đơn giản, nhưng một số không ít lại cảm thấy quá khó khăn.
Phát triển kỹ năng học toán cho con

Phát triển kỹ năng học toán cho con

Khả năng học tốt hay không tốt môn toán của trẻ ngoài việc do năng khiếu bẩm sinh của trẻ, mặt khác còn do trẻ có kỹ năng học môn học này hay không. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng chỉ nên quan tâm đến ván đề học toán và phát triển kỹ năng học toán cho trẻ khi chúng bắt đầu đi học lớp một. Điều này hoàn toàn sai lầm. Kỹ năng học toán của trẻ cần phải được bắt đầu từ rất sớm khi con bạn còn nhỏ.

Kỹ năng học toán của trẻ có thể được rèn luyện qua nhiều hoạt động hàng ngày như thông qua các câu chuyện, bài hát, đặc biệt qua các trò chơi giàu trí tưởng tượng. Thông qua các hoạt động đó con bạn có nhiều cơ hội để tìm hiểu về toán học.
 
Toán học không đơn giản chỉ là học cách làm thế nào để đếm các con số. Học cách để biết nhận thức về đo lường và hình dạng cũng là một phần quan trọng trong việc phát triển kĩ năng học toán cùng như khả năng tư duy logic của trẻ sau này. Thông thường những trẻ có khả năng tư duy logic sẽ thông mnh hơn những đứa trẻ khác.

Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp phát triển kỹ năng học toán cho bé yêu của bạn.

Đếm
Đếm là một trong những kỹ năng cơ bản quan trọng đầu tiên là trẻ cần phải được học nếu như bạn muốn con mình có thể học tốt môn toán. Vì vậy lời khuyên cho cha mẹ đó là hãy để trẻ tiếp xúc càng nhiều với các con số mỗi ngày càng tốt.

Vì trẻ có tính mau chán nên để tạo sự thích thú của trẻ với các con số cha mẹ hãy để trẻ được tiếp xúc với các con số với nhiều hình thức khác nhau như:
- Dán các con số xung quanh các căn phòng, tủ quần áo, đồ chơi, hộp bút, cặp sách, hay trong ngăn kéo…
- Hát những bài hát đếm và vần điệu trẻ như "một với một bằng hai, hai thêm hai bằng bốn..."
- Chơi trò đếm số với trẻ
- Hỏi trẻ về ngày tháng năm sinh của chúng.
- Chơi các trò chơi có liên quan đến cách sử dụng các con súc sắc
 
Đo
Kỹ năng này giúp cho con bạn phát triển khả năng tư duy khi phải so sánh hai hay nhiều đồ vật về kích thước, hình dạng của chúng. Con của bạn sẽ học được cách sử dụng các từ để so sánh những điều chúng thấy, ví dụ "lớn hơn" hoặc "nhỏ hơn" và "cao" hay "ngắn hơn.

Để giúp phát triển kỹ năng đo đạc của con bạn, bạn có thể:
- Cùng con thực hành việc đo đạc những đồ vật trong gia đình với một thước đo băng và ghi kích thước của chúng
- So sánh độ dài của hai đối tượng
- So sánh các đối tượng để xem cái nào hơn cái nào về các mặt như trọng lượng, kích thước.

Tìm hiểu về hình dạng
Dạy cho trẻ cách nhân biết, tư duy về hình dạng cũng khá quan trọng trong việc kích thích phát triển kỹ năng toán học cho con trẻ. Điều đó giúp cho chúng có thể tư duy một cách chính xác các mô hình không gian sau này.

Bạn có thể khuyến khích sự quan tâm của trẻ với các hình dạng bằng cách:
- Cho bé chơi các trò chơi lắp ráp mô hình. Trò chơi lắp ráp mô hình được xem là một trong những trò chơi trí tuệ giúp con bạn được tiếp xúc với nhiều hình khối khác nhau, kích thích khả năng tư duy, nhận biết hình dạng của con bạn.
- Hãy dạy cho trẻ nhận biết các hình đặc trưng như hình vuông, hình tròn, hình tam giác và sau đó khuyến khích trẻ tả lại hình dáng của những vật dụng hàng ngày trong nhà.
- Để trẻ so sánh các hình dạng của các biển hiệu mà chúng nhìn thấy trên đường đi.

Nguồn tin: Theo Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới