Rss Feed

Những lợi ích khi cho trẻ học nhạc

Đăng lúc: . Đã xem 4815 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chơi cùng bé
Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em tiếp xúc với âm nhạc càng sớm sẽ giúp tăng trí nhớ hơn, thông minh hơn, tư duy tốt hơn và nhiều lợi ích nữa về kỹ năng sống. Đây là một số lợi ích khi các bé sớm tiếp xúc với âm nhạc
Những lợi ích khi cho trẻ học nhạc

Những lợi ích khi cho trẻ học nhạc

1. Âm nhạc hỗ trợ sự vận động của não

Những cuộc nghiên cứu khoa học từ hàng chục năm nay đều có một kết quả thống nhất là âm nhạc luôn tác động đến sự năng động của não. Meredith LeVand, chuyên gia về âm nhạc và phát triển trí tuệ trẻ em ở trung tâm MonkeyMonkeyMusic tổng hợp rằng: "Âm nhạc kích thích phát triển các phần của não bộ, có liên quan đến việc tiếp nhận về đọc, toán và nhận thức cảm xúc".

2. Giúp tăng trí nhớ

Giày của con đâu rồi? Câu hỏi này với trẻ em có học nhạc ít khi xảy ra. "Những nghiên cứu sâu cho thấy việc chơi nhạc và chơi các phần bè trong âm nhạc từ tuổi nhỏ, có thể giúp trẻ có khả năng ghi nhớ rất giỏi, đồng thời phát triển các phần khác về trí tuệ của não bộ", nhạc sư Eduardo Marturet, nhà chỉ huy dàn nhạc, sáng tác gia và là giám đốc của dàn nhạc Giao hưởng Miami Symphony, khẳng định như vậy.

3. Tăng nhận thức về tính cộng đồng

Các bà mẹ hay lo sợ con mình trở nên bị cách biệt khi cầm nhạc cụ trong phòng. Nhưng trái lại, khi học nhạc, trẻ em được hướng dẫn vào cuộc với cách hoà nhạc, trở nên kinh nghiệm hơn với kỹ năng sống. Chẳng hạn như trẻ sẽ được học cách chơi, nhường nhau, người trước người sau trong cùng một nhóm. Học được cách chia sẻ công việc và phát triển tính kỷ luật - nguyên tắc của một cộng đồng nhỏ đến lớn.

4. Trẻ sẽ tự tin

Hãy lưu ý rằng một trẻ tự kỷ sẽ không bao giờ có thể làm được việc cầm nhạc cụ hoặc hát lên cho ai đó thưởng thức. Âm nhạc giúp thay đổi. Nếu các bậc phu huynh muốn con mình phát triển sự tự tin, thì nên bắt đầu suy nghĩ đến việc bắt đầu chọn âm nhạc cho trẻ. Sự tự tin không dễ có, nhưng với âm nhạc, sự tự tin không được rèn luyện mà còn được phát triển tốt hơn bao giờ hết.

5. Trẻ sẽ học kiên nhẫn

Nói đến kiên nhẫn thì phụ huynh nào cũng có một kinh nghiệm toát mồ hôi về con cái của mình, đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong thế giới hôm nay, một cuộc sống luôn thúc đẩy vội vã. Để luyện tập, chơi được một bản nhạc và trình diễn trước ai đó, là một bài học kiên nhẫn độc đáo cho trẻ. Trong một cuộc hoà nhạc, đôi khi bạn chỉ được đánh một giai điệu, chỉ sau khi đã chờ đợi rất lâu, đúng lúc của phần mình. Bất kỳ sự chen chân hay vội vã nào cũng đều tạo nên sự lố bịch. Trẻ con học được điều đó và ảnh hưởng ngay trong cuộc sống đời thường của nó.

6. Học được sự kết nối giữa người và người

Thi thoảng con người bỗng cảm thấy mình lạc lõng và không còn hoà nhập được. Âm nhạc có khả năng kết nối họ trở lại với cuộc đời và các mối quan hệ. Thường một buổi ăn uống hay cùng ngồi xem tivi, chỉ vào internet... mới giúp con người giải thoát được mình khỏi sự lạc lõng, nhưng với âm nhạc thì điều đó hết sức dễ dàng. "Âm nhạc là cầu nối kỳ diệu giữa người với người, và với cuộc đời", Michael Jolkovski, nhà tâm lý học, chuyên về âm nhạc và tinh thần ở đại học Boston, khẳng định.

7. Giúp trẻ diễn đạt sâu sắc suy nghĩ

Đôi khi trẻ con chỉ học rập khuôn theo người lớn các cách diễn đạt. Âm nhạc hay nghệ thuật nói chung dạy con người từ lúc trẻ dại đến trưởng thành những cách diễn đạt độc đáo và có nét riêng. Được học nhạc, trẻ sẽ giàu cảm xúc và ngôn ngữ hình thể, ngôn ngữ nói và tưởng tượng khi diễn đạt hơn. Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn khi kết hợp được cách diễn đạt thông thường của loài người, cộng thêm với nghệ thuật mà nó tiếp nhận được.

8. Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo

Trên mọi môn học, việc bắt đầu với âm nhạc khiến trẻ nuôi dưỡng mầm sáng tạo trong người, và bùng phát khi trưởng thành. Cuộc đời của từng con người đã trưởng thành có âm nhạc, đều có sự lãng mạn, sáng tạo trong tinh thần, và được phục hồi tốt sau những biến cố. Với âm nhạc, trẻ biết biểu đạt và biết lắng nghe, cuộc sống vì vậy sẽ đáng yêu hơn trong những năm tháng về sau.
Tác giả bài viết:
Từ khóa:

âm nhạc, sáng tạo,

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới