Rss Feed

Giúp bé tăng khả năng ghi nhớ

Đăng lúc: . Đã xem 5074 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Trí nhớ tốt không chỉ khuyến khích kỹ năng ngôn ngữ mà còn giúp bé phát triển nhận thức xã hội. 4 cách giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ gồm:
Giúp bé tăng khả năng ghi nhớ

Giúp bé tăng khả năng ghi nhớ

  • 1. Xây dựng thói quen hàng ngày cho bé
Khi bé một tuổi, bạn nên xây dựng cho bé thói quen ôm gối (gấu) bông đi ngủ. Sau này, bạn không cần nhắc, bé cũng tự giác ôm gối (gấu) bông ngủ cùng. Bé lớn hơn sẽ biết phải đánh răng trước giờ đi ngủ. Nếu không, bạn có thể nhắc bé: “Con phải làm gì trước giờ đi ngủ?” hoặc “Con sẽ làm gì sau khi tắm xong?”.

Thói quen sinh hoạt tương tự những quy tắc không lời. Nó sẽ thúc đẩy bé ghi nhớ những việc cần làm trong ngày.
  • 2. Hoạt động rèn luyện trí nhớ
Đặt cho bé bất kỳ câu hỏi nào về cuộc sống xung quanh; ví dụ, nếu bạn đưa bé đi ngang qua nhà một người thân, bạn có thể thắc mắc: “Con có nhớ, ai sống trong ngôi nhà này không?”. Đơn giản hơn, bạn nên nhờ bé chỉ đường mỗi lần cùng bé ra ngoài chơi.
  • 3. Hướng dẫn quy tắc trò chơi cho bé
Bé thường có xu hướng tuân theo những điều được cha mẹ chỉ bảo. Nếu bạn muốn bé thành thạo một kỹ năng nào đó (chẳng hạn như cách chơi xếp hình), bạn nên chỉ dẫn cho bé.

Làm mẫu cho bé trước. Sau đó, bạn quan sát cách bé tự thực hiện. Giúp bé hoàn thiện thêm kỹ năng bằng cách động viên bé nhắc lại nhưng quy tắc mà bạn vừa đề ra.
Nhiều bé không thể nhớ những điều bạn nói trong một vài ngày; vì thế, bạn nên hướng dẫn bé lặp lại những thao tác này nhiều lần sau đó.
  • 4. Dạy bé chia sẻ kinh nghiệm bản thân
Khuyến khích bé tường thuật những sự kiện đã xảy ra trong ngày, một chuyến dạo chơi tới vườn bách thú chẳng hạn. Bé ở độ tuổi mẫu giáo rất hứng thú với những câu chuyện liên quan đến kỷ niệm.

Bạn nên thường xuyên nhắc bé ghi nhớ những sự kiện quan trọng như sinh nhật, ngày Tết thiếu nhi, ngày cuối tuần… Những hành động này sẽ vun đắp cho trí nhớ bé ngày một dồi dào.

Nguồn tin: Theo mẹ và bé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới