Rss Feed

Những bước phát triển của trẻ lên 2

Đăng lúc: . Đã xem 7240 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Chăm sóc trẻ
Ngắm nhìn mỗi bước đi lớn lên không ngừng của các con yêu, các ba, các mẹ hãy cùng quan sát và ghi dấu lại những bước phát triển của bé yêu nha.
Những bước phát triển vượt bậc của trẻ lên 2

Những bước phát triển vượt bậc của trẻ lên 2

1. Tự đi một mình

Động tác phát triển vượt bậc của bé vào năm thứ hai là tự bước đi một mình mà không cần bất kỳ một sự trợ giúp nào, tuy bước chân của bé còn loạng choạng nhưng bé có thể bước từng bước một cách quyết đoán. Thời gian tập đi của trẻ kéo dài từ tháng thứ 9 đến tháng thứ 17. Vì thế nếu con bạn có tập đi chậm một vài tháng thì bạn cũng đừng lo lắng quá. Trung bình bé tập đi khi được 14 tháng.

2. Chạy

Khoảng 16 tháng sau khi bé tự bước đi một mình, bé sẽ nhanh chóng tự tập chạy và thường là chạy để đuổi theo một vật nào đó. Chính vì thế, giai đoạn này những chấn thương, xây xát thường xảy ra với bé do té ngã.
Những bước phát triển của bé 2 tuổi

3. Leo trèo

Đa số các bạn sẽ không thích thú gì với việc bé leo trèo khi bám vào các vật dụng trong nhà. Nhưng dù sao đi nữa, đây cũng là một bước phát triển của bé mà bạn cần ghi chú vào lịch trình. Trong suốt năm 2 tuổi, tay chân bé có thể bám víu liên tục vào tủ, bàn, ghế trong nhà để leo trèo. Vì thế bạn hãy cẩn thận, cầu thang là một nơi nguy hiểm đối với bé, bạn không nên để bé leo trèo một mình.

4. Đá banh

Động tác đá banh trông thật đơn giản nhưng nó đòi hỏi một sự phối hợp phức tạp khéo léo của các chi. Bé cần cả hai kỹ năng liên kết của trí óc và cơ chân để đá chính xác vào quả banh. Ngay khi bé phát hiện ra quả banh có thể lăn hoặc nảy lên, bé sẽ ném, đá hoặc làm động tác tương tự với bất cứ vật gì khác trong tầm tay, kể cả đồ ăn để xem thử những vật này có "lăn" không. Chính qua những động tác này, bé sẽ khám phá được thế giới bên ngoài. Vì thế, thời gian này bé cũng thường xuyên làm đổ, bể đồ.

5. Viết nguệch ngoặc

Bé sẽ trở thành một Picasso thứ hai chứ? Con yêu của bạn sẽ sớm nguệch ngoặc những hình ảnh vô định nếu bé vớ được giấy và bút, hoặc ngay cả trên tường nhà. Trong suốt năm thứ hai, trẻ sẽ tiếp tục phát triển cơ ở bàn tay và ngón tay. Các ngón tay khéo léo hơn sẽ giúp bé cầm viết chì để nguệch ngoac khắp nơi và tập xúc ăn bằng muỗng.

6. Những trò chơi bắt chước

Vào khoảng 18 – 24 tháng, tham gia những trò chơi sắm vai là sự thay đổi quan trọng nhất về não bộ của bé. Bé có thể giả bộ làm mẹ để đút cháo cho chú gấu bông hay cầm điện thoại đi lại và nói những lời vô định giống như hình ảnh hằng ngày của bố.

7. Nói

Bé đã có thể nói bập bẹ từ mấy tháng trước, nhưng bạn có thể nghe bé phát âm được những từ ngữ tròn âm tròn tiếng trong khoảng thời gian từ 15 – 18 tháng. Từ 18 – 24 tháng, đa số các bé có thể nói những từ đơn giản như: “không thích”, “tới đây”, “đau”,”đói”… Khi bé hơn hai tuổi, bạn sẽ thấy bé bắt đầu ráp câu với hằng trăm từ ngữ mà bé nghe được hằng ngày.

8. Chơi cùng bạn

Thời gian để hẹn bạn chơi cùng đã đến! 2 tuổi là thời gian hợp lý nhất để bạn cho bé cùng chơi và giao tiếp với các bạn cùng trang lứa, tuy nhiên tính “giữ của” của các cô cậu có thể gây ra những xung đột khó tránh khỏi. Bạn hãy luôn chắc chắn rằng mình sẽ giải hòa được những mâu thuẫn khi để các bé chơi chung với nhau.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 26 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới