Rss Feed

Trò "nghịch bẩn" nên hay không?

Đăng lúc: . Đã xem 3607 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Chơi cùng bé
Bác sĩ tâm lý Nguyễn Minh Tiến cho rằng: “Nếu không được chạm hoặc tiếp xúc với các vết bẩn thì con trẻ không thể học và khám phá được những điều mới mẻ quanh mình”.
Trò "nghịch bẩn" nên hay không?

Trò "nghịch bẩn" nên hay không?

Trẻ con học, phát triển trí tuệ thông qua các giác quan vì vậy các mẹ hãy giúp bé chơi mà học, phát triển các kĩ năng và hoàn thiện tính cách qua một số trò chơi như sau

1. Trò chơi rèn sự quan sát

Các bé vốn yêu thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh nên mẹ hay “được hỏi” những câu như “Cái này là cái gì vậy mẹ?”, “Nó dùng để làm gì vậy?”… Mẹ đừng khó chịu nha vì bé không biết thật mà. Thay vào đó, mẹ nên trả lời bằng trò chơi phát triển khả năng quan sát như “Truy tìm ngọc quý”.

Mẹ cần: Hộp nhựa, cát hoặc bùn, bi màu, xẻng xúc đất

Cách chơi:
- Mẹ đổ đầy cát hoặc bùn vào hộp nhựa và giấu các viên bi bên dưới.
- Bé đóng vai thợ mỏ, dùng xẻng đào đất để tìm tất cả các viên bi.

Với trò chơi này, bé được rèn luyện sự quan sát qua việc truy tìm những viên bi đầy màu sắc đang giấu dưới lớp bùn đất. Tuy tay chân, quần áo lấm lem bé “hăm hở” quan sát và tìm tòi hơn. Bé được luyện khả năng quan sát sự vật, hiện tượng và háo hức tìm hiểu thế giới theo cách riêng của bé. 

2. Trò chơi thúc đẩy sáng tạo

Các bé đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, vấn đề là người lớn có biết cách “khai thác” hay không. Chỉ cần đặt bé vào những trò chơi hoặc tình huống cần sáng tạo, mẹ sẽ thấy năng lực này của bé được phát huy như thế nào. Ngay cả tay và chân cũng có thể tạo thành cả một tác phẩm nghệ thuật, mẹ cứ thử cho bé chơi trò “Hoa tay hoa chân” nhé.

Mẹ cần: Giấy báo, giấy A3, đĩa, màu nước

Cách chơi:
- Trải nhiều lớp giấy báo ra sàn nhà hoặc ngoài sân.
- Đặt tờ giấy A3 lên lớp giấy báo.
- Pha màu nước ra đĩa.
- Nhúng tay và chân hai mẹ con vào đĩa màu và trổ tài hoạ sĩ trên giấy.
- Đợi màu khô. Vậy là bé đã có 1 "tác phẩm hoa tay" nhiều sắc màu để khoe cùng mọi người.

Trò này tuy vấy bẩn nhưng bé được chơi đùa thật vui và phát triển tính sáng tạo. Khi được vẽ tô theo ý thích, bé có thể thỏa sức tưởng tượng và tạo ra những hình khối tượng trưng cho những điều gần gũi xung quanh. Vì vậy, mẹ đừng vì ngại vết bẩn mà không khuyến khích con sáng tạo, cho ra đời những “tác phẩm” đáng yêu nhé.

3. Trò chơi rèn khả năng phối hợp

Đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, mỗi khi tương tác hoặc khám phá thế giới xung quanh đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa hai hay nhiều hơn nữa các giác quan và từng bộ phận cơ thể. Một trong những trò chơi rèn luyện khả năng phối hợp vừa hiệu quả vừa thú vị là “Thi bò kiểu cua”.

Mẹ cần: Phấn và còi, trò chơi thích hợp ở bãi cỏ.

Cách chơi:
- Dùng phấn để xác định vạch Xuất phát và Đích đến.
- Cả nhà sẽ ra công viên xếp hàng tại vạch xuất phát theo tư thế “cua bò”: nằm ngửa, mặt và bụng hướng lên trời, tay và chân chống xuống đất.
- Sẵn sàng chưa nào? Thổi còi xuất phát thôi! Hãy cùng thi xem ai bò về đích nhanh nhất nhé!

Với những trò đòi hỏi sự linh hoạt như vầy, dù tay chân dính chút bẩn và mồ hôi ướt đẫm cả áo thế kia nhưng có hề chi? Được vận động ngoài trời có thể giúp trẻ tăng cường thể lực. Ngoài ra, nếu “rủ rê” thêm vài bạn cùng chơi, con lại có dịp làm quen với bạn mới, phát triển ngôn ngữ, hòa đồng.

Nguồn tin: Trang Afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới