Rss Feed

Bồi dưỡng sự tập trung và làm tăng trí nhớ cho trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 4893 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Tập trung chú ý và ghi nhớ là một trong những điều kiện tiên quyết cho sự thành công của trẻ sau này. Vì thế, cha mẹ cần có những phương pháp thích hợp để bồi dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ…
Giúp trẻ tập trung và tăng trí nhớ

Giúp trẻ tập trung và tăng trí nhớ

Để trẻ tập trung chú ý: Từ tìm mẹ đến tìm đồ chơi. Trước tiên, bạn hãy để bé nhìn những đồ chơi quen thuộc trước mắt. Khi trẻ với lấy, bạn bắt đầu cầm lấy đồ chơi, giấu dưới cái khăn lông hoặcquần áo dưới chân của bé. Quá trình bạn làm động tác này không quá nhanh, để mắt trẻ có thể thấy được sự chuyển động của đồ vật, để trẻ lật những thứ chướng ngại vật (vật cản) lên mà tìm ra món đồ chơi yêu thích. Bạn hãy dùng những tràng vỗ tay tán thưởng, những lời vui vẻ để khích lệ bé.

Để bồi dưỡng trí nhớ cho trẻ: Trên cơ sở là sự chú ý, trước tiên bạn hãy lấy món đồ chơi yêu thích của bé, để bé nhìn ngắm, mân mê. Tiếp đó, bạn để bé thấy bạn mang giấu đồ chơi vào một chỗ nhất định, rồi bế bé đi đâu đó một lúc, sau đó quay lại vị trí ban đầu rồi để bé đi tìm. Trong lúc này, bạn quan sát, căn cứ vào phản ứng của bé trước và sau khi được bạn bế, lấy đó làm “mốc” để dần dần làm tăng thêm khả năng ghi nhớ của bé. Ngoài ra,  lúc trẻ đang chơi đùa, bạn cũng có thể hỏi tên trẻ. Như vậy sẽ làm trẻ có ấn tượng hơn, nhớ rõ hơn vế cái tên của chính mình.

Trên thực tế khả năng chú ý và ghi nhớ của trẻ phát triển khá đồng bộ (nghĩa là có cái này thì sẽ có cái kia và ngược lại). Để kích thích và làm mở rộng, làm tăng thêm hai khả năng này của bé, khi thời tiết mát mẻ, nên cùng bé ra ngoài đi dạo. Quá trình này làm cho trẻ có thể quan sát nhiều sự vật hơn, tiếp cận với nhiều người hơn, đặc biệt là “giao lưu” với các bé cùng lứa tuổi. Từ đó, trẻ không chỉ có thể phát triển khả năng nghe nhìn, mà còn có thể không ngừng gia tăng khả năng ghi nhớ và khả năng nhận thức sự vật.

Từ khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy không ngừng nghĩ ra những trò chơi nho nhỏ, nhẹ nhàng để làm tăng khả năng chú ý và ghi nhớ cho trẻ. Ngoài một thể chất khỏe mạnh, đây sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để trẻ thành công sau này. Trong quá trình giáo dục trẻ, bạn cũng đừng quên động viên, khích lệ trẻ.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.7/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới