Rss Feed

Giúp con phát triển nhờ trò chuyện

Đăng lúc: . Đã xem 6013 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Giúp con phát triển nhờ trò chuyện

Giúp con phát triển nhờ trò chuyện

(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Bé học cách lĩnh hội các thông tin hàng ngày thông qua sự giao tiếp với bạn và mọi người. Đặc biệt ở lứa tuổi này, bé rất thích khám phá thế giới xung quanh mình.
Bé học hỏi thế giới xung quanh như thế nào?
Càng nhiều các cuộc hội thoại tương tác giữa bạn – bé, bé – mọi người và bé càng tham gia nhiều vào các cuộc chơi thì bé càng học được nhiều. Đọc sách, hát hò, chơi đố chữ, nói chuyện với bé về một chủ đề đơn giản sẽ giúp tăng vốn từ vựng của bé lên đồng thời cũng cung cấp cho bé những cơ hội lắng nghe để bé học cách lắng nghe.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn trau dồi kĩ năng giao tiếp cho bé yêu trong độ tuổi 2-3 tuổi:
- Nói chuyện với bé về những gì diễn ra trong ngày hoặc kế hoạch cho ngày mai. Ví dụ “Mẹ nghĩ, chiều mai trời sẽ đổ mưa, con sẽ làm gì?”… hoặc trước giờ đi ngủ, bạn và bé trò chuyện về những việc hôm nay đã làm được.
- Chơi trò chơi giả vờ.
- Đọc những quyển sách ưa thích cho bé nghe và khuyến khích bé đọc (bé đọc những điều mà bé nghĩ vì bé đã biết nhận mặt các con chữ đâu). Đôi khi bạn sẽ bất ngờ vì những tưởng tượng của bé đấy.

Vốn từ vựng và cách giao tiếp ở lứa tuổi này
Trong khoảng thời gian từ 2-3 tuổi, bé trải qua rất nhiều sự phát triển vượt bậc về kĩ năng ngôn ngữ. Khi được hơn 2 tuổi, phần lớn các bé có thể làm được theo những chỉ dẫn cơ bản, đơn giản, nói được 50-200 từ. Rất nhiều bé bắt đầu bắt chước những gì mà bé nghe thấy và bắt đầu kết hợp các từ riêng lẻ để tạo thành những câu ngắn.

Đến khi bé 3 tuổi, vốn từ vựng của bé phải đạt khoảng 200-300 từ. Khi bé hiểu thì bé sẽ nói nhiều hơn, rõ hơn và thường xuyên dùng lời nói để hỏi và trả lời, thể hiện ước muốn của bản thân, giải quyết những vấn đề khó khăn, học các khái niệm. Có thể đếm 3 đồ vật chính xác. Mặc dù bé dùng và hiểu khá nhiều từ nhưng chỉ khoảng 75% những gì bé nói là chúng ta hiểu được thôi.

Tình huống bé gặp rắc rối về ngôn ngữ
Nếu bạn nghi ngờ bé có những rắc rối về việc nghe, việc thu nhận những kiến thức ngôn ngữ như thế nào, nói có rõ ràng không thì nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn trực tiếp. Một cuộc kiểm tra khả năng nghe của bé sẽ phát hiện ra được rắc rối mà bạn nghi ngờ. Bé mới 2-3 tuổi nên việc đánh giá còn khá sớm song nếu bé không thể trả lời có hoặc không đối với một yêu cầu nào đó thì bạn cũng cần phải lưu tâm.

Các dạng vấn đề về giao tiếp bao gồm:
- Khó nghe
- Không theo được lời chỉ bảo
- Kém thu nhận từ vựng
- Diễn đạt không chuẩn
- Trì hoãn kĩ năng nhận thức
- Nói không rõ ràng

Nếu bạn phát hiện thấy bé có những dấu hiệu của rắc rối này nên đưa bé tới bác sĩ để khám và xác nhận. Một số bé còn bị tự kỉ trong giai đoạn này, có những biểu hiện như chậm nói, không có tương tác xã hội với người khác, không nhìn thẳng vào người đối diện, lóng ngóng, vụng về trong hành động, hạn chế trong nhận thức sự việc, sự vật xung quanh…
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới