Rss Feed

Vừa chơi vừa học toán với bé

Đăng lúc: . Đã xem 6038 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phát triển trí tuệ cho trẻ
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Để bé 3-4 tuổi thêm ‘hứng thú’ với môn toán, các mẹ cần có phương pháp hay sao cho bé thấy toán là một phần gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.
Vừa chơi vừa học toán với bé

Vừa chơi vừa học toán với bé

  • 1. Sớm dạy bé học đếm
Đếm chính là nền tảng của toán học, và học đếm chính là kĩ năng đầu tiên các bé cần làm chủ nếu muốn giỏi toán. Do vậy, mẹ có thể dạy bé học đếm từ khi bé 2 tuổi thông qua các trò chơi, hình khối…

Lưu ý: Khi dạy bé hãy đếm chậm rãi, tập trung vào sự lặp đi lặp lại để gây sự chú ý.

Ngoài ra những bài hát về con số với giai điệu vui nhộn cũng là một gợi ý hữu ích. Vì vậy, mẹ nên cho bé tiếp xúc thường xuyên với sách báo dành riêng cho trẻ em, các đĩa DVD có các bài hát về toán học…
  • 2. Chơi trò chơi liên quan đến các con số
Mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi liên quan đến các con số. Trước hết, mẹ phải biết con mình có thể đếm thành thạo đến số bao nhiêu. Sau đó, hỏi con, chẳng hạn: "Sau số 8 là đến số nào?" hay "Số nào đứng trước số 70?". Kỹ năng này sẽ giúp bé hiểu hơn về phép tính trừ và cộng.

Ngoài ra, khi ở nhà bạn cố gắng tận dụng các con số trong việc hàng ngày. Chẳng hạn: “Nhím, con mang 3 cái dĩa ra bàn nhé" hay "Bin, bàn tay của con có mấy ngón nhỉ?". Điều này sẽ tạo cho bé cơ hội để học đếm.
  • 3. Sử dụng tiền bạc
Hầu hết các bé đều thích thú với tiền bạc, bởi thế tiền bạc là công cụ giảng dạy tốt khi dạy bé các kĩ năng toán học. Dùng tiền để dạy bé những điều cơ bản về phép cộng trừ. Chơi trò chơi đồ hàng ờ nhà với bé, sử dụng tiền thật hoặc tiền giả để trao đổi mua bán các vật dụng.

Ví dụ bạn có thể hỏi bé “Đồ vật này 5 nghìn, đồ này 3 nghìn, tôi muốn mua cả hai, tôi phải trả bạn bao nhiêu tiền?” Sau đó, áp dụng những việc này vào thực tế khi mẹ dẫn bé đi siêu thị hay mua sắm. Đặt hai đồ vật cạnh nhau, để bé nhìn giá và cộng chúng với nhau. Bỏ ra một vài thứ để bé học phép trừ.

Lưu ý: Khi dạy bé, mẹ hãy tích cực khen ngợi nếu bé trả lời đúng, còn khi bé không trả lời đúng thì mẹ đừng vội chê bai hay đưa ra đáp án luôn mà hãy kiên nhẫn gợi ý để bé tìm ra câu trả lời.
  • 4. Đưa toán vào các tình huống hàng ngày
Mẹ nên biết, trẻ thích đọc các con số và dấu hiệu trên đường, đếm ô tô, tòa nhà, cây cối... Bởi thế, mẹ có thể tận dụng cơ hội dạy bé học toán khi đưa bé đi chơi.

Ngoài ra, có một thứ rất đơn giản mà gia đình nào cũng có - những quyển lịch, tuy vậy không phải lúc nào mẹ cũng chú ý. Toán xuất hiện trong các tờ lịch cũng có thể giúp con học Toán, hãy bảo con đếm xem có bao nhiều ngày thứ Hai trong tháng này, đánh dấu các ngày nghỉ, ngày sinh nhật của các thành viên trong gia đình, những ngày quan trọng, ngày đầu tiên trong tháng tiếp theo là ngày nào… Con sẽ thấy quyển lịch có nhiều điều thú vị và học được Toán từ đó.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of nguyenbabinhduong
- Đăng lúc:
hoc toan
Avata of phi yen
- Đăng lúc:
hoc toan

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới