Rss Feed

9 loại hình trí tuệ của con người

Đăng lúc: . Đã xem 1690 - Người đăng bài viết: Phạm Hồng Gấm
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Mỗi người đều có 9 loại hình trí tuệ với các mức độ khác nhau. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem các bé nhà mình nổi trội về mặt nào nhé
9 loại hình trí tuệ của con người

9 loại hình trí tuệ của con người

Theo nghiên cứu, con người có 9 loại hình trí tuệ, tùy theo năng khiếu và tùy cách tác động phù hợp của bố mẹ mà ta có sự phát triển phù hợp. Cùng chúng tôi tham khảo chi tiết từng loại hình trí tuệ của con nười trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trí tuệ logic – toán học 

9 loại hình trí tuệ của con người;
Loại hình trí tuệ logic - toán học
Có khả năng khám phá các mô hình, thể loại liên quan đến chủ đề về tính toán hoặc các biểu tượng, và thử nghiệm chúng trong một cách có kiểm soát, sắp xếp có trật tự.
Có khả năng diễn dịch hoặc quy nạp, nhận thức và vận động theo mô hình hoặc trong những mối liên hệ.

2. Trí tuệ ngôn ngữ

Có khả năng sử dụng ngôn ngữ để kích thích, làm hài lòng, thuyết phục, khuyến khích và truyền tải thông tin. 

Không chỉ dễ dàng trong việc tạo lập ngôn ngữ mà còn nhạy cảm trước những sắc thái biểu cảm, cách sắp đặt và vần điệu của từ ngữ. 

3. Trí tuệ nội tại 

Khả năng nắm bắt tâm tư, tình cảm, ước mơ và lý tưởng của một người. 
Kiến thức của cá nhân được chuyển tải vào bên trong bản thân. Dạng trí tuệ này thể hiện ở khả năng hiểu biết cảm xúc, mục tiêu và mục đích cá nhân của bản thân.  

4. Trí tuệ giao tiếp 

9 loại hình trí tuệ của con người;
Loại hình trí tuệ giao tiếp
Trí tuệ giao tiếp là có khả năng thấu hiểu người khác, nắm bắt được mục đích, động cơ của họ, và có thể đưa ra định hướng làm việc có hiệu quả với những người đó. 
Những người thông minh về giao tiếp có khả năng thông cảm, quan sát và xem xét những cảm nhận, suy nghĩ và đồng cảm với người khác. 

5. Trí tuệ về tri giác vận động 

Có khả năng sử dụng những kỹ năng vận động tinh và thô trong các lĩnh vực thể dục thể thao, biểu diễn nghệ thuật hoặc tạo ra các tác phẩm thủ công và mỹ thuật. 
Trí tuệ vận động thể chất  thường sử dụng cơ thể để giải quyết vấn đề, tạo ra các sản phẩm và truyền đạt ý tưởng, cảm xúc. 

6. Trí tuệ về thị giác – không gian 

Khả năng cảm nhận và tưởng tượng các hình dạng hoặc vật thể, cảm nhận và tạo ra liên kết , cân bằng và các kết cấu vật chất  dưới dạng hình ảnh và không gian. 
Khả năng tạo ra các dạng thể hiện bằng hình ảnh và không gian, và truyền đạt những dạng thể này một cách cụ thể hoặc bằng tâm thức. 

7. Trí tuệ âm nhạc 

9 loại hình trí tuệ của con người;
Loại hình trí tuệ âm nhạc
Khả năng thưởng thức, biểu diễn hoặc sang tác nhạc. 
Những người thông minh về âm nhạc thường nhạy cảm với âm nhạc, nhịp điệu âm thanh, cũng như là dễ cảm nhận, thấu hiểu ý nghĩa biểu đạt của chúng. 

8. Trí tuệ về tự nhiên 

Khả năng nhận thức về các loài động thực vật, tiếp xúc với thế giới tự nhiên và các hiện tượng tự nhiên trên thế giới, có thể nhận biết những gì đang xảy ra thông qua việc tiếp xức với thế giới tự nhiên bao gồm nhận thức, đánh giá và thấu hiểu môi trường tự nhiên. 

9. Trí tuệ hiện sinh 

Trí tuệ hiện sinh liên quan cuộc sống tinh thần nội tâm và các mối quan hệ với thực tại của thế giới. Nó thể hiện khả năng thấu hiểu sâu sắc những vấn đề hiện sinh và có cái nhìn thấu đáo về các cấp độ nhận thức; cũng như khả năng nhận thức tinh thần như là một động lực sáng tạo ra sự tiến hóa của cuộc sống. 
Nó cũng thể hiện nhận thức về các mối quan hệ của chúng ta với nhau, với thế lực siêu nhiên, với trái đất và với tất cả sinh vật. 

Xem thêm:


Nguồn tin: Trang Vantayviet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới