Rss Feed

Lắng nghe và trò chuyện với trẻ 15 phút mỗi ngày

Đăng lúc: . Đã xem 4352 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chơi cùng bé
(Mầm non Thăng Long Kidsmart - Long Biên) - Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng lắng nghe và trò chuyện với trẻ khoảng 15 phút hàng ngày có thể khiến trẻ cởi mở giao tiếp và chúng có thể tin tưởng bạn mà chia sẻ và nhận lời khuyên từ bạn khi chúng có những lựa chọn khó khăn hoặc quyết định sống còn cần vượt qua.
Lắng nghe và trò chuyện với trẻ

Lắng nghe và trò chuyện với trẻ

Nói chuyện hàng ngày với trẻ cũng chính là cách mà bạn gửi thông điệp đến với trẻ rằng, bạn luôn quan tâm tới những gì trẻ làm và bạn ở đó để giúp trẻ. Đây cũng chính là cánh cửa mở ra thế giới tâm hồn của trẻ đặc biệt khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì đầy rắc rối, nhạy cảm.

Trên thực tế, một vài bậc cha mẹ thấy con cái đi lại trong phòng đã hỏi ‘Hôm nay ở trường có chuyện gì hả con?’ và trẻ trả lời ‘Không có chuyện gì mẹ ạ”. Câu chuyện của hai mẹ con kết thúc tại đây. Thật là lãng phí nếu không đưa câu chuyện tiếp tục phát triển và có ý nghĩa hơn. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với hai bạn. Nhưng đó là điều quan trọng bạn cần làm. Không có cách đặt câu hỏi hoàn hảo để bắt đầu một cuộc hội thoại, trò chuyện về trường học nhưng bạn có thể tham khảo một vài bước dưới đây. Chúng cũng có thể có ích cho bạn.

1. Luôn hiểu biết, tường tận về cuộc sống của trẻ ở trường học.
Đó là điều có thể vì bạn có thể trao đổi thư từ và liên lạc trong các cuộc họp cha mẹ với nhà trường. Càng hiểu về trường học của con, bạn càng dễ dàng nói chuyện với con hơn.

2. Cho trẻ thời gian nghỉ ngơi
Để chúng nghỉ ngơi một chút sau khi từ trường về thay vì vội vàng đặt ra vô số câu hỏi về hoạt động ở lớp như thế nào. Khi trẻ đi học về, bạn có thể cho chúng ăn nhanh một chút như cốc nước hoa quả hoặc đĩa hoa quả tươi, thơm mát. Sau đó, trẻ có thể cởi mở hơn mà trò chuyện với bạn.

3. Không bắt trẻ phải trò chuyện
Để cuộc trò chuyện giữa hai mẹ con diễn ra một cách tự nhiên, trẻ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện về trường lớp trong những tình huống bình thường hàng ngày như khi bạn đang nấu ăn, bạn lái xe hoặc hai mẹ con đi xe buýt, nhổ cỏ vườn, chăm sóc hoa… Đôi khi, trẻ bày tỏ với bạn khi bạn ít chú ý nhất. Nếu bạn đang lắng nghe, bạn hãy dùng cơ hội đó để trò chuyện với trẻ về những hoạt động ở trường như thế nào.

Nói chuyện về một vài thứ thú vị diễn ra trong ngày. Trẻ có thể cảm thấy như là chúng bị thẩm tra khi bạn liên tục hỏi về chuyện trường, chuyện lớp, chuyện học hành. Thay vì cảm giác đó, bạn hãy bắt đầu cuộc nói chuyện bằng việc chia sẻ những điều xảy ra trong ngày ở gia đình mình.

5. Đừng chỉ nói chuyện về lớp học và về bài tập ở nhà
Với đứa trẻ nào cũng vậy, khi bị hỏi hôm nay ở trường làm gì, được bao nhiêu điểm, cô giáo dạy gì, có bị mắng không… chúng thường từ chối trả lời hoặc im lặng, có trả lời thì cũng chung chung. Hãy trò chuyện như hai mẹ con đang trò chuyện về một chủ đề nào đó chứ không phải là cách mà bạn thẩm tra trẻ.

6. Yêu cầu trẻ miêu tả lại
Đừng hỏi câu hỏi có hoặc không mà hãy hỏi trẻ những câu hỏi mở. Nếu bạn hỏi những câu hỏi có ý nghĩa thì cũng sẽ nhận được câu trả lời của trẻ có ý nghĩa. Thay vì hỏi “Hôm nay ở trường, con có vui không?”, hãy hỏi “Hôm nay ở trường, con đã chơi những trò vui gì?”.

Cuộc nói chuyện thành công hay không phụ thuộc vào sự khéo léo của bạn và đặc biệt là hãy quan tâm tới bé bằng tình yêu thực sự chứ không phải bằng trách nhiệm... phải thế.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Theo EC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3.3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới