Rss Feed

Trí tuệ về tự nhiên của con người

Đăng lúc: . Đã xem 2023 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Trí tuệ về tự nhiên là khả năng hiểu biết và có mối liên hệ chặt chẽ vối môi trường tự nhiên xung quanh
Trí tuệ về tự nhiên của con người

Trí tuệ về tự nhiên của con người

Hãy đắm mình vào thiên nhiên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mọi điều” -  Albert Einstein 
Trí tuệ về tự nhiên là khả năng hiểu biết và có mối liên hệ chặ chẽ vối môi trường tự nhiên xung quanh. Nó bao gồm sự nhạy cảm với thiên nhiên, khả năng nuôi dưỡng và phát triển sự vật, có khiếu chăm sóc và tương tác với thú vật. Nó cũng bao gồm khả năng nhận biết sự thay đổi của thời tiết, các dao động của môi trường xung quanh. Nói cách khác người có trí tuệ về tự nhiên có xu hướng am hiểu về thế giới tự nhiên, cây trồng, động vật. Họ thích khám phá và làm việc ngoài trời. 

Kỹ năng học tập dành cho người có trí tuệ về tự nhiên 

Trí tuệ về tự nhiên;
 • Người có trí tuệ về tự nhiên sẽ học tốt khi họ có khả năng khám phá môi trường tự nhiên. Họ sẽ học tốt hơn thông qua hoạt động ngoài trời, nghiên cứu và phân loại sự vật, xem các bộ phim về khoa học, tự nhiên.  
 • Họ thích làm công việc liên quan đến bản đồ, hình ảnh lịch sử, phong cảnh thực tế. Họ có xu hướng thu thập thông tin từ những chuyến đi dã ngoại, tổ chức hoạt động ngoài trời, tham gia vào dự án bảo vệ cuộc sống hoang dã.  
 • Người sở hữu loại hình trí tuệ này cũng thích những hoạt động về thể chất.  

Chiến lược

Trí tuệ về tự nhiên;
 • Tìm kiếm những nơi có bóng cây hoặc  bên cửa số có ánh nắng đẹp để học tập 
 • Cố gắng tạo một mối liên hê giữa nội dung học trên lớp và thế giới thực 
 • Dùng màu sắc để đánh dấu các phần ghi chú. 
 • Tìm kiếm các mô thức về nội dung 
 • Tạo ra các sơ đồ, mạng lưới biểu diễn bằng đồ họa để ghi nhớ ý tưởng 
 • Học cùng với một con vật cưng 
 • Tạo lập ra các bảng biểu, xếp loại, dàn bài, lập danh mục, phân loại. 

Kỹ năng làm việc dành cho người có trí tuệ về tự nhiên

 • Có kiến thức về cây trồng, vật nuôi và mối tương tác giữa chúng và tương tác với môi trường 
 • Biết những nguyên lý, phương pháp để mô tả đặc điểm của cây trồng, vật nuôi, biển, không khí. 
 • Có khả năng phát hiện bệnh tật hoặc các điều kiện bất lợi cần quan tâm cho cây trồng và vật nuôi 

Các nghề nghiệp dành cho người có trí Tuệ về tự nhiên 

Trí tuệ về tự nhiên;
 • Người có trí thông minh tự nhiên thích hợp với ngành nghề liên quan đến việc  nghiên cứu, nuôi dưỡng, hoặc những nghề liên quan đến những thông tin về môi trường xung quanh. Họ có sự nhạy cảm đặc biệt với thiên nhiên. Họ rất giỏi về việc trồng trọt, chăm sóc và  huấn luyện ,tương tác với động vật. Họ hiểu và giải thích được sự thay đổi và ảnh hưởng của môi trường. Họ quan sát và hiểu được môi trường tự nhiên. Những kỹ năng này rất hữu ích cho các nghề như nhà thực vật học, nhà tạo lập phong cảnh, nhân viên chăm sóc côn viên và các nghề nghiệp “ xanh” nhằm và giúp ích cho môi trường tự nhiên. 
 • Chuyên gia và nhà khoa học về môi trường chỉ đạo nghiên cứu, điều tra về môi trường nhằm mục đích phát hiện, loại trừ những nguồn ô nhiễm, độc hại ảnh hưởng đến môi trường hay sức khỏe của người dân. Họ sử dụng kiến thức về khoa học và sưu tầm, tồng hợp, nghiên cứu dữ liệu từ việc đo lường hoặc quan sát không khí, thực phẩm, nước và các nguồn khác. 
 • Người huấn luyện động vật huấn luyên động vật cưỡi xe, cưỡi ngựa, vâng lời, phục tùng/ hỗ trợ người khuyết tật. Họ tập cho động vật làm quen với giọng nói người và dạy  động vật làm theo yêu cầu. Họ huấn luyện động vật theo các  tiêu chuẩn cụ thể để làm xiếc, tranh tài, hoặc huấn luyện thú để vận chuyển hàng hoặc làm việc trong đội công tác chuyên tải. 
 • Bác sĩ thú y chuẩn đoán và chữa bệnh và các chứng rối loạn cho động vật. Họ có thể chuyên về một chức năng như nghiên cứu và phát triển, tư vấn, quản lý, phụ trách kỹ thuật, sản xuất kinh doanh các sản phẩm thương mại hoặc cung ứng các dịch vụ kỹ thuật cho các công ty thương mại hoặc các tổ chức khác. 

Nghề nghiệp liên quan đến trí tuệ về tự nhiên

 • Du lịch lữ hành, nhà khoa học môi trường, bảo vệ rừng, huấn luyện vật nuôi, quản lý sở thú, người thiết kế công viên,nhà thực vật học, người nghiên cứu hoa, nhà khoa học nghiên cứu về thế giới sinh học và tư nhiên, nhà nghiên cứu về chim, bác sĩ thú y, nông dân,  
 • Người làm công tác hoạch định và tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhà khí tượng học, nhà bảo tồn. 

Nhân vật có trí tuệ về tư nhiên 

Trí tuệ về tự nhiên;
John Audubon (1785-1851) là một nhà điểu cầm học, tự nhiên học, thợ săn và hoạ sĩ người Mỹ gốc Pháp

John Audubon là nhà tự nhiên học người Mỹ, họa sĩ, người nghiên cứu những loài chim  của Bắc Mỹ. Ông đã đặt nền móng cho phần lớn sự hiểu biết của con người về cơ thể và hành vi của các loài chim. Tổ chức National Audubon Society được đặt theo tên ông nhăm vinh danh công lao của ông về bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên và bảo tồn các loài chim và các loại động vật hoang dã khác cho lợi ích của nhân loại và tính đa dạng sinh thái của trái đất. 

Những nhân vật nổi tiếng có trí tuệ về tự nhiên: Charles Darwin, Menaka Gandhi, Medha Patkar, RK Pachuri, Sunita Narain. 

Xem thêm: 

Nguồn tin: Trang Vantayviet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới