Rss Feed

Cách chăm sóc trẻ sinh non

Đăng lúc: . Đã xem 2182 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Chăm sóc trẻ
Sự phát triển của trẻ sơ sinh thiếu tháng nhẹ cân phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh. Vậy làm thế nào để mẹ có thể chăm sóc con một cách tốt nhất?
Cách chăm sóc trẻ sinh non

Cách chăm sóc trẻ sinh non

Sự phát triển của trẻ sinh thiếu tháng phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh ngay từ phút đầu sau đẻ. Bởi trẻ sinh thiếu tháng thường có sức đề kháng yếu và sức khỏe gặp nhiều rủi ro hơn so với trẻ bình thường vì vậy cần cha mẹ có cách chăm sóc đặc biệt hơn.

Không gian và môi trường

Không gian sạch sẽ, thoáng đãng: Vệ sinh phòng sạch sẽ trước khi cho bé về nhà, bỏ hết khỏi phòng những đồ có thể bám bụi hoặc nấm mốc như thú bông, sách, thảm…

Một số đồ dùng nên có: Để đảm bảo cho bé điều kiện tốt nhất thì bố mẹ nên chuẩn bị một số vật dụng dưới đây, mình sẽ đề cập từng vật dụng trong từng tình huống hoặc hình thái thời tiết:
cách chăm sóc trẻ sinh non
 
Nhiệt ẩm kế: Có thể mua ở các cửa hàng bán đồ mẹ và bé, loại TANITA của Nhật giá khoảng 200k, bền và chính xác. Bố mẹ nên treo ở gần khu vực bé nằm.

Máy phun sương tạo ẩm; Máy hút ẩm trong không khí.

Điều hòa để bao nhiêu độ? Nhiệt độ điều hòa được các bác sĩ khuyên là mùa hè nên để ở mức 27-28 độ, mùa đông 23-25 độ. Bố mẹ lưu ý tránh gió trực tiếp từ máy điều hòa rất dễ gây viêm họng và phế quản cho bé. Điều chỉnh hướng gió ra xa, chọn mức gió nhỏ, đặt bé khu vực ngay dưới điều hòa là ít gió nhất. Nếu bật quạt thì cho quay vào tường và thoảng gió ra phía bé.

Vào mùa đông nếu không có điều hòa nóng thì có thể dùng máy sưởi dầu cũng tốt với đặc điểm không làm khô như điều hòa và đốt không khí như đèn halogen.

Đèn halogen giúp bổ sung nguồn ấm nhanh: Với ưu điểm là làm nóng nhanh nên rất phát huy tác dụng trong mùa thu đông khi cần bổ sung nguồn ấm nhanh như thay bỉm, thay quần áo hoặc bổ sung nguồn ấm lúc tắm để đảm bảo bé không bị lạnh và giảm thân nhiệt đột ngột. Ngoài ra dùng để hơ ấm và làm khô hẳn quần áo trước khi mặc.

Lưu ý các bố mẹ tránh để đèn halogen quá gần bé nhé.

Tạo điều kiện cho bé thoải mái nhất

 • Cuốn ổ cho bé
 • Thiết kế chiếc giường dốc
 • Chiếu nhỏ và khăn lót lưng phòng tránh viên phế quản
 • Gối cho trẻ sinh non
 • Màn chụp chống muỗi

Vấn đề dinh dưỡng và cân nặng ở trẻ

 • Chọn sữa cho bé:Nguồn sữa ưu tiên nhất luôn là sữa mẹ 
 • Mát sa cho trẻ
 
 • cách chăm sóc trẻ sinh non
 • Cách ăn của tr:Số lượng sữa cần thiết:

Ngày thứ nhất 60 ml/kg/ngày

Ngày thứ hai 90 ml/kg/ngày

Ngày thứ ba 120 ml/kg/ngày

Ngày thứ tư 150 ml/kg/ngày

Các mẹ nhớ chia số lần cho trẻ sơ sinh bú làm 8-12 lần/ngày.
 • Kiểm soát cân nặng và chiều dài của bé
 • Theo dõi phân và nước tiểu hàng ngày

Chế độ thuốc bổ sung cho trẻ

Vitamin K 1-2mg/ngày tiêm bắp, Vitamin C 50mg/ngày x 1 tháng, Vitamin B1 1mg/ngày x 1 tháng, Vitamin D 400 đv/ngày từ tuần thứ 3, Vitamin E 20mg/kg/ngày, từ tuần thứ 2×3-4 tuần, Sắt Sunfat 2mg/ngày từ tuần 4-6, Axit folic 50mcrogam/ngày. Các mẹ nên nhớ thuốc này phải được bác sĩ chỉ định dùng, có vậy mới an toàn. Vì nhu cầu của mỗi trẻ là khác nhau, không phải trẻ sơ sinh thiếu tháng nào cũng giống nhau đâu nhéNguồn tin: Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới