Rss Feed

Trò vui cùng con học số

Đăng lúc: . Đã xem 7009 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
Chỉ trong 10 ngày cùng bé học số từ những vật liệu có sẵn trong nhà, bé yêu nhà bạn sẽ thuộc rất dễ dàng.
Dạy bé yêu bắt đầu với những con số

Dạy bé yêu bắt đầu với những con số

Khi con hai, ba tuổi, mẹ bắt đầu nhận thấy sự “quan tâm” của con đối với các con số và ngay ập tức mẹ hướng cho con chơi các trò liên quan đến số đếm.

1. Trò chơi với tờ lịch

Chuẩn bị:
- Một bộ thẻ số (bán rất nhiều ở các hiệu sách, giá chỉ khoảng 10 000/ 1 bộ)
- Một quyển lịch treo tường có số to
Cách chơi:
Mỗi ngày mẹ cho con học 1,2 số. Chẳng hạn học số 1, mẹ đưa con thẻ số 1 và hướng dẫn: "Đây là thẻ số 1 con nhé. Con nhìn kỹ số và hai mẹ con cùng thi tìm số." Mẹ bút đỏ, con bút xanh, hai mẹ con thi nhau xem ai tìm được nhiều số 1 hơn, tìm được số nào thì gạch vào số đó. Sau khi 2 mẹ con gạch hết khoảng 5 tờ lịch (mỗi tờ in 3 tháng liên tiếp), con đã nhớ số 1.

2. Trò chơi với bộ thẻ số

Chuẩn bị: 1 bộ thẻ số, thêm một bộ bài Tú lơ khơ (nếu có)
Cách chơi: Trong trò chơi này, mẹ trộn bộ thẻ số và bộ bài tú lơ khơ để có nhiều số cho con tìm kiếm. Hai mẹ con ôn tập số 1, số 2 bằng cách thi xem ai tìm được nhiều thẻ hơn. Sau khi tìm xong, mẹ lại dạy con số 3, số 4 bằng các tờ lịch.

3. Trò chơi tìm số trên giấy

Đây là trò chơi chắc hẳn nhiều bố mẹ cũng từng chơi hồi đi học. Với các bé lớn, các mẹ có thể hướng dẫn bé khoanh tròn. Với các bé khoảng 2, 3 tuổi, con có thể gạch chân vào số.
Chuẩn bị: 1 tờ giấy A4, mẹ viêt tay lên các con số, chữ cái (nhằm mục đích tạo nhiều ký tự lẫn lộn để con phải tìm kiếm)
Cách chơi: Mẹ cũng cho con ôn tập số 1 số 2 nhưng bài tập khó hơn. Con phải tìm các số đó trên tờ giấy A4 mẹ đã viết sẵn. Vì các con số viết bằng tay nhỏ và nhiều nên bé phải rất chăm chú mới tìm được. Trò chơi khó hơn cũng kích thích sự hào hứng của con hơn.
Mẹ cho con chơi liên tục các trò chơi đó và học các số từ 0 đến 9. Các trò chơi thường được diễn ra vào buổi tối khoảng 20-30 phút.

4. Tìm số khắp mọi nơi

Ngoài thời gian học số ở nhà, mẹ tranh thủ đố con tìm các con số ở tất cả mọi nơi. Mỗi buổi chiều đón con về, hai mẹ con lại dạo khắp bãi xe để con tìm các con số trên biển xe, khi hai mẹ con đi chơi quanh xóm, mẹ đố con đọc biển số các nhà, hoặc đơn giản là đọc các số điện thoại quảng cáo các loại dịch vụ (thông cống, sửa điện thoại, gas…) mà họ dán trên cột điện hoặc tường các nhà.
Sau khi con thuộc mặt số, mẹ đưa ra rất nhiều câu đố với các con số. Mẹ đưa cho con cái điều khiển ti vi và mẹ đọc số để con bấm, hoặc mẹ đưa cho con điện thoại cố định, mẹ đọc số điện thoại của bố, mẹ cho con tự gọi (kết quả sau khi con học số con cũng thuộc luôn số điện thoại của bố mẹ ). Tiện thể việc học số điện thoại của con, mẹ tranh thủ dạy luôn con là khi nào có việc gì thì con gọi cho mẹ theo số A, hoặc gọi cho bố theo số B, nếu gọi bố mẹ không được thì con gọi cho ông/bà theo số C. Các mẹ lưu ý chỉ nên dạy bé thuộc không quá 3 số điện thoại, vì dù bé có trí nhớ tốt nhưng trong các trường hợp khẩn cấp, bé thường cuống lên dễ nhớ lung tung, mẹ có thể chọn 3 số điện thoại quan trọng nhất để con thuộc "nằm lòng".
Chúc các mẹ và các bé thành công!
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.6/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới