Rss Feed

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 5202 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chăm sóc trẻ
Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có chiều cao lý tưởng. Bạn cũng nên biết các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ để chăm sóc trẻ trong những giai đoạn vàng này để trẻ tăng chiều cao tối đa
Phát triển chiều cao ở trẻ

Phát triển chiều cao ở trẻ

  • Đặc điểm tăng trưởng chiều cao của trẻ
Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ. Có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng về chiều cao:  

      Giai đoạn trong bào thai: trong 9 tháng mang thai, nếu người mẹ được ăn uống tốt, tăng từ 10 – 12 kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50cm lúc chào đời.
      Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi:
-      Trong 3 tháng  đầu, mức tăng trưởng trung bình là khoảng 3-4 cm/ tháng
-      Từ 3 - 6 tháng , mức tăng là 2,5cm/ tháng
-      Từ 6 – 9 tháng, mức tăng là 1,5 – 2cm/ tháng
-      Từ 9 – 12 tháng, mức tăng là 1 – 1,5cm/ tháng
12 tháng đầu trẻ tăng 25cm. Như vậy sau 1 năm, chiều cao của trẻ đạt mức 75 – 78cm, trung bình bé trai cao khoảng 75,7cm, bé gái khoảng 74cm. Chiều cao của các bé gái trong năm đầu tiên thường ít hơn các bé trai khoảng 1,5cm.
-      2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm được 8 – 10 cm  nếu được nuôi dưỡng tốt. 
-      Từ 3 – 10 tuổi ở trẻ gái và 3 -13 tuổi ở bé trai: trẻ chỉ tăng 6 – 7cm/ năm
       Giai đoạn dậy thì: bình thường con gái từ 10 – 13 tuổi và con trai từ 13 – 17 tuổi. Trong giai đoạn dậy thì, nếu được nuôi dưỡng tốt sẽ có 1- 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 12cm mỗi năm. Những chúng ta không thể biết chính xác năm đó là năm nào nên vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ suốt trong thời gian dậy thì  để trẻ phát triển. Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ có thể tăng chiều cao nhưng tốc độ rất chậm. Người ta thường ước tính chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ gấp đôi chiều cao lúc 2  tuổi (chẳng hạn lúc 2 tuổi trẻ cao 82cm, thì lớn sẽ cao 1,64 m). Hoặc chiều cao lúc trưởng thành bằng chiều cao lúc 10 tuổi nhân với 1.25 (ví dụ khi 10 tuổi trẻ cao 1,4m thì lúc trưởng thành sẽ cao 1,75m). Qua đó chúng ta thấy sự chăm sóc nuôi dưỡng trong các giai đoạn mang thai, 3 năm đầu và giai đoạn dậy thì là rất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ.
  • Cách đo chiều cao của trẻ
·        Đối với trẻ dưới 24 tháng, để trẻ nằm ngửa trên 1  thước đo gỗ , đầu chạm sát 1 cạnh của thước đo. Một người giữ đầu trẻ thẳng, mắt nhìn lên trần nhà, một người giữ 2 đầu gối của trẻ duỗi thẳng và đưa mảnh gỗ áp sát 2 gót bàn chân , bàn chân thẳng đứng. Đọc kết quả và ghi theo đơn vị là cm với 1 số lẻ.
·        Đối với trẻ trên 24 tháng, để trẻ đi chân không, đứng thẳng, quay lưng vào tường, đầu, hai vai, mông, bắp chân, gót chân áp sát tường , mắt nhìn thẳng ra phía trước, 2 tay xuôi theo thân hình. Dùng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu, vuông góc với thước đo. Chiều cao đứng và nằm có thể chênh nhau 1-2 cm.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Trang Hipp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.8/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới