Rss Feed

Hỏi – đáp về mọc răng

Đăng lúc: . Đã xem 3903 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chăm sóc trẻ
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Mọc răng là quá trình bình thường, khi mầm răng trồi qua lợi. Quá trình này cần có thời gian.
Chăm sóc trẻ mọc răng

Chăm sóc trẻ mọc răng

  • Dưới đây là những thắc mắc thường gặp của cha mẹ về chuyện mọc răng của bé:
- Vì sao bé chảy nước dãi trong quá trình mọc răng?
- Nước bọt giúp làm mát và mềm lợi đang bị sưng đau.
- Sốt cao và sổ mũi có liên quan đến mọc răng không?
- Sốt khi mọc răng là phổ biến nhưng chỉ là sốt nhẹ, không phải sốt cao. Dấu hiệu khác của mọc răng là chảy dãi, không phải chảy nước mũi.
- Tiêu chảy là triệu chứng của mọc răng phải không?
- Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định mối liên quan giữa tiêu chảy và mọc răng. Nếu bé nhà bạn quấy khóc, tiêu chảy hay sốt cao thì có thể nguyên nhân không phải do mọc răng. Cần cho bé đi khám.
- Lười ăn dặm rất phổ biến khi bé mọc răng phải không?
- Câu trả lời là có. Lợi sẽ bị sưng đau trong vài ngày, cho đến khi răng trồi lên bề mặt lợi. Cảm giác thèm ăn ở bé sẽ giảm.
- Khi bào bé cáu kỉnh là do mọc răng?
- Những thay đổi trong hành vi do mọc răng thường xảy ra ở giai đoạn 4-6 tháng tuổi. Ngay cả những bé chưa mọc răng ở giai đoạn này thì cũng có những thay đổi trong tính khí và hành vi.
- Cái gì cho bé gặm nhẹ nhàng và an toàn nhất để giảm đau do mọc răng?
- Những thứ có độ cứng vừa phải và mát là an toàn và dễ chịu nhất với bé. Vòng ngậm đồ chơi bằng nhựa cứng, khăn lau mặt ngâm trong nước lạnh, bánh mỳ tròn đông lạnh, bánh quế đông lạnh.... Để đồ chơi nhai an toàn trong tầm tay của bé cũng là ý tưởng tốt.
  • Những thứ này giúp làm dịu cơn đau và đáp ứng mong muốn được nhai ở bé.
- Thức ăn, đồ chơi có thể để vào tủ lạnh nhưng nếu đông lạnh thì phải đợi rã đông cho tan băng đã. Bởi những đồ vật khi được đông lạnh sẽ trở nên cứng, có thể làm tổn thương lợi của bé.
- Có nên dùng thuốc giảm đau cho bé mọc răng?
- Có nhiều cách để làm dịu cơn đau mọc răng cho bé. Vì thế, thuốc giảm đau chỉ nên coi là phương án cuối cùng. Bạn có thể chọn một biện pháp giảm đau thoải mái cho con: nhẹ nhàng massage vùng lợi bị đau của bé với ngón tay sạch của mẹ hoặc một khăn mát được cuốn vào đầu ngón tay mẹ.
Acetaminophen có thể dùng để kiểm soát cơn đau nhưng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.
- Răng nào mọc đầu tiên?
- Răng cửa dưới thường xuất hiện trước, theo sau là 2 răng cửa trên.
- Khi nào cha mẹ cần lo lắng nếu răng không mọc?
- Một chiếc răng đầu tiên của bé thường xuất hiện trong khoảng thời gian 3-12 tháng tuổi (một số bé nhú răng ngay từ tháng thứ 3 trong khi một số bé khác không thấy cái răng nào cho đến khi một tuổi). Răng bé mọc sớm hay muộn được quyết định lớn bởi tính di truyền. Vì thế, nếu bố hoặc mẹ mọc răng từ 3 tháng thì rất có thể em bé của bạn cũng vậy.

Nếu bé không có cái răng nào cho đến 14 tháng tuổi thì đó có thể là dấu hiệu của một vài vấn đề như loạn bì ngoại sản (phát triển bất thường của da, tóc, móng, răng và tuyến mồ hôi). Điều này bắt nguồn từ sự bất thường từ mô ngoại bì (da), gây ảnh hưởng đến làn da và hệ thống thần kinh. Do đó, cần đưa bé đi khám và bé cần được chụp x-quang nếu cần.

Nguồn tin: Theo mẹ và bé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.7/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới