Rss Feed

Hỏi – đáp về bé bú bình

Đăng lúc: . Đã xem 4041 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chăm sóc trẻ
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên về các vấn đề phổ biến nhất: bé đầy bụng, chọn sữa công thức, khử trùng bình sữa...
Hỏi – đáp về bé bú bình

Hỏi – đáp về bé bú bình

  • 1. ‘Con tôi đầy bụng khi bú bình. Có nên đổi sữa công thức không?'
Bé bú bình có xu hướng nuốt nhiều không khí hơn bé bú mẹ và rất nhiều cha mẹ nhận thấy em bé của mình dường như bị đầy bụng khi bú bình. Để giảm lượng khí nuốt phải, hãy ngả bình sữa khi cho bé bú thay vì dốc thẳng (cần kiểm tra độ nghiêng của bình để đảm bảo em bé ngậm núm vú của bình sữa).

Ngoài ra, cần vỗ ợ hơi cho bé thường xuyên. Các nghiên cứu chỉ ra, vỗ ợ hơi cho bé rất có ích nhưng hầu như nhiều người mẹ đánh giá thấp thói quen này. Chỉ nên xem xét tới việc đổi sữa khi bé bị đầy bụng, kèm đau bụng hoặc có những vấn đề về tiêu hóa do không dung nạp lactose .
  • 2. ‘Làm sao biết bé bú bình đủ no?'
Nhiều người mẹ lo lắng bởi không biết bé cần bao nhiêu ml sữa bình mỗi cữ và mỗi ngày. Các bé có nhu cầu sữa khác nhau; nhu cầu của bé cũng khác nhau từ ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác. Đừng nghĩ cho bé ăn 80ml sữa bình vào 9h30 ngày hôm qua thì hôm nay cũng y nguyên như thế. Nếu bé dường như ít bú hơn thì bạn đừng vội căng thẳng. Các bé tự biết "phân loại" bao nhiêu lượng sữa bình bé cần. Nếu bé bú không đủ no, chắc chắn mẹ sẽ biết vì khi ấy bé có vẻ không được thoải mái và có dấu hiệu muốn bú thêm.
  • 3. ‘Gợi ý cho tôi vài loại sữa công thức để chọn'
Bắt đầu với sữa công thức gốc sữa bò vì nó gần với sữa mẹ nhất (không cần sữa công thức khác, trừ khi cần thiết). Với bé dị ứng sữa bò, có thể chuyển sang sữa công thức gốc đậu nành (nhưng nhiều bé bị dị ứng sữa bò cũng dị ứng luôn với sữa công thức gốc đậu nành). Sữa dê công thức thường không đủ các chất dinh dưỡng như sữa gốc sữa bò.

Chất dinh dưỡng được thêm vào "sữa công thức vàng" (gold formulas) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé nhưng hiệu quả của nó vẫn còn gây tranh cãi (loại sữa này thường đắt tiền hơn).
  • 4. ‘Tôi có cần mua bộ khử trùng bình sữa?'
Bộ khử trùng bình sữa thường tốn kém về kinh tế, thời gian và nhiều khi không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể khử trùng núm vú và bình sữa mới trong nước sôi 5 phút trước khi sử dụng chúng lần đầu tiên. Những lần sau, chỉ cần làm sạch bình sữa bằng dung dịch vệ sinh bình sữa và tráng bằng nước sôi là đủ.

Nguồn tin: Theo mẹ và bé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới