Rss Feed

Cảnh báo dấu hiệu tự kỷ ở trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 7089 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Các bệnh tâm lý ở trẻ
Thui thủi chơi một mình với món đồ chơi suốt cả ngày. Tiêu tiểu bé không hề biết tự chủ, cả nhà thật khổ sở. Tới giờ ăn thì ăn, giờ ngủ thì ngủ, thức dậy chơi một mình, bi bô độc thoại, chẳng khác gì cục đất, cười khóc rất vu vơ... Tâm sự của phụ huynh về tình trạng tự kỷ của con.
Cảnh báo dấu hiệu tự kỷ ở trẻ

Cảnh báo dấu hiệu tự kỷ ở trẻ

Tự kỷ là chứng bao gồm sự kết hợp của nhiều rối loạn chức năng trong não bộ, một bệnh cực kỳ khó chữa mà những bác sĩ hiểu tường tận về nó trên toàn thế giới có thể đếm trên đầu ngón tay. 
Tự kỷ hiện đang là một căn bệnh của xã hội thời đại mà đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tự kỷ ở trẻ dưới 1 tuổi

- Dạng bé "hiền“: Cứ ăn rồi ngủ, đặt đâu nằm đó ít quấy khóc, mẹ thường rất tự hào về bé vì cho rằng mới sinh ra đã biết điều! Không cần người lớn quan tâm giao tiếp.

- Dạng bé “quậy”:

+ Khóc bất kể cả ngày, đêm mà không tìm được lý do, không ai đỡ nổi, không phải khóc dạ đề. Khi khóc hay ưỡn người ra xa mẹ.

+ Ít ngủ, khó ngủ hoặc không ngủ.

+ Phản xạ nhai kém hoặc không có.

+ Hiếm hoặc không có nụ cười, dù còn nhỏ nhưng có vẻ xa vắng, ưu tư như “ông cụ non”. Ít biết lạ. Ít chơi đồ chơi.

+ Đến một tuổi vẫn không biết chỉ trỏ, không bi bô bập bẹ.

Dấu hiệu bệnh lý từ 1 tuổi trở đi

- Ăn vạ thường xuyên, có vẻ là một bé khó ưa.

- Không muốn kết bạn, vô cảm với xung quanh.

- Không hồi đáp, giao lưu bằng mắt rất kém.

- Các hoạt động có xu hướng bất biến (xem hoài những băng đĩa quen, nghiện một số món đồ cũ, ăn hoài vài món không đổi…).

- Khả năng tập trung kém hoặc không có.

- Rất kén ăn, khó ăn. Có bé còn rất bé lại ăn những thứ rất “người lớn” như hành, tỏi sống, muối, ớt hiểm…

- Đi ít ngã hoặc không hề ngã dù mới biết đi (mẹ cũng rất tự hào về điều này). Chạy nhiều đi ít, đi nhón chân, đi không đánh tay.

- Hành vi khác lạ: Hay xoay đồ vật hoặc tự xoay tròn. Tự hành hạ hoặc hành hạ người thân, nói nhảm, khó gội đầu cắt tóc, hay chui vào góc nhà, thích ở một mình, khó tập đi vệ sinh.

- Rất hay rối loạn tiêu hóa không lý do. 60% trẻ tự kỷ táo bón kinh niên, cá biệt có bé tiêu chảy không lý do liên tục. Thường xuyên bị viêm hô hấp trên: viêm – tai – mũi – họng (1 – 2 tuần, 1 tháng/ lần); hay sốt, thậm chí sốt định kỳ mà bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Thở khó khi ngủ, có bé hay thở dốc.

- Ngôn ngữ: mất hoặc không hoàn chỉnh, thể hiện dưới các triệu chứng như không nói được từ đơn khi đã 16 tháng, không nói được từ đôi khi đã 2 tuổi, nói khó, ghét nói, nói suôn sẻ nhưng nội dung không liên quan đến môi trường – hoàn cảnh xung quanh…

Trên 3 tuổi, một số bé có đỡ hơn nhưng tiến bộ rất chậm, không thể bắt kịp các bạn cùng lứa tuổi. Điều trớ trêu là căn bệnh tuy rất quái ác nhưng lại không thực sự giết chết ngay thể xác đứa bé
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.4/5

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới