Rss Feed

Năng lực thể chất và trí tuệ của trẻ 0 - 12 tháng tuổi

Đăng lúc: . Đã xem 2948 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chăm sóc trẻ
Sau đây là những bước phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ 0 -12 tháng tuổi.
Năng lực thể chất và trí tuệ của trẻ 0 - 12 tháng tuổi

Năng lực thể chất và trí tuệ của trẻ 0 - 12 tháng tuổi

Từ khi trẻ chào đời, ngoài những bữa ăn bình thường ra, việc thường xuyên dùng nước ấm tắm cho trẻ cũng rất quan trọng.

Sau khi trẻ đầy tháng tuổi, người lớn có thể bế trẻ ra ngoài cửa chơi. Lúc đầu là đi bộ, mỗi ngày 5-10 phút. Trẻ thường xuyên được bế đĩ chơi sẽ cải thiện được tình trạng trao đổi khí trong cơ thể, làm tăng hàm lượng oxy trong máu, giúp cho bé phát triển khoẻ rmạnh.

Từ 2-4 tháng tuổi, bố mẹ có thể cho bé hoạt động chân tay, để trẻ nằm thẳng, trước tiên duỗi hai tay ra, rồi đến duỗi hai chân, mỗi động tác làm 2-3 lần, như vậy có thể luyện tập cơ bắp phần vai và phần chân của trẻ.

Từ 4-6 tháng tuổi, lúc này trẻ bắt đầu tập lẫy. Bố mẹ có thể giúp 'con tập lẫy, giữ lấy 2 chân của trẻ, rồi lật mình nó sang trái, phải. Nếu trẻ lật mình mà không thoải mái dễ dàng thì bố mẹ 1 tay giữ chân bé còn tay kia đỡ lấy thân giúp bé lẫy.

Từ 6-8 tháng tuổi là thời gian trẻ bắt đầu tập bò. Bố mẹ bày trên giường nhữhg đồ chơi nhiều màu sắc, có tiếng kêu, để bé có thể nhô người lên, bò đến với lấy những đồ chơi đó. Đây là sự vận động rất hữu ích, thúc đẩy sự phát triển tính nhịp nhàng, độ nhanh nhạy của trẻ nhỏ.

Từ 8-10 tháng tuổi nên bắt đầu tập cho trẻ đứng một mình. Đặt bé nằm sấp, sau đó nâng 2 chân của bé lên, rồi từ từ hạ xuống. Làm như vậy nhiều lần có thể luyện tập thân trên và lực cổ tay cho trẻ.

Từ 10-12 tháng tuổi nên bắt đầu chuẩn bị cho bé tập đi. Để bé ngồi, giữ lấy hai tay của bé cho bé đứhg lên. Làm như vậy nhiều lần có thể luyện tập cơ bắp tay và chân.
Khi trẻ bắt đầu tập đi, bố mẹ nên giữ lấy hai nách để bé chạy nhảy được an toàn. Như vậy vừa luyện tập được chức năng sinh lý của các bộ phận khí quản, vừa làm cho trẻ cảm thấy phấn khởi.

Cần phải nhấn mạnh là sự vận động của trẻ nên dựa vào đặc điểm của từng thời kỹ phát triển, tập luyện tuần tự không nên vội vàng.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới