Rss Feed

Có nên cho trẻ xem ti vi

Đăng lúc: . Đã xem 5927 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chơi cùng bé
Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh quá bận nên cho bé xem tivi là cách dỗ con hiệu quả, trẻ sẽ ngồi yên và không quấy khóc. Nhưng cho trẻ xem TV bao lâu, xem như thế nào, nên xem chương trình gì, những lợi ích và tác hại của nó... là điều mà các bậc phụ huynh cần phải cân nhắc kỹ.
Trẻ xem ti vi

Trẻ xem ti vi

Thông thường, trước khi đủ 3,4 tuổi, trẻ thường chỉ bị hấp dẫn bởi sự chuyển động trên màn hình. Hầu như chúng rất khó nhận thấy sự khác biệt nhau giữa đời thực và những hình ảnh mà chúng thấy trên tivi cho đến khi chúng khoảng 7 tuổi. Cũng trong khoảng từ 4 đến 7 tuổi, trẻ thường rất thích xem các hình ảnh anh hùng trong phim và thường so sánh mình với các hình ảnh đó, muốn giống như những người đó.

Sau 7 tuổi, trẻ bắt đầu phân biệt được sự khác biệt giữa những hình ảnh trên tivi với đời thực. Chúng bắt đầu có ý niệm về thời gian, không gian, bắt đầu học cách phân tích, đặt câu hỏi và... bảo vệ quan điểm. Khoảng 10, 11 tuổi, những khả năng này của trẻ sẽ được hoàn thiện hơn khi những gì mà chúng thấy trong đời thực trở nên quan trọng nhất. Ở tuổi này, trẻ đã có thể tự chọn được chương trình tivi mà mình thích, thậm chí có thể tắt giữa chừng nếu không thích.

Tuy nhiên đến khoảng 12,13 tuổi, trẻ lại bắt đầu chán tivi và tìm đến các chương trình game. Những gì trong đời thực bây giờ là quan trọng nhất với trẻ. Cũng ở tuổi này, trẻ thường tự so sánh mình với những hình ảnh trên tivi cũng như trong các trò game và thường thích những thứ giống với bản ngã của chúng. Vì thế ở tuổi này, các bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn các chương trình tivi của trẻ và có thể thảo luận với con để gợi ý cho con các chương trình nên xem.
  • Tuổi nào trẻ có thể xem tivi mà không có sự giám sát của cha mẹ?
Khoảng 7 tuổi trở lên, trẻ đã có khả năng tự lựa chọn chương trình tivi cho mình, tuy nhiên khi trẻ khoảng 4 tuổi, bạn có thể cho phép trẻ xem đĩa phim hoạt hình một mình mà không có sự giám sát của cha mẹ.

Trong trường hợp trẻ có dậy quá sớm ngày cuối tuần để xem hoạt hình, trong khi bạn vẫn còn đang cần ngủ thêm, cũng đừng quá đặt nặng vấn đề. Tuy nhiên cũng không nên vì thế mà đặt hẳn tivi trong phòng trẻ. Cha mẹ nên định hướng sự lựa chọn cho trẻ, giúp trẻ trưởng thành, khám phá về bản thân và thế giới xung quanh, và TV cũng không phải trường hợp ngoại lệ.
  • Nên chọn chương trình thế nào?
Một điều chắc chắn, trẻ chỉ nên xem các chương trình tivi có chất lượng cao, được làm một cách chuyên nghiệp và phù hợp với lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho phép con cùng xem các bộ phim có tính giáo dục tốt, xen kẽ các bộ phim hoạt hình nhàm chán.

Các bậc phụ huynh có vai trò rất quan trọng trong việc lựa chọn chương trình cho trẻ nhỏ. Không ai khác chính họ phải biết rõ chương trình nào có ích cho sự phát triển của trẻ, chương trình có hại và chương trình nào trung lập, nhưng an toàn cho trẻ.
  • Xem bao nhiêu là đủ?
Cả bé trai và bé gái tuổi từ 4 đến 10 chỉ nên xem tivi trung bình khoảng 2,5 tiếng mỗi ngày. Trẻ từ 11 đến 14 tuổi có thể xem đến 3 tiếng trong khi trẻ từ khoảng 15 tuổi trở lên có thể xem 4 tiếng mỗi ngày.
 
Cũng theo nhiều kết quả nghiên cứu thì ở khoảng tuổi này, bé gái thường thích xem tivi hơn bé trai khoảng nửa giờ mỗi ngày.
  • Nếu trẻ không tuân thủ quy định?
Đương nhiên bạn không thể lúc nào cũng đứng sau lưng con giám sát chúng làm gì, nhất là khi bạn vẫn đến công sở làm việc hàng ngày. Cách thông minh nhất trong trường hợp này là dạy trẻ các quy định này sớm, khi trẻ còn nhỏ, dễ uốn nắn. Như thế sẽ tránh việc bạn phải sử dụng các biện pháp trừng phạt sau này.

Tuy nhiên nhất thiết trong các lần đưa ra "quota" hay các quy định cho trẻ, bạn nên giải thích rõ ràng cho trẻ vì sao bạn phải giới hạn thời gian trẻ xem tivi.
  • Tivi trong phòng riêng của trẻ - Nên không?
Phòng riêng của con không phải là nơi bạn đặt tivi. Bởi sự lôi cuốn của tivi sẽ kéo trẻ ra xa với những kiến thức phổ thông khác và làm cho trẻ tự đánh mất cơ hội tìm kiếm những thứ hữu ích và tốt cho sự phát triển của trẻ ở xung quanh.

Khi trẻ đã thoả mãn với những thú giải trí luôn luôn sẵn sàng trong tầm tay trên tivi, chúng sẽ từ chối hấp thụ các thứ khác như thú đọc sách, chơi game lành mạnh, thậm chí cả việc hình thành tư duy - những điều rất cần thiết cho sự hình thành nhân cách cá tính của trẻ.
  • Trẻ thích xem các chương trình "ngớ ngẩn"?
Cha mẹ có quyền cấm con trẻ xem một số chương trình tivi. Tuy nhiên, bạn nên hiểu không phải chương trình nào mà người lớn cho là ngu ngốc thì trẻ cũng có cảm nhận tương tự. Vì vậy, trước khi đưa ra lệnh cấm, hãy cùng con xem chương trình đó. Điều này sẽ tạo cơ hội cho trẻ giải thích tại sao trẻ thích chương trình này cũng như tạo cơ hội cho chính bạn bày tỏ chính kiến về chương trình mà bạn cho rằng "ngu ngốc" này.
  • Tivi có làm chậm sự phát triển văn hoá của trẻ?
Chắc chắn, sức hút của màn hình tivi có thể làm cho trẻ rời xa các thú vui, trò chơi lành mạnh khác có ý nghĩa lớn với sự phát triển của trẻ và khiến trẻ trở nên thụ động, nếu không có sự định hướng và hướng dẫn đúng đắn, hợp lý.

Vậy tivi có hại? Không hẳn. Những thứ mà trẻ nhìn thấy trên tivi không có vai trò quan trọng lắm, hành động của con sau khi xem chúng mới thực sự quan trọng. Cha mẹ nên có trách nhiệm định hướng và giúp trẻ sử dụng những thông tin hữu ích mà tivi mang lại và giải thích với chúng về những lợi ích mà một phát minh lớn như tivi mang lại cho cuộc sống...

Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of Minh An
- Đăng lúc:
Cho bé xem cái này, vừa phù hợp, vừa kích thích sáng tạo, là thời gian vừa đủ
https://www.youtube.com/watch?v=TQJj5vyxtlY

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới