Rss Feed

Chăm sóc sức khoẻ cho bé mới đi học

Đăng lúc: . Đã xem 5126 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chăm sóc trẻ
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Trong thời gian mới vào học, nhiều cháu thường tỏ ra mệt mỏi so với lúc ở nhà. Tình trạng đó có nhiều nguyên nhân
Chăm sóc sức khoẻ cho bé mới đi học

Chăm sóc sức khoẻ cho bé mới đi học

 Cháu không quen với buổi học kéo dài. Chẳng những giờ học bắt đầu sớm hơn mà nhiều khi còn do cha mẹ đưa con đến trường quá sớm. Trường thường ồn ào, căng-tin quá ồn ào làm cho cháu mệt nhọc. Cháu lại phải cố gắng để khép mình vào trật tự, sự cố gắng đó cũng làm cho cháu căng thẳng. Sau cùng là do bố mẹ thường đón cháu muộn vào buổi chiều. Tất cả những nhân tố đó cộng lại làm cho cháu cảm thấy buổi học thật là mệt nhọc.

- Nhịp độ sinh hoạt bị đảo lộn. Có thể là cháu ngủ không đủ giấc trưa, thời gian tập trung, hoạt động và thư giãn bị đảo lộn. Sự đảo lộn này cũng tạo ra sự mệt nhọc.

- Bữa ăn sáng không được coi trọng. Nhiều khi do căng thẳng, buổi sáng cháu không thấy đói nên ăn ít, nhưng nếu không có ăn giặm vào giữa buổi thì buổi trưa cháu sẽ đói lả.

Vậy cha mẹ phải làm gì?

Phải chăm sóc cho cháu ngủ tốt vào ban đêm. Phải cho cháu ngủ đủ giấc, tức là phải ngủ sớm. Muốn vậy không khí gia đình phải thật yên tĩnh và tắt hết tivi.

Chăm sóc dinh dưỡng của cháu. Các căng-tin trong trường (nếu có) thường cung cấp nhiều chất thịt. Người lớn hay cho cháu ăn kẹo, hoặc tự các cháu mang theo, thường là các cháu không thiếu đường. Gia đình nên cho cháu đủ thức ăn tươi, trái cây các loại. Nên khuyên các cháu không nên ăn quà vặt bày bán cạnh trường.

Không nên cho cháu xem truyền hình nhiều quá, tốc độ, ánh sáng và tiếng động trong phim cũng làm mệt, làm cho các cháu căng thẳng hơn là thư giãn. Nên chọn chương trình thích hợp với cháu, nhưng không nên cho cháu xem truyền hình cho tới khi đi ngủ. Tìm cách cho cháu thư giãn nhẹ nhàng hơn trước khi đi ngủ. Còn một sự kích thích gây lo lắng và mệt nhọc cho các cháu là những giờ ngoại khóa mà cha mẹ bắt các cháu học như học ngoại ngữ, học đàn... Các nhà tâm lý giáo dục thường khuyên không nên hấp tấp muốn cho con thành tài trước tuổi. Từ trường về nhà, các cháu có quyền nghỉ ngơi, chơi và "không làm gì cả". Tất cả những cố gắng nhồi nhét cho các cháu học, đến nỗi các cháu mụ cả người vì không có thời giờ nghỉ ngơi, đều là phản khoa học. Giữ cho các cháu một nếp sinh hoạt thường xuyên trong gia đình: phòng ngủ thoáng khí, quần áo rộng rãi, thoải mái, giữa giờ học tập phải xen kẽ giờ nghỉ ngơi, thư giãn, nên có thời gian cho cháu đi dạo ngoài trời, tốt nhất là ngày nghỉ nên về đồng quê, và điều quan trọng là cháu được sống trong một gia đình êm ấm, chan hòa với mọi người.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới