Rss Feed

Giúp bé yêu vượt qua tâm lí khi đi học

Đăng lúc: . Đã xem 6805 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Đưa con đến trường
Rất nhiều bé thay đổi tâm lý, hành vi ứng xử sau những ngày ở nhà trẻ. Các bé cảm thấy sợ hãi khi phải đi học và có những hành xử làm các cha mẹ đau đầu. Hãy cùng trẻ vượt qua tâm lý khi đi học.
Quan tâm hơn đến bé khi đi học

Quan tâm hơn đến bé khi đi học

1. Về phía thầy cô giáo:


Cần có kinh nghiệm, khả năng sư phạm phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của các bé. Nhất là trong thời đại ngày nay, thông tin cập nhật thường xuyên, cách sống, cách nhìn nhận, các phương pháp ứng xử, nuôi dạy cũng thường xuyên được hoàn thiện và phát triển. Rất cần có sự hỗ trợ từ phía XH, từ phía ngành giáo dục và hội phụ huỵnh để giúp các thầy cô thoải mái về tâm lí, yên tâm về vật chất để sẵn sàng nâng cao trình độ, kĩ năng… chăm sóc và có khả năng thực lòng yêu thương trẻ.

2. Về phía phụ huynh:


a. Cần kiên nhẫn!!!. Nhiều phụ huynh xót con khi đi học khóc nhè, sụt kí…, không ít phụ huynh không chịu đựng nổi và đành mang con về tiếp tục để ở nhà. Nhưng tất cả đều là những biểu hiện phản ứng tâm lí bình thường như đã nói ở trên. Bé sẽ hết những triệu chứng tiêu cực này khi đã quen, đã thích nghi với trường học. Vì vậy phụ huynh cần hết sức kiên nhẫn khi đưa trẻ đi học lần đầu tiên, tránh chuyện thường xuyên thay trường, thay lớp cho trẻ vì càng khiến bé chịu áp lực thay đổi môi trường, điều kiện sống… nhiều hơn.

b. Tích cực hỗ trợ thầy cô làm quen với bé, thường xuyên quan tâm đến bài học, phương pháp giảng dạy, chăm sóc, cách thức tiếp cận của cô với con mình. Đồng thời cố gắng ở nhà cũng xây dựng một nề nếp sinh hoạt như ở trường để giúp bé dễ dàng quen và thích nghi với môi trường mới.

c. Quan tâm và thường xuyên thể hiện tình cảm của mình khi bé đi học về, giúp bé tin tưởng và yên tâm rằng bé vẫn đang được thương yêu chăm sóc, vẫn được bảo bọc an toàn như dạo trước, như một cách bù đắp lại sự thiếu vắng tình cảm của bé khi ở trường. Không khí thân mật, gần gũi, vỗ về trong gia đình giúp bé cân bằng lại tâm lí, giải tỏa căng thẳng và tự tin hơn. Đồng thời tìm cách tác động, giải thích cho bé hiểu rằng việc đến trường là niềm vui, là điều tốt cho bé, cho bố mẹ. Tích cực hỗ trợ xây dựng một mối quan hệ tình cảm tốt đẹp giữa cô và bé, giúp bé và cô hiểu nhau hơn, tin tưởng và thương yêu nhau hơn.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới