Rss Feed

Khơi dậy tiềm năng cho bé từ 0 tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 4163 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Khơi dậy tiềm năng cho bé từ 0 tuổi

Khơi dậy tiềm năng cho bé từ 0 tuổi

Trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi, bộ não của bé có thể tiếp thu rất nhanh. Vì vậy nếu bé được dạy dỗ tốt sẽ giúp bé linh hoạt hơn, thông minh hơn và khơi dạy mọi tiềm năng đang tiềm ẩn trong bé

Tiềm năng đáng kinh ngạc của não bộ con người

“Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày!” - Ivan Petrovich Pavlov, Nhà tâm lý học và sinh lý học người Nga, với câu nói nổi tiếng của mình đã giúp cho các bậc cha mẹ nhận thức sâu sắc tại sao giáo dục trẻ ngay từ sơ sinh cho đến trước khi trẻ vào tiểu học lại quan trọng đến vậy!

Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, bộ não của trẻ ngay từ sơ sinh đã có những tiềm năng đáng kinh ngạc: khi lọt lòng mẹ, trọng lượng não của trẻ sơ sinh đã bằng 25% não người trưởng thành; 1 tuổi đạt 50%; 2 tuổi đạt 75%; 3 tuổi đạt 90% não người trưởng thành và 6 tuổi hầu như hoàn thiện về cấu trúc. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng về thực phẩm, sự phát triển của não bộ con người rất cần loại dinh dưỡng về mặt tinh thần, tuy nhiên các bậc làm cha mẹ lại thường không chú trọng đến. Chúng ta chưa nhận thức đầy đủ rằng các kích thích của những hoạt động tinh thần có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự sinh trưởng và phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi.

Giáo dục sớm từ 0 tuổi

Giáo dục sớm từ 0 tuổi là quá trình giáo dục kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kỳ sinh trưởng của não, mang đến cho trẻ loại dinh dưỡng quan trọng về mặt tinh thần, giúp kích hoạt và khai mở những khả năng tiềm ẩn của trẻ từ sơ sinh. Đây là quá trình giáo dục được tiến hành trong giai đoạn trí tuệ con người phát triển nhất, vì thế nó mang lại những ảnh hưởng sâu sắc nhất, nếu để lỡ giai đoạn vàng này thì về sau sẽ mất nhiều công sức dạy dỗ mà thành quả thu về rất ít.

Khác với phương pháp giáo dục theo kiểu truyền thống, đối với Giáo dục sớm từ 0 tuổi, trẻ em không hề bị ép học sớm trước tuổi mà được phát triển hết sức tự nhiên, “học mà chơi, chơi mà học”. Như chiếc nôi ươm hạt giống tài năng, Giáo dục sớm từ 0 tuổi bồi dưỡng nên nền tảng tính cách mỗi con người, phát triển đồng bộ ngôn ngữ thị giác (nhận biết mặt chữ và đọc hiểu) và ngôn ngữ thính giác (nghe và nói chuyện); cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm thông qua cuộc sống và các trò chơi; tạo hứng thú và khả năng tính toán thông minh. Thông qua đó, trẻ được phát triển toàn diện 9 loại hình thông minh tiềm tàng về ngôn ngữ, logic - toán học, không gian, sinh tồn, khả năng vận động thân thể, âm nhạc, năng lực tương tác với người khác, trí thông minh nội tại, trí thông minh về tự nhiên.

Nguồn tin: Trang Dân trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới