Rss Feed

Nâng cao khả năng toán học của bé 2 tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 6647 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Nâng cao khả năng toán học từ khi bé 2 tuổi

Nâng cao khả năng toán học từ khi bé 2 tuổi

Phát triển tư duy của trẻ luôn là vấn đề được các ba mẹ quan tâm. Khả năng toán học luôn được bộc lộ sớm. Cùng nghiên cứu một số phương pháp dạy trẻ học toán từ tuổi lên 2.

1- Nào ta cùng đếm:

Đếm những ngón tay, ngón chân từ 1 đến 10 là trò vui đặc biệt với trẻ. Hãy dạy trẻ đếm thành thạo từ 1 đến 5, rồi từ 5 đến 10. Để tạo thêm hứng thú cho trẻ, bạn hãy kèm với những nhịp điệu vui nhộn.
Phân loại đồ vật:
Bạn hãy tập cho trẻ phân loại đồ dùng bất cứ khi nào có thể để trẻ hiểu thêm khái niệm về nhóm. Ví dụ, bạn trộn lẫn nhiều quân cờ màu đen và màu trắng với nhau rồi nhờ trẻ tách rời chúng ra. Tiếp đó, hãy bảo trẻ đếm xem mỗi nhóm có bao nhiêu quân. Bạn hãy làm tương tự với tất cả những trò chơi khác.

2- Phân chia chính xác:

Hãy gợi ý trẻ đi lấy đũa cho bữa ăn hay lấy dĩa để ăn trái cây tráng miệng. Một đôi đũa cho một người, hai đôi đũa cho 2 người; một cái dĩa cho 1 người, 2 cái cho 2 người, 3 cái cho 3 người,… Những điều này giúp bé học những kỹ năng quan trọng về toán.

3- Gọi đúng tên hình dạng:

Hình dung được các hình dạng và gọi được tên chúng là nền tảng để trẻ hiểu được toán học. Hãy cho trẻ chơi trò chơi tìm hình vuông, tìm hình tròn. Bạn cũng nên dùng giấy cắt chéo hình vuông thành hai hình tam giác và chỉ cho bé cách ghép chúng lại thành hình vuông. Trước khi cho trẻ ăn, hãy hỏi trẻ chiếc bánh qui này có hình gì vậy, hộp sữa thì hình gì.

4- Những mối tương quan trong không gian:

Để giúp trẻ hiểu được khái niệm xa gần, trên dưới, hãy cho trẻ chơi các trò như ném bóng, ném gần và ném xa, ném lên trên và ném xuống dưới… Để bé học được bài học về thể tích và dung lượng, bạn hãy đổ nước hoặc cát vào cái ly trong suốt rồi thay đổi dung lượng từ đồ chứa này sang đồ chứa khác và để trẻ xác định bên nào ít, bên nào nhiều hơn.

5- So sánh kích cỡ:

Ở tuổi này, trẻ đã biết các kích cỡ to nhỏ của đồ vật. Bố mẹ hãy tiếp tục phát triển nhận thức này của trẻ bằng cách so sánh chúng với nhau. Hãy hướng dẫn bé chơi đồ chơi xếp hàng, trong đó, đặt những đồ vật nhỏ phía trước, những đồ vật to hơn đặt phía sau, rồi sau đó sắp xếp ngược lại.

6- So sánh độ ngắn dài:

Vẫn là trò chơi như trên, bạn có thể yêu cầu bé xếp hình thành nhiều hàng, theo thứ tự đồ nhỏ đặt phía trước, đồ lớn đặt phía sau. Nhưng những hàng này sẽ có độ dài và ngắn khác nhau. Hãy hỏi trẻ, hàng nào dài hơn hàng nào, hàng nào dài nhất, hàng nào ngắn nhất…

7- Dạy bé xếp mô hình:

Có rất nhiều trò chơi được bán trên thị trường có thể giúp bé xếp các mô hình hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể tự dạy con xếp mô hình với những nguyên liệu có sẵn. Hãy dùng những chiếc bát nhựa, úp chúng xuống, xếp chồng lên nhau và xây thành mô hình kim tự tháp.  Tương tự như vậy, hãy hướng dẫn trẻ xây mô hình cửa ra vào, mô hình đường ray cho tàu chạy bằng các đồ chơi hàng ngày của trẻ.

8- Sử dụng từ có khái niệm toán học:

Hàng ngày, trong mỗi cuộc đối thoại với con, hãy luôn luôn gợi mở những khái niệm toán học: ít nhiều, dài ngắn, to nhỏ. Thậm chí, để kích thích trẻ ăn, bạn cũng có thể sử dụng các khái niệm toán học, ví dụ “Mẹ cho con cái bánh hình tròn này”, “Con thích bánh hình tròn hay bánh hình vuông”, “Thìa này con ăn nhiều hơn cả thìa trước nhỉ, chắc thìa sau con còn ăn được nhiều hơn cả thìa này…” cùng với đó, bạn hãy lấy thức ăn phân biệt độ ít nhiều để khuyến khích trẻ.
 
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới