Rss Feed

Trí tuệ nội tại của con người

Đăng lúc: . Đã xem 2029 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Trí tuệ nội tại của con người là khả năng hiểu biết về bản thân và hành động dựa trên kiến thức về bản thân mình
Trí tuệ nội tại của con người

Trí tuệ nội tại của con người

 “Hiểu được bản thân”  - Socrates 
Trí tuệ nội tại của con người là khả năng hiểu biết về bản thân và hành động dựa trên kiến thức về bản thân mình. Điều này bao gồm có được một bức tranh chính xác về bản thân – nhận thức các tâm tư, nguyện vọng, động cơ, tính khí của bản thân. Nói cách khác, những người có trí tuệ nội tại là những người rất biết suy nghĩ, họ biết họ là ai, họ có thể làm gì, họ muốn gì, điểm mạnh và điểm yếu của họ là gì, và cách họ xử lý vấn đề và tình huống. Họ cũng biết ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của cuộc đời và sự nghiệp. Điều này có nghĩa là họ không phải là người sống khép kín – mà chỉ là người hướng nội 

Kỹ năng học tập cho người có trí tuệ nội tại

 • Những người có trí tuệ nội tại có cách học tốt nhất qua việc phản ánh bản thân. Họ học khi bản thân họ phải suy nghĩ về cuộc đời và ý nghĩa cuộc đời mình.  
 • Họ học tốt nhất khi họ làm việc độc lập và xử lý công việc mà họ khám phá. Các hoạt động ưu tiên bao gồm viết báo cáo cá nhân hoặc viết nhật ký, hướng dẫn cá nhân và viết sáng tạo.  
 • Họ có xu hướng học bằng cách đọc và soi chiếu với bản thân mình và xem những gì mà họ đọc có liên quan đến bản thân họ như thế nào.  

Bí quyết cho người không có trí tuệ nội tại

 • Duy trì việc viết nhật ký phản ánh  về những gì mình đang học 
 • Tìm một nơi học tập mà bạn không bị gián đoạn 
Trí tuệ nội tại của con người;

 • Duy trì việc tham gia các nhiệm vụ công tác bằng cách tạo dấu ấn cá nhân cho từng đề án. 
 • Luôn kiểm tra bạn cảm thấy thế nào. Tìm cách để bạn luôn cảm thấy tốt về những gì bạn đang học. Nghĩ về lợi ích tưởng thưởng từ việc học và bạn cảm thấy như thế nào về chúng. 

Kỹ năng làm việc dành cho người có trí tuệ nội tại

 • Chuẩn đoán, chữa trị và phục hồi các chứng hoạt động bất thường về tinh thần và thể chất 
 • Hướng dẫn và tư vấn nghề 
 • Toàn tâm chú ý những gì người khác nói, dành thời gian để hiểu những điểm chính và đặt những câu hỏi thích hợp. 
 • Giải quyết mâu thuẫn, dàn xếp tranh chấp và thương lượng, đàm phán 

Nghề nghiệp dành cho người có trí tuệ nội tại

Trí tuệ nội tại của con người;
 • Những người thông minh nội tại phù hợp với các công việc mà họ có thể làm độc lập hoặc khám phá cảm xúc, giá trị và niềm tin bên trong họ. Động cơ làm việc của họ có khuynh hướng xuất phát từ bên trong hơn là các giá trị vật chất bên ngoài như là tiền bạc và sự thăng tiến. Họ làm việc với ý chí mạnh mẽ và sự tự tin, họ luôn nghĩ ra các sáng kiến cho công việc. Do bản chất phản ánh bản thân, mọi người thường đến với họ cho lời khuyên. Đó là lý do họ phù hợp với các công việc như nhà tâm lý học, các nhà trị liệu và những người làm công tác xã hội. 
 • Những người làm công tác xã hội, công tác giáo dục, gia đình và trẻ em: cung cấp các dịch vụ xã hội và giúp đỡ cải thiện các chức năng tâm lý ở trẻ em và gia đình để tối đa hóa phúc lợi gia đình và chức năng học tập của trẻ. Họ có thể giúp cha mẹ đơn thân, thu xếp việc xin con nuôi và tìm nơi trú dưỡng cho các trẻ em bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi. Ở trường học, họ quan tâm đến các vấn đề như mang thai ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các hành vi lệch lạc và tình trạng trốn học. 
 • Các nhà trị liệu về hôn nhân và gia đình: chẩn đoán chữa trị các chứng rối loạn về tinh thần và tình cảm, hành vi, nhận thức trong hệ thống hoàn cảnh hôn nhân và gia đình. Họ áp dụng liệu pháp tâm lý và lý thuyết hệ thống gia đình và sử dụng các kỹ thuật phục vụ chuyên nghiệp cho các cá nhân, các cặp vợ chồng và gia đình nhằm mục đích điều trị rối loạn thần kinh và tâm thần. 
 • Các nhà tâm lý giáo dục học đường : điều tra quá trình dạy học và phát triển các nguyên tắc tâm lý cơ bản, các kỹ thuật ứng dụng để giải quyết các vấn đề về giáo dục. 

Các nghề nghiệp đòi hỏi cao về trí tuệ nội tại

trí tuệ nội tại
 • Các nhà trị liệu. nhà tâm lý học, nhà nghiên cứu về tiềm năng con người, triết gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo (các vị mục sư hay linh mục) 
 • Những người làm công tác xã hội, những người hướng dẫn về thiền định, cố vấn, lãnh đạo tổ chức (tổng thống và giám đốc điều hành), các cố vấn, đào tạo cá nhân, các nhà nghiên cứu mô hình nhận thức của con người và các chuyên gia về sức khỏe tâm thần. 

Nhân vật có trí tuệ nội tại

Trí tuệ nội tại của con người;
Đức Đạt Lai Lạt Ma
- Đức Đạt Lai Lạt Ma là người đứng đầu và lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng. Ông được biết đến là đức Phật của lòng từ bi và đem đến những giải pháp hòa bình cho những xung đột ở đất nước ông. Đức Đạt Lai Lạt Ma chính là người đề xướng đầu tiên về nhân quyền và hòa bình thế giới. Mặc dù ông được mọi người trên khắp thế giới trọng vọng, ông sống một cuộc đời rất giản dị,  là một vị tu hành dành trọn thời gian vì thiền đạo và tu dưỡng bản thân. 
- Một số người nổi tiếng có thông minh nội tâm cao: Sigmund Freud, Anne Frank, Walt Whitman, Aristotle…. 
Bài viết liên quan: 

Nguồn tin: Trang Vantayviet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới