Rss Feed

Hiện tượng "Chết đuối trên cạn" là gì?

Đăng lúc: . Đã xem 4388 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phòng bệnh
Một người hoàn toàn bình thường sau khi ra khỏi bể bơi, nhưng có thể chết ngay trên cạn. Đó là hiện tượng hiếm gặp, y học đưa ra 2 tên gọi khác nhau là chết đuối khô và chết đuối thứ cấp.
Hiện tượng "Chết đuối trên cạn" là gì?

Hiện tượng "Chết đuối trên cạn" là gì?

Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng ước chừng khoảng 1 – 2% trong số nạn nhân đuối nước, hay gặp nhất ở trẻ nhỏ.

PHÂN BIỆT CHẾT ĐUỐI KHÔ VÀ CHẾT ĐUỐI THỨ CẤP

Chết đuối khô, tiếng Anh viết là “Dry Drowning”, là tình trạng nạn nhân trong lúc bơi hít phải một lượng nước nhỏ qua mũi hoặc miệng, gây nên hiện tượng co thắt cơ thanh quản, làm cho bệnh nhân khó thở và chết ngạt. Bệnh diễn biến sớm, trong giờ đầu ngay sau khi nạn nhân ra khỏi bể bơi.

Chết đuối thứ cấp, tiếng Anh viết là “Secondary Drowning”, là tình trạng trong lúc bơi nạn nhân hít phải nước vào phổi, gây nên hiện tượng phù phổi, tiến triển nặng dần đến suy hô hấp và tử vong. Bệnh biểu hiện muộn hơn, có thể đến 24 giờ sau khi ra khỏi bể bơi.

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

1. Ho, khó thở, đau ngực.
2. Thay đổi hành vi đột ngột.
3. Mệt mỏi nhiều.
Những dấu hiệu này không dễ dàng để nhận ra, đặc biệt là trẻ nhỏ.

PHÒNG TRÁNH NHƯ THẾ NÀO?

Cách phòng tránh chết đuối khô và chết đuối thứ cấp là như nhau:
1. Học bơi: Chết đuối khô và chết đuối thứ cấp chủ yếu xảy ra với người không biết bơi, hoặc bơi kém. Bởi vậy mà việc học bơi sẽ là món quà mà cuộc sống ban tặng để cứu chính mạng sống của mình. Mục tiêu của học bơi đúng kĩ thuật là để tăng cường sức khỏe, an toàn, vui vẻ. Để đảm bảo an toàn, không nên cho trẻ dưới 5 tuổi học bơi.

2. Giám sát: Bố mẹ phải giám sát trẻ chặt chẽ trong hồ bơi, dù trẻ có kĩ năng bơi tốt nhưng không để trẻ tự do bơi khi không có người lớn giám sát. Tuân thủ chặt chẽ các quy định của hồ bơi cũng là yếu tố hết sức cần thiết.

3. Sớm phát hiện những dấu hiệu nhận biết trẻ bị chết đuối khô và chết đuối thứ cấp. Chú ý một đứa trẻ ra khỏi hồ bơi có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, không còn muốn chơi các trò chơi khác, biểu hiện quên, có những hành vi bất thường.

4. Khi thấy trẻ có dấu hiệu nghi ngờ, cần báo ngay cho bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám.

Nguồn tin: Bệnh viện Xanh Pôn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới