Rss Feed

Nguy cơ sinh con tự kỷ cao khi bố mẹ lớn tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 5819 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Các bệnh tâm lý ở trẻ
Trong bản báo cáo mới đây các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bé được sinh ra bởi các ông bố trên 45 tuổi có nguy cơ tự kỷ cao gấp 3,5 lần so với những bé được sinh ra với các ông bố ở độ tuổi 20-30. Mặt khác, so với nguy cơ bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực và mất tập trung thì các bé này đều cao tương ứng là 24 và 13 lần so với các bé khác.
Nguy cơ sinh con tự kỷ cao khi bố mẹ lớn tuổi

Nguy cơ sinh con tự kỷ cao khi bố mẹ lớn tuổi

Cũng theo các nhà nghiên cứu, độ tuổi của người cha cũng là một nguyên nhân gây nên “vô số vấn đề về sức khỏe và xã hội”. Theo họ, những người đàn ông muốn làm cha khi đã lớn tuổi nên được thông báo về những vấn đề tiềm năng xảy đến cho con họ trước khi ra quyết định tiếp tục sinh nữa hay không. Bởi theo nghiên cứu, cha mẹ càng già, nguy cơ con mắc bệnh tự kỷ càng cao.

Tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển của hệ thần kinh, biểu hiện ở sự thiếu hay chậm phát triển về khả năng liên hệ qua lại trong xã hội.Tại Anh, đa số nam giới thì cứ 100 người trưởng thành sẽ có 1 người bị mắc bệnh tự kỷ do ảnh hưởng của các yếu tố di truyền và môi trường sống xung quanh.

Vì thế, khi liên hệ tới độ tuổi của các cặp cha mẹ, những nhà nghiên cứu giải thích ông bố càng già bao nhiêu thì sự lỗi gen trong tinh trùng càng lớn bấy nhiêu.

Trong một nghiên cứu mới nhất, những nhà khoa học đã đánh giá nguy cơ về vấn đề thần kinh như tự kỷ, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, mất tập trung và các rắc rối trường học đối với những người Thụy Điển sinh ra từ những năm 1973 tới năm 2001. Bản nghiên cứu này đã dựa vào những đánh giá vào tuổi của người cha khi so sánh những người anh em, họ hàng và con đầu lòng của người thân họ.

Kết quả cho thấy bệnh tự kỷ của các bé có cha trong khoảng từ 45 tuổi trở lên cao gấp 3,5 lần những bé có bố ở độ tuổi từ 20-30 tuổi. Mặt khác, các bé này cũng gặp các rủi ro về sự mất tập trung, rối loạn cảm xúc lưỡng cực và nguy cơ tự tử cũng như bị lạm dụng cao gấp 12, 24 và 2 lần tương ứng. Không những thế, những rắc rối trong trường học như điểm thấp và học kém cũng cao hơn rất nhiều so với các bé khác.

Cũng trong những nghiên cứu trước đây, những ông bố độ tuổi 50 trở lên sẽ có con được chẩn đoán tự kỷ cao gấp 2 lần những ông bố trẻ, trong khi vài nhà nghiên cứu lại giả thuyết rủi ro này còn tăng cao hơn nữa đối với các bà mẹ lớn tuổi.

Trả lời phỏng vấn về các kết luận này, Brian D'Onofiro - nhà nghiên cứu tại trường Đại học Indiana Mỹ cho biết: “Tuổi cha mẹ càng cao cùng với rủi ro cao các vấn đề về tâm thần và ở trường học, thì nguy cơ mắc bệnh của trẻ ngày càng lớn”.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới