Rss Feed

Chọn sách cho bé 3 - 4 tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 7574 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Chọn mua loại sách phù hợp với độ tuổi cũng là một cách dạy dỗ, phát triển trí tuệ cho bé và giáo dục bé nên người.
Chọn sách cho bé 3 - 4 tuổi

Chọn sách cho bé 3 - 4 tuổi

  •  Bé hiểu được nội dung của sách
3 - 4 tuổi là giai đoạn bé đi nhà trẻ, bắt đầu bước vào đời sống tập thể. Kinh nghiệm sống cũng như cách ứng xử trong các tình huống giao tiếp của bé được mở rộng, mong muốn học hỏi, tiếp thu kiến thức cũng được tăng lên. Tuy bé chưa đọc được chữ mà chỉ hiểu nội dung qua lời kể, “tường thuật” của người lớn nhưng đối với các tình tiết của câu chuyện trong sách, bé đã nắm bắt được nhiều hơn, khả năng quan sát hình ảnh cũng ngày càng nhạy bén hơn. Vì vậy, bạn có thể thử mua cho bé loại sách, truyện tranh có nội dung hơi phức tạp một chút, như vậy sẽ gián tiếp bồi dưỡng và nâng cao khả năng nhận thức của bé.
Tuy vậy, khi chọn sách, bạn cần tránh mua những sách vượt quá khả năng tiếp thu và nhận thức của bé. Câu truyện trong sách tốt nhất nên có kết cấu rõ ràng, mạch lạc. Những câu truyện có kết cấu mơ hồ, mập mờ sẽ phù hợp với các bé ở độ tuổi lớn hơn.
 
  • Sách có nhiều tranh ảnh kích thích trí tưởng tượng của bé
Từ 3 tuổi trở lên, tùy vào sự phát triển của khả năng nhận thức, trí tưởng tượng của bé cũng bắt đầu được hình thành. Lúc này là thời điểm thích hợp để bé làm quen với truyện tranh hoặc sách có nhiều hình vẽ bắt mắt. Vì thế bạn nên mua cho bé thật nhiều truyện tranh để tạo môi trường cho trí tưởng tượng của bé phát triển.
Bên cạnh đó, bạn nên đọc sách cùng con để tìm hiểu xem bé có hứng thú với những hình vẽ như thế nào, thích màu gì (một số bé trong độ tuổi này có biểu hiện sợ màu đen).
  • Sách thiếu nhi đề cập đến các tình huống giao tiếp xã hội
Tùy thuộc vào sự phát triển của động tác, cách biểu đạt, năng lực nhận thức của từng bé mà ở giai đoạn trên dưới 3 tuổi, bé đã có những hành vi ứng xử trong giao tiếp ngày càng được thể hiện nhiều. Vì thế, bạn nên cùng bé đọc các truyện tranh thiếu nhi có nội dung giáo dục hành vi ứng xử trong đời sống hàng ngày. Loại sách này không chỉ giúp bé tự mình nhận thức về cách ứng xử đúng đắn trong từng trường hợp cụ thể mà còn có thể giúp bé nhạy bén hơn, xử lý tốt hơn các tình huống với bạn đồng lứa ở nhà trẻ. 

Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới