Rss Feed

Giúp trẻ hạn chế xem tivi

Đăng lúc: . Đã xem 3373 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chơi cùng bé
Để trẻ xem TV quá sớm sẽ gây ra rất nhiều điều không có lợi cho bộ não và gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Đó là lí do mà chúng ta cần kiểm soát thời gian xem ti vi của trẻ. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp các mẹ kiểm soát dễ dàng
Giúp trẻ hạn chế xem tivi

Giúp trẻ hạn chế xem tivi

 • Hạn chế thời gian xem tivi
Để bé không suốt ngày ngồi bên màn hình TV, bạn nên dành thời gian chơi với con qua các trò chơi như đọc sách, làm toán đố trên tạp chí, xếp hình, diễn kịch, chơi các trò chơi dân gian… Những hoạt động này sẽ kéo ngắn thời gian ngồi bên màn hình của bé và giúp bé hoạt động thể chất tốt hơn
 • Không để tivi trong phòng ngủ của trẻ
Hầu như các bà mẹ sai lầm khi đặt TV và máy vi tính trong phòng ngủ của con. TV sẽ làm xáo trộn giờ ngủ của trẻ.
 • Tắt tivi trong khi ăn
Xem TV khiến trẻ không tập trung được vào bài tập và vì thế chất lượng làm bài cũng sẽ giảm.
 • Cho trẻ đi chơi vào cuối tuần
Bạn hãy tạo nhiều hoạt động giúp trẻ linh hoạt và rèn luyện được thể lực như dã ngoại, đi thư viện, thăm bảo tàng, đọc sách, đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông…
 • Bạn cũng nên hạn chế xem tivi
Trẻ sẽ tự hỏi rằng, tại sao bố mẹ xem được mà mình không được xem? Nếu bạn cũng cứ suốt ngày ngồi bên chiếc TV thì đừng hi vọng có thể kiểm soát được trẻ.
 • Chọn chương trình tivi phù hợp với trẻ
Trẻ sẽ tự hỏi rằng, tại sao bố mẹ xem được mà mình không được xem? Nếu bạn cũng cứ suốt ngày ngồi bên chiếc TV thì đừng hi vọng có thể kiểm soát được trẻ.
 • Xem xét chất lượng của những chương trình dành cho trẻ
Không phải chương trình truyền hình nào cũng bổ ích với trẻ, có những chương trình không mang lại ích lợi giáo dục, hoặc có những chương trình quá khó với trình độ nhận thức của trẻ. Bạn nên xem trước (nếu có điều kiện) hoặc theo dõi chất lượng của các chương trình đó trên các phương tiện thông tin để có được lựa chọn đúng đắn.
 • Cùng xem với trẻ
Nếu bạn không thể ngồi cả 30 phút để xem hết chương trình cùng với trẻ thì bạn cũng nên xem ít nhất là 5 phút cùng trẻ. Đây là cơ hội để bạn hiểu được những niềm đam mê, thích thú của con.
 • Nói chuyện với trẻ về những gì chiếu trên tivi và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân
Nếu bỗng dưng trẻ gặp những tình huống khá là tế nhị như sex, tình yêu, nghiện ngập, uống rượu, hút thuốc, các cách cư xử khác lạ… trên TV và hỏi bạn về điều đó thì bạn cũng không nên lúng túng, tắt ngay TV mà hãy dùng chính TV để giải thích cho trẻ. Tuy nhiên, không nên úp mở mà nên nói thẳng về vấn đề.
 • Tìm sự ủng hộ của những người khác
Nhà bạn đã có “chính sách” xem TV với trẻ như vậy thì nên nói điều đó với các bậc cha mẹ khác, với giáo viên để họ có thể ủng hộ bạn.
 • Cung cấp nhiều lựa chọn vui chơi cho bé
Nếu trẻ không muốn tắt TV đi để làm việc khác, bạn hãy gợi ý cho trẻ những hoạt động thú vị hơn như đi ra ngoài chơi chẳng hạn. Nếu trẻ không đồng ý, bạn hãy kiên nhẫn một chút, dần dần sẽ thuyết phục được trẻ.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Trang Mẹ và bé
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới