Rss Feed

Những dưỡng chất cần thiết cho trẻ giai đoạn mẫu giáo

Đăng lúc: . Đã xem 3498 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Dinh dưỡng
Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi được coi là trẻ mẫu giáo. Ngoài vấn đề thể chất, giai đoạn này cũng là giai đoạn trẻ phát triển các tình cảm mới như tình bạn và là giai đoạn quan trọng để nhận thức, tiếp thu và học hỏi từ thế giới bên ngoài. Cho nên, việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện là vô cùng cần thiết. Nhất là đối với các đối tượng trẻ biếng ăn.
Trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo

  • Các phát triển thông thường của tuổi đến trường
Về mặt vật lý và khả năng vận động thì đây cũng là thời điểm các bé yêu phát triển sức mạnh cơ bắp để thực hiện các hoạt động khó khăn hơn, bao gồm nhảy dây, bơi lội, chạy xe đạp. Thông thường, trẻ phát triển trung bình 6cm và tăng khoảng 1,8 kg mỗi năm.

Về mặt nhận thức và trí tuệ, vốn từ vựng sẽ mở rộng ít nhất 2.500 từ, và có thể là 13.000 từ. Trẻ đã có thể kể những câu chuyện với các câu phức tạp từ 5 đến 8 từ. Trẻ bắt đầu có mối quan tâm đặc biệt và phát triển kỹ năng đọc, bao gồm khả năng phân biệt hình ảnh màu sắc cố gắng để viết chữ và số, biết lắng nghe chăm chú khi những người khác đọc cho trẻ nghe.
  • Các dưỡng chất cần cung cấp cho giai đoạn từ tuổi lên 3
Vì ở trong giai đoạn phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần nên trẻ dễ dàng sao lãng với các nhiệm vụ "nhai, nuốt" và để tâm vào việc khám phá thế giới của riêng mình. Vì thế, trẻ ở độ tuổi này trẻ thường hay biếng ăn và rất hiếm khi hoàn tất một bữa ăn như bố mẹ mong đợi.

Chính vì thế, chúng ta phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần thiết yếu như bộ 3 acid amin DHA, Taurine và Kẽm để đảm bảo trẻ có thể phát triển trí não, chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch hoàn hảo.

DHA: Docosahexaenoic acid (DHA) là một loại omega-3 đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt và sự phát triển hoàn hảo hệ thần kinh. Nghiên cứu trên động vật thí nghiệm thấy DHA có nồng độ cao trong tổ chức thần kinh như võng mạc mắt, tổ chức não. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp. Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn.

Taurine: Taurine tập trung nhiều ở não, võng mạc, cơ tim, cơ xương và cơ trơn, thận, tiểu huyết cầu và bạch cầu. Taurine được coi là acid amin thiết yếu có điều kiện vì nó cần thiết bổ sung vào các bữa ăn cho trẻ giúp não và mắt phát triển bình thường. Taurine đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của thị giác, não và hệ thần kinh, chức năng của tim.

Kẽm: Kẽm có liên quan đến quá trình trao đổi chất của tế bào. Nó là thành phần thiết yếu cho hoạt động xúc tác của khoảng 100 enzym trong cơ thể. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, giúp làm lành vết thương, tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Kẽm cũng hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường trong quá trình mang thai, thời thơ ấu, và tuổi thanh xuân.

Thiếu hụt kẽm thường dẫn đến các hiện tượng như chậm phát triển, mất cảm giác ngon miệng, và chức năng miễn dịch bị suy yếu. Trong trường hợp nặng, thiếu kẽm chính là nguyên nhân gây rụng tóc, tiêu chảy, khả năng chữa lành các vết thương bị trì hoãn, bất thường vị giác, và tinh thần thờ ơ cũng có thể xảy ra...

Nguồn tin: Theo WTT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 3/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới