Rss Feed

Dinh dưỡng quyết định trí thông minh bé

Đăng lúc: . Đã xem 2668 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Dinh dưỡng
Không có thực phẩm nào có thể làm cho trẻ thông minh hơn, nhưng các chất dinh dưỡng lại có tác dụng hỗ trợ để phát huy những tiềm năng di truyền về gen thông minh đã sẵn có. Ngoài ra sự giáo dục, môi trường sống và học tập cũng hỗ trợ rất nhiều cho trí thông minh phát triển.
Phát triển trí thông minh cho bé

Phát triển trí thông minh cho bé

  • Giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ
Ngay khi có ý định mang thai và trong suốt thai kỳ, các bà mẹ cần phải ăn uống đầy đủ, để bổ sung các dưỡng chất quan trọng phát triển trí não cho bé. Các chất đạm, iod, sắt, acid folic, các chất acid béo chưa no (DHA, ARA) có nhiều trong các thực phẩm như thịt, tôm, cua, trứng, rau xanh...nhất là các loại cá. Nhiều nghiên cứu đã được chứng minh khi có thai, bà mẹ ăn cá thường xuyên >5 lần/tuần sinh ra con có chỉ số IQ cao hơn 8 điểm so với các bà mẹ không ăn cá trong thời kỳ mang thai.
Hải sản là nguồn cung cấp tốt nhất chất béo có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ
Tiếp tục 2 năm cho con bú nếu bà mẹ thường xuyên ăn cá, dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA trong sữa cao giúp cho sự phát triển thị lực và trí não của trẻ trong giai đoạn quan trọng của 2 năm đầu đời.
  • Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ tuổi ăn dặm
Thời kỳ ăn dặm (từ 6 tháng – 3 tuổi). Trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp chất đạm, chất sắt, qua nguồn thức ăn động vật như: thịt, cá, trứng, sữa, ăn muối mắm có bổ sung iod. Các acid béo không no từ dầu, dầu gan cá, cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín, uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, iod, sắt, taurin và các vi chất dinh dưỡng khác.
  • Tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng với trí thông minh của trẻ
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thiếu hụt một trong các chất dinh dưỡng sau cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển trí não ở trẻ em đó là:
Chất đạm (protein): là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sự phát triển của cơ thể trẻ em, trong đó có não bộ. Protein là vật liệu xây dựng lên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các men và các vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

Iod: nếu thiếu iod trong thời gian bà mẹ mang thai sẽ làm giảm sự phát triển não bộ thai nhi, có thể dẫn đến chứng đần độn. Iod là thành phần cấu tạo của hormone tuyến giáp trạng giữ vai trò chuyển hóa quan trọng. Khi trong thực phẩm thiếu iod thì không những lượng iod di chuyển qua nhau thai của người mẹ sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iod trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu, dẫn đến suy giảm sự phát triển não bộ và dẫn đến bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

Thiếu sắt: thiếu sắt là loại thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất dẫn đến thiếu máu. Sắt là thành phần của huyết sắc tố, myoglobin các cytochrom và nhiều enzyme khác. Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu chứng minh thiếu sắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ trong thời thơ ấu. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa, cùng môi trường sống. Khi trẻ đã lớn, thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và ảnh hưởng đến kết quả học tập, do ngủ gật trong giờ học và thiếu oxy não.

Các acid béo không no chuỗi dài: thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA và ARA là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian có thai, người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Người mẹ tiếp tục cung cấp hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của mình. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ)cao hơn trẻ bú bình từ 3 – 5 điểm. Ngoài 4 chất dinh dưỡng kể trên, còn nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như: kẽm, đồng, crom, selen... cũng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ cũng như não bộ.

Tóm lại, một chế độ dinh dưỡng tối ưu kết hợp với môi trường giáo dục tốt cộng với môi trường gia đình và xã hội thuận lợi sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp trẻ tăng khả năng tư duy nhạy bén và phát triển trí thông minh một cách tốt nhất.

Nguồn tin: Theo Nguồn dinh dưỡng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới