Rss Feed

Nguy cơ về sức khỏe và tâm lý ở trẻ béo phì

Đăng lúc: . Đã xem 4676 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Phòng bệnh
Bệnh béo phì ở Việt Nam đang tăng lên đến mức báo động vì đó là mối đe dọa lâu dài đến sức khỏe, tuổi thọ đặc biệt là ở trẻ em
Nguy cơ về sức khỏe và tâm lý ở trẻ béo phì

Nguy cơ về sức khỏe và tâm lý ở trẻ béo phì

1. Những nguy cơ về sức khỏe ở trẻ béo phì

Người càng béo thì nguy cơ tới sức khỏe càng lớn. Nó là nguyên nhân của hàng loạt bệnh như tim mạch, đái tháo đường, rối loạn hô hấp, viêm xương khớp, sỏi đường mật, ung thư. Trẻ em bị béo phì sẽ có nhiều nguy cơ đến bệnh mạch vành, cao huyết áp, đột quỵ…

Béo phì có liên quan mật thiết với bệnh đái tháo đường không phụ thuộc vào insullin. Khi mà trẻ bị béo phì thì nguy cơ mắc phải bệnh này sẽ tăng lên lúc trở thành người lớn.

Béo phì còn làm tăng nguy cơ bị sỏi mật ở mọi lứa tuổi, gấp tới 3-4 lần so với người không bị béo phì.

2. Những nguy cơ về tâm lý ở trẻ béo phì

Trẻ bị trầm cảm

Trẻ bị bệnh béo phì rất dễ mắc chứng trầm cảm, vì trẻ thường xuyên bị mọi người xung quanh cười nhạo, phân biệt đối xử. Sự kỳ thị xã hội có thể khiến trẻ bị tổn thương vì bị đánh giá thấp mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống của trẻ. Trẻ bị béo phì thường hay tự ti, mặc cảm, tình trạng lo lắng kéo dài, tâm lý luôn né tránh người lạ, thích khép kín, không thích tham gia các hoạt động của xã hội. Trẻ béo phì dễ rơi vào tình trạng “béo – trầm cảm – ăn nhiều – béo – trầm cảm”. Chính vì hay tự ti về bản thân mình nên trẻ thường có suy nghĩ bị phân biệt đối xử.

Trẻ béo phì thường tự nhìn nhận mình là lười biếng, thiếu ý chí và chỉ biết ăn nhiều. Khiến trẻ luôn cảm thấy mình vô dụng, không làm được việc gì cả, cảm giác buồn chán, cô đơn, lối sống khép mình và phát triển trầm cảm.

Ăn uống theo cảm xúc

Ngay từ nhỏ trẻ có thói quen được cha mẹ ăn uống thoải mái, đầy đủ các chất dinh dưỡng, thích ăn gì cũng được. Trẻ luôn cảm thấy đói bụng và có thể ăn uống mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt trẻ béo phì rất thích ăn những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, các loại đồ ăn nhanh, uống nước ngọt… Đồng thời trẻ cũng rất lười ăn rau, trái cây và lười vận động chính điều này khiến trẻ ngày càng trở nên béo hơn.

Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới