Rss Feed

Giúp con trải nghiệm bằng dã ngoại

Đăng lúc: . Đã xem 4848 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Cho con đi dã ngoại

Cho con đi dã ngoại

(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Đối với trẻ con, mọi thứ trong cuộc sống đều là một trải nghiệm học tập. Tại sao không kết hợp việc học với những chuyến dã ngoại?
  • Gợi ý hay của các chuyên gia
Hãy tạo một chuyến dã ngoại vừa học vừa chơi cho cả nhà. Mọi thành viên đều dành tâm trí không chỉ chọn hoạt động nào, mà còn lên kế hoạch và chuẩn bị ra sao. Hãy chụp nhiều hình và nên dùng một cuốn vở dán chúng lại thành một bộ sưu tập những ký ức tuyệt vời về các chuyến dã ngoại đã qua. Bạn sẽ thật ngạc nhiên vì đã học được bao nhiêu là kỹ năng ở mỗi chuyến đi chơi mang lại.

Cả nhà nên cùng trao đổi về chuyến đi khi ăn tối, về những trải nghiệm của từng người và điều gì đã học được.
  • Có nhiều nơi nên đến
1. Vườn thực vật, vườn bách thảo, thảo cầm viên: Cơ hội tuyệt vời để học về những loại cây khác nhau và cây phát triển như thế nào. Ở nhà, nên nói trước về các loại cây sẽ được xem. Cùng xem những bức ảnh tải trên mạng xuống, giúp trẻ dễ nhận ra, khi tham quan thực tế ở vườn. Kế hoạch này tốt cho các môn khoa học. Nên dành thời gian ở nhà ươm cây của các khu vườn để trẻ hiểu về quy trình, cách chăm sóc.

2. Vườn thú: Thăm khu vực thú hoang dã, giúp trẻ biết yêu quý động vật. Trước khi thăm, hãy có một buổi thảo luận về những điều sẽ xảy ra cho con vật bị thương và con vật bị bỏ rơi. Trẻ học được vai trò của người giải cứu động vật, cách đối xử và tìm nhà cho động vật bị bỏ rơi. Nếu trẻ có thể chụp ảnh thì gợi ý làm một bộ sưu tập về động vật.

3. Thư viện công cộng: Đó là một kho tàng thông tin và lý thú. Trước khi đến nên thảo luận trước về điều bạn có thể làm và tìm thấy ở đó. Khi gặp thực tế, nhờ sự trợ giúp của thủ thư để tìm kiếm mọi thông tin bạn muốn biết, giúp trẻ phát triển kỹ năng tìm kiếm.

4. Đến nơi làm việc của bố mẹ nếu điều kiện công ty cho phép. Dành thời gian giới thiệu với trẻ về hoạt động và công việc ở đây. Trẻ luôn cảm thấy thích thú với việc học theo cách đó.

5. Học địa lý: Trẻ rất vui khi học cách đọc bản đồ. Bắt đầu việc nhỏ bằng cách tạo ra một bản đồ của căn nhà. Sau đó, tăng lên bằng cách học cách đọc bản đồ địa phương. Cuối cùng, cho trẻ chịu trách nhiệm bản đồ đường đi trong chuyến du lịch dài. Ngoài ra cũng có thể học cách tìm đường bằng GPS.

6. Nhà hàng: Một buổi đi ăn ở ngoài có thể là một trải nghiệm để học kỹ năng cư xử và nghi thức xã giao đúng đắn, như: làm cách nào để gọi món ăn từ thực đơn, và làm sao nhận biết hóa đơn và tiền típ ra sao. Lựa chọn một nhà hàng dân tộc để có trải nghiệm văn hóa thú vị. Dành chút thời gian trước khi đi, thảo luận về nền văn hóa sắp đến và điều gì cần thiết ở nhà hàng nơi đó.

7. Siêu thị, chợ: Đi mua hàng ở siêu thị là một phần công việc hằng tuần. Tại sao không biến nó thành một trải nghiệm vui. Cho trẻ tham gia vào việc lập danh sách những thứ cần mua, cắt phiếu mua hàng, ước lượng giá, tìm kiếm sản phẩm tốt nhất. Hướng dẫn trẻ cách đọc ký hiệu của thức ăn tốt cho sức khỏe. Trở về nhà, kiểm tra hóa đơn…

8. Xem kịch hoặc múa rối, phim thiếu nhi… Tất cả đều mở ra một thế giới mới cho trẻ.

9. Lịch sử địa phương: Dù bạn sống ở đâu, luôn có một kho tàng để bạn khám phá. Có rất nhiều thứ để học hỏi từ cộng đồng và vùng miền bạn đến,  bằng cách thăm bảo tàng nơi đó. Cho trẻ một cuốn sổ tay để ghi lại những thông tin nơi ấy. Cộng thêm hình ảnh của gia đình bạn trong chuyến đi.

10. Hoạt động tình nguyện: Tìm hiểu các tổ chức tình nguyện cộng đồng và cho trẻ hoặc cả nhà cùng đăng ký tham gia, đó là cách tuyệt vời để gia đình dành thời gian cho nhau và cho cộng đồng.

Đây chỉ là một số gợi ý của các chuyên gia để bạn bắt đầu. Hãy sáng tạo và xem còn bao nhiêu ý tưởng khác cho chuyến phiêu lưu giáo dục của cả nhà bạn theo cách riêng. Không quan trọng bạn sẽ đi theo hướng nào và cách nào, nhưng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vui và tất cả mọi thành viên trong nhà đều phải tham gia.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới