Rss Feed

Hé mở bí quyết dạy con không ăn vạ

Đăng lúc: . Đã xem 3204 - Người đăng bài viết: Đinh Thi Thu Hà
Chuyên mục : Dạy con
Rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu vì sự ăn vạ của các bé. Làm thế nào để đáp ứng bé mà không làm hư bé, hoặc từ chối mà không khiến bé cáu kỉnh, ăn vạ.
Hé mở bí quyết dạy con không ăn vạ

Hé mở bí quyết dạy con không ăn vạ

Nói "có" nhưng nên kèm theo điều kiện

Dù có khả năng đáp ứng yêu cầu của bé nhưng bạn không nên vội vã thỏa mãn bé ngay, thay vào đó, nên để bé có cơ hội phải thực hiện được một hành vi tốt mới có được thứ bé muốn. Có thể tham khảo cách ứng phó với đòi hỏi từ bé dưới đây:

1. Nếu bé đề nghị: "Con muốn xem hoạt hình" thì bạn nên đáp: "Được nhưng con phải hoàn thành xong bài tập về nhà đã".

2. Nếu bé nói: "Con đói" thì bạn nên đáp: "Mẹ biết nhưng con giúp mẹ dọn bàn ăn nhé. Sau đó, mẹ con mình cùng rửa bát nhé".

3. Nếu bé hỏi: "Con và bạn Tôm vào phòng chơi đây" thì bạn nên trả lời: "Được nhưng hai con nhớ phải dọn phòng sạch sẽ sau khi chơi xong".

Nên nói "không" linh hoạt

Khi đòi hỏi từ bé vượt ngoài tầm kiểm soát, cha mẹ nên từ chối. Để lời nói "không" có hiệu lực, bạn nên tham khảo gợi ý dưới đây:

- Kiên định nói "không", dù bé mè nheo.

- Giải thích cho bé lý do tại sao bạn nói "không" để bé không ấm ức.

- Chỉ giải thích lý do nói "không" cho bé một lần. Nếu đó là cái bạn có thể đáp ứng nhưng không phải bây giờ thì bạn nên hướng dẫn bé cách có được thứ bé muốn, như phải ăn ngoan thì mới được mua ôtô mới… Ví dụ trường hợp này, bạn nên dùng mẫu câu sau: "Không được vì con đã có nhiều đồ chơi. Nhưng nếu con không đánh em nữa, mẹ sẽ xem xét lại điều này".

Mẫu câu "Không được vì... nhưng nếu con... mẹ sẽ cân nhắc lại" được áp dụng với những đòi hỏi khác của bé. Bé sẽ hiểu được rằng, một số lời nói “không” từ cha mẹ có thể chuyển thành "có thể", sau đó là "có" khi bé nỗ lực làm một việc cụ thể.

Tránh 5 điều khi bé đòi hỏi

1. Làm dịu cơn nóng của bé bằng một món quà
Vô hình chung, bạn đã reo rắc vào đầu bé một suy nghĩ: "Cứ khóc là được mẹ cho quà". 
Lúc bé bắt đầu "xấu tính", bạn hãy chậm lại và hỏi han bé trong giây lát, ngay khi không có kết quả, bạn quay lưng và bước đi nhanh hơn. Bé không thể tiếp tục "diễn kịch" nếu bị mẹ từ chối làm khán giả. Nên nhớ, nếu một lần bạn mềm lòng với bé thì những lần sau, bé sẽ ít nghe lời mẹ hơn.

2. Cố gắng giải thích lý do
Tốt nhất, bạn nên đợi bé qua “cơn xấu tính”, mới bắt đầu giáo dục bé. Thử phân tích cho bé lý do khiến bạn không thể đáp ứng điều bé muốn, cảm giác khó chịu của bạn khi bé mè nheo. Để cho bé thấy rằng, bé hành động như thế là không ngoan và bạn thực sự nổi giận vì điều đó.

3. Lờ đi khi bé tự làm đau mình, đánh người khác hoặc ném vỡ đồ vật
Làm ngơ để bé tự vượt qua cơn cáu kỉnh là biện pháp hợp lý nhưng khi bé có những hành động mất kiểm soát đi kèm như: tự làm đau mình, đánh (cắn) người khác hoặc đập phá đồ đạc, cha mẹ nên nhanh chóng cách ly bé với những yếu tố trên. Có thể để bé ở một nơi an toàn khác, chờ cơn bực bội trong bạn lắng xuống, bạn mới nên "xử tội" bé.

4. Nhốt bé vào trong phòng: cách này có thể buộc bé nhận lỗi và nín khóc nhưng về lâu dài, nó sẽ gây nên nỗi ám ảnh, thậm chí chứng Hysteria (sự quá kích động) ở bé.

5. Liên tục la hét: Bạn càng lớn tiếng quát mắng thì bé càng quấy khóc nhiều hơn.
Tác giả bài viết:
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới