Rss Feed

3 nhóm chất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

Đăng lúc: . Đã xem 2800 - Người đăng bài viết: Mầm non Thăng Long Kidsmart
Chuyên mục : Dinh dưỡng
Ba nhóm chất chủ yếu sẽ hỗ trợ nhau và giúp trẻ có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là protein α, nucleotide, chất xơ hòa tan
3 nhóm chất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

3 nhóm chất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

Việc làm thế nào để con mình có được sự phát triển lành mạnh và toàn diện là vấn đề quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, hầu hết, các bậc phụ huynh đều chỉ quan tâm tới vấn đề cho con ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà bỏ qua vấn đề là những chất dinh dưỡng đó có được hấp thụ hết hay không.

Về vấn đề này, Giáo sư Ross Butler - Giám đốc của trung tâm nghiên cứu và sáng tạo giáo dục trẻ em trường Đại học Nam Úc đã cho có bài phát biểu trong buổi hội thảo về sức khỏe đường ruột của trẻ sơ sinh. Trong bài phát biểu của mình, ông đã cho biết rằng: "Hầu hết các chất dinh dưỡng chỉ được hấp thụ một phần vào thành ruột của trẻ. Chính vì vậy, việc quan tâm đến sức khỏe đường ruột của trẻ là vấn đề vô cùng quan trọng".

Hai năm đầu là khoảng thời gian trẻ có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh nhất. Giai đoạn này trẻ đòi hỏi được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng là chức năng sinh lý cơ bản đầu tiên của trẻ. Tuy nhiên, việc trẻ có hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hay không lại phụ thuộc vào việc đường ruột của trẻ có khỏe mạnh hay không, đây là vấn đề nền tảng và rất quan trọng.

Giáo sư Ross Butler cho biết rằng, để đạt được sự tăng trưởng tốt nhất, ruột của trẻ cần có rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể là ba nhóm chất cơ bản như protein, nucleotide, chất xơ hòa tan và các yếu tố dinh dưỡng khác.

Protein α
Nếu như chất protein chính có trong sữa mẹ thì chất protein α lại có trong dạ dày của trẻ. Protein α giúp sản sỉnh ra các nhung mao giúp thành ruột dễ dàng hấp thụ. Chất này cũng cung cấp các axit amin cho trẻ.

Nucleotide
Nucleotides có thể thúc đẩy phát triển đường ruột và góp phần vào sự tăng trưởng của các nhung mao ruột (nhung mao là đơn vị cơ bản nhất giúp hấp thụ chất dinh dưỡng bên trong ruột), do đó làm tăng diện tích hấp thu, giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời, bổ sung nucleotide qua chế độ ăn uống có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chất xơ hòa tan
Ruột của trẻ chưa phát triển hoàn thiện như người lớn nên không thể tiêu hóa hết được các loại thực phẩm có chất xơ như rau, trái cây... Chính vì vậy, người lớn nên bổ sung chất xơ hòa tan cho trẻ. Chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân, giúp giảm táo bón em bé. Ngoài ra, chất này còn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột để giúp chống vi khuẩn đường ruột có thể gây hại, qua đó giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.
Tác giả bài viết:
Nguồn tin: afamily
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới