Rss Feed

Dạy bé phân biệt các ngày trong tuần

Đăng lúc: . Đã xem 5217 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chơi cùng bé
(Mầm non Thăng Long Kidsmart) - Khi bé bước vào giai đoạn học nói (2-3 tuổi), bạn có thể dạy cho bé nhận diện các ngày trong tuần theo những cách vui vẻ như đọc sách hoặc ca hát....
Dạy con phân biệt các ngày trong tuần

Dạy con phân biệt các ngày trong tuần

Phương pháp này giúp bé vừa không bị nhầm lẫn về mặt thời gian, vừa có thể dễ dàng làm quen với số đếm.  
Chơi với 7 khối hình màu

Với mỗi khối hình, bạn dạy bé tưởng tượng giống một ngày trong tuần. Bạn cũng có thể đánh số lên những khối hình để bé nhận diện dễ dàng. Cách này giúp bé làm quen với chữ số. 

Mỗi ngày trôi qua, bé sẽ cất một khối hình vào trong hộp. Đến 1-2 khối hình cuối cùng còn lại cũng là khoảng thời gian cha mẹ được nghỉ nên sẽ ở nhà chơi cùng bé.

7 bài hát trong tuần

Mỗi ngày, bạn dạy bé một bài hát ngắn ứng với thời điểm đó. Khi bạn nhắc: “Hôm nay là thứ ba, mẹ con mình hát bài nào nhỉ?”, bé sẽ nhớ ca khúc tương ứng.

Đọc cho bé

Bạn chọn một quyển sách hoặc những mẩu chuyện có đề cập đến những ngày khác nhau trong tuần, đọc cho bé nghe. Bạn nên nhớ chọn những mẩu chuyện có nội dung dễ hiểu với tư duy của bé ở độ tuổi 2-3. Sau đó, bạn gợi ý để bé nhắc lại những ngày khác nhau mà bé đã được nghe qua câu chuyện. Tiếp đến, bạn dạy bé so sánh những hoạt động mà nhân vật trong sách đã thực hiện vào những ngày khác nhau trong tuần.

Mua (hoặc tự làm) một quyển lịch to

Những quyển lịch tờ sẽ phù hợp cho bé bóc lịch mỗi ngày. Bạn nên đánh dấu màu vào những ngày đặc biệt trên lịch và chỉ cho bé thấy, bao giờ thì đến ngày đó.

Bạn dán hình đám mây hoặc ông mặt trời lên các ngày trên quyển lịch. Tiếp đến, bạn để bé chọn mẫu đám mây nếu hôm đó mưa, hình mặt trời nếu hôm đó nắng.
Liên kết quyển lịch với những sự kiện trong sách

Khi đọc đến một chi tiết có liên quan đến ngày tháng trong sách, bạn có thể chỉ cho bé khoảng thời gian tương đương với ngày đó được ghi trên lịch.

Tạo một ngày đặc biệt trong tuần

Mỗi ngày, bạn cùng bé đếm số ngày, chờ đến dịp đặc biệt đó. Có thể đó là ngày bé được ra công viên, vui chơi cùng các bạn khác… Bạn nên nhắc lại và cùng bé đếm lại mỗi lần bé tò mò với quyển lịch. Nếu ngày đó đã tới, bạn nên nhắc bé chuẩn bị trang phục và tinh thần để vui chơi.

Lưu ý: Bạn nên kiên trì và thường xuyên lặp lại trò chơi với các ngày trong tuần cho bé. Các bé chỉ có thể nhớ một điều nếu được cha mẹ nhắc đi nhắc lại nhiều lần.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới